"Đó không phải quan điểm cá nhân, mà là tư tưởng giáo dục bá quyền nước lớn"

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN)- "Họ bất chấp lợi ích quốc gia để kiếm tiền. Đó là hành vi tiếp tay cho sự phá hoại. Cần phải thu hồi giấy phép hoạt động của các cơ sở kinh doanh du lịch này".

Việt Nam chưa bao giờ là nước lệ thuộc 

Ngày 28/6, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết Sở đã nhận được tài liệu gồm ảnh, video về việc nhiều người Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch chui tại Việt Nam.

Theo đó, khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng), Xue Chun Zhe nói: "14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc.

Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn là quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc".

Theo các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt, khoảng 60 người Trung Quốc đang hoạt động du lịch chui trên địa bàn Đà Nẵng.

Hầu hết công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách Trung Quốc đều do người Việt đứng tên để đảm bảo thủ tục pháp lý, còn điều hành hoạt động đều do người Trung Quốc đứng phía sau, (VnExpress.net dẫn nguồn tin hôm 28/6).

Liên quan tới sự việc nói trên, hôm 30/6, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt nam, một số nhà nghiên cứu lịch sử, chuyên gia trong lĩnh vực quân sự cho rằng, đây là luận điệu xuyên tạc có tính chất phá hoại cực kỳ nguy hiểm. 

Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng. Ảnh: Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung cung cấp. (Nguồn: VnExpress.net).

“Luận điệu ngang ngược, trắng trợn, nguy hiểm, bộc lộ tư tưởng bành trướng Đại Hán. Nhiều người Trung Quốc ngộ nhận rằng thời Bắc thuộc, Minh thuộc, toàn bộ lãnh thổ phía Nam và Biển Đông đều là của Trung Quốc. 

Nhưng lịch sử chứng minh điều ngược lại. Thời kỳ phong kiến, Trung Quốc là kẻ xâm lược đánh chiếm, đô hộ nước ta với mục đích đồng hóa, biến lãnh thổ Việt Nam (tên gọi hiện nay) thành một tỉnh của họ.

Cũng trong khoảng thời gian đó, dân tộc Việt chưa bao

Tướng Thước: "Giải quyết tranh chấp Biển Đông cần được ưu tiên số một"

giờ chịu khuất phục, lệ thuộc bởi bất cứ thế lực thù địch nào.

Trên con đường phát triển của lịch sử dân tộc, chúng ta đều chiến thắng mọi kẻ thù ngoại bang, giành độc lập dân tộc bằng tinh thần bất khuất, kiên cường...

Bây giờ họ lấy lịch sử xâm lược để biện hộ xuyên tạc cho những thất bại đó, chứng tỏ người ta vẫn đứng trên lập trường của kẻ xâm lược và bành trướng”, một nhà nghiên cứu lịch sử hàng đầu Việt Nam nhận định. 

Nhận định thêm về việc hướng dẫn viên người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, nhà nghiên cứu này cho rằng: "Đây không phải là quan điểm cá nhân, mà xuất phát từ quan điểm tư tưởng giáo dục, có tính chất bá quyền của nước lớn”.

"Hành vi tiếp tay cho sự phá hoại"

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng việc người Việt ứng tên để đảm bảo thủ tục pháp lý, còn điều hành hoạt động đều do người Trung Quốc đứng phía sau, là hành vi tiếp tay cho sự phá hoại, bất chấp lợi ích quốc gia để kiếm tiền.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (ảnh: Ngọc Quang).

"Trước hết phải truy cho ra và trừng trị thích đáng những công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách Trung Quốc đều do người Việt đứng tên.

Bởi lẽ, đây là hành vi hám lợi nhuận bất chính, bất chấp lợi ích quốc gia để kiếm tiền.

Đó còn là sự vô ơn với những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Hành vi đó chẳng khác gì việc "nuôi ong tay áo" tiếp tay cho sự phá hoại. 

Do đó, cần thiết phải thu hồi giấy phép hoạt động của các cơ sở kinh doanh ham lợi bất chính này" Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 30/6, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Hoài Chung – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, cơ quan chuyên môn đang xác minh sự việc nói trên.

“Chúng tôi chỉ mới tiếp cận được thông tin báo chí theo hướng một chiều. Trong thời gian sớm nhất đơn vị sẽ làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng để làm rõ sự việc theo phản ánh".

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
xuyên tạc , lịch sử , du lịch , lữ hành , Trung Quốc
"Đó không phải quan điểm cá nhân, mà là tư tưởng giáo dục bá quyền nước lớn"
Bình luận
auduongphong
6

Ông BT Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói thì có vẻ quyết liệt sao vấn đề nhức nhối có ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia này lại không thấy ông có ý kiến chỉ đạo gì cả thế?

phi trinh
4

Đọc mà thấy ứa gan, đây là việc phải cấn làm ngay không dung tha những kẻ tiếp tay phá hoại đất nước. Bất kể ai sinh sống trong dải đất này phải trừng trị nghiêm

Le Hien
4

Hãy truy tố những kẻ hám lợi ( các công ty lữ hành và những cá nhân) tiếp tay cho giặc với tội danh Phản Bội Tổ Quốc.

nambd
4

các cá nhân tổ chức người việt bao che tiếp tay cho những đối tượng xuyên tạc lịch sử Việt Nam, phải quy tội phản quốc

Xuan Huyen
3

Đây chính là các thế lực thù địch , là diễn biến hòa bình .

Hoàng Trường Sa
6

Đừng trách người dân hám lợi. Mà hãy trách ngay chính quyền. Cả một bộ máy đồ sộ với đầy đủ các cơ quan, đoàn thể nhưng quản lý kiểu gì mà tất cả mọi sự việc từ to đến nhỏ đều do người dân phát hiện, báo chí phản ánh.

NamLong
5

Đây là dấu hiệu quản lý kém của chính quyền Đà Nẵng, mà trực tiếp là công ty du lịch Đà Nẵng, nhóm người này vào Việt Nam do ai đứng lên làm thủ tục, chúng ta hoàn toàn xác minh được, ai là người giới thiệu lịch sử ta cũng xác định được dễ dàng. Đây không phải là chuyện riêng của công ty du lịch mà còn là chủ quyền của người Việt trên đất Việt.

Quang Thanh
20

Ngành Du Lịch và chính quyền Đà Nẵng quản lý kiểu gì mà để người TQ sang tung hoành, ăn nói nhăng nhít, tuyên truyền theo giọng điệu của Bắc kinh. Không biết có phải chỉ là du lịch đơn thuần hay họ bày trò xuyên tạc lịch sử Việt Nam dưới chiêu bài khách du lịch mà các cơ quan quản lý Việt Nam để họ tác oai tác quái như vậy. Sao không kiểm tra sử phạt, cấm hoạt động đối với những cá nhân làm bậy bạ này. Nếu hướng dẫn viên là người TQ cố tình xuyên tạc bậy bạ thì trục xuất khỏi Việt Nam và cấm không cho vào nữa có được không. Có gì mà lưỡng lự vậy?

Xem thêm bình luận
Tin khác