Hành trình truy bắt nữ quái buôn người, "hoa khôi" miền sơn cước

Xã hội

Lê Hoàng - Viết Cường

(GDVN) - Với những cuộc điện thoại đẫm nước mắt từ bên kia biên giới, từ những gia đình nhà chồng “giàu sang, chiều chuộng” chỉ có trong tưởng tượng, các nạn nhân đã tố cáo Dung với người thân và gia đình mình. Song bây giờ các nạn nhân đang ở đâu, cách biên giới mấy ngàn cây số? Có lẽ chỉ có những chàng rể quý hóa kia mới biết.

Hành trình truy bắt "nữ quái" hoa khôi bản

Ngay sau khi nắm bắt tình hình địa bàn, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an Điện Biên đã nhanh chóng tung ra những trinh sát, điều tra viên gan dạ, mưu trí nhất cùng phối hợp với Công an tỉnh Lai Châu, Công an huyện Tủa Chùa tiến hành điều tra làm rõ. Mọi di biến động của Giàng Thị Dung liên tục được thông báo về cho thủ trưởng cơ quan CSĐT.

"Nữ quái" Giàng Thị Dung

Lúc này, Dung vẫn đang hả hê với âm mưu, thủ đoạn thâm độc của mình và tiếp tục ngọt nhạt với Chang Thị D (SN 1997) là em ruột của Chang Thị D (SN 1987) – nạn nhân Dung vừa lừa trước đó 1 tháng. 16 tuổi, D nhanh chóng nhận lời và được Dung chăm sóc, quan tâm cẩn thận vì món hời “càng trẻ càng nhiều tiền” vợ chồng Sài hứa cho. Lịch trình chuyến hàng “lời nhất” và cũng là chuyến hàng cuối cùng của nữ quái Giàng Thị Dung đã được các trinh sát nắm rõ và giăng lưới.

19h ngày 25/4/2013, Giàng Thị Dung và Chang Thị D đứng tại bến xe TP Điện Biên Phủ đón xe đi Lào Cai, khi xe vừa lăn bánh đến gần Cảng hàng không Điện Biên, có 3 ông khách bụi bặm, mồ hôi nhễ nhại bước lên xe cùng đi và nói những chuyện nuôi nhím với bẫy chim. Vừa nói chuyện, mấy ông khách tỏ vẻ quan tâm tới Dung và D, thậm chí đến hộp sữa, miếng bánh mỳ cũng bẻ cho hai cô cháu.

Đến 1h30p sáng ngày 26/4, khi xe dừng tại bến xe Lai Châu, thấy lực lượng Công an đón lõng, Dung toan bỏ chạy nhưng đã nhanh chóng bị ba ông khách bập còng số 8 vào tay, Chang Thị D được các cô chú đưa về trụ sở chăm sóc sức khỏe vì tụt huyết áp sau một chuyến đi dài mỏi mệt.

Nhưng vụ án chưa hẳn đã kết thúc, ngay cả khi ngồi đối diện với các điều tra viên, Giàng Thị Dung vẫn một mực phủ nhận hành vi phạm tội của mình một cách trắng trợn, thậm chí thị còn lấy mức án 4 năm đang treo lơ lửng trên đầu mình mà nói rằng: “Em còn đang được hoãn thi hành án, em nào có gan làm việc tày trời đến thế”.

Khi các điều tra viên đưa ra những lập luận, chứng cứ thép, thị lại giở chiêu trò “chi pâu, chi pâu” (Tiếng Mông – “không biết, không biết”). 22h đấu trí căng thẳng, “nữ quái” Giàng Thị Dung mới cúi đầu nhận mọi tội lỗi... Vụ án kết thúc, nhưng các điều tra viên của cả Công an Điện Biên và Lai Châu vẫn không nén được tiếng thở dài, vì hiện giờ Chang Thị D và Sùng Thị M – nạn nhân trong chuyến hàng đầu tiên của Dung vẫn đang bặt vô âm tín…

Nỗi lòng trong phiên xử án

Ngày 20/8, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát tỉnh Điện Biên xét xử lưu động vụ án Giàng Thị Dung mua bán người ngay tại UBND xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa trước sự chứng kiến đông đảo của bà con nhân dân trên địa bàn. Giàng Thị Dung đứng đó, vành móng ngựa trước mặt, vành dư luận sau lưng, cái nắng gay gắt của Tủa Chùa cũng không ngăn được sự có mặt của đông đảo bà con nhân dân đến xem xét xử.

Phiên tòa xét xử Giàng Thị Dung

Từng lời luận tội từ phiên tòa như vết dao xé lòng vào một nhóm người Mông đang đứng khóc nức nở cách đó chưa đến 5m. Đó là mẹ, 3 em gái và 4 đứa con của Dung. Khi phiên tòa tạm hoãn để HĐXX nghị án, Dung đưa tay vẫy mấy đứa con tới gần nhưng ngay lập tức bị các chiến sĩ Công an bảo vệ phiên tòa chặn lại. Nước mắt Dung như vỡ òa cùng tiếng khóc nấc của đứa con trai mới tròn 2 tuổi nhớ mẹ…

Điều đó liệu có thấm với nỗi tủi nhục, dày vò cả về thân xác lẫn tinh thần của hai nạn nhân Chang Thị D và Sùng Thị M? Bây giờ còn sống hay đã chết? Hay sống không bằng chết? 12 năm tù, 4 năm cho bản án trước về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” năm 2011 và 8 năm cho tội danh “Mua bán người” cho Giàng Thị Dung là bản án hợp tình, hợp lý.

Nhưng ánh mắt ướt đẫm với tiếng gọi mẹ yếu ớt từ những đứa con của Dung và những ánh mắt oán hờn, trách móc của thân nhân bị hại sau khi chiếc xe tù lăn bánh đã làm nặng trĩu nỗi lòng những người chứng kiến phiên xét xử trên.

Lê Hoàng - Viết Cường
Từ khóa :
pháp luật , nữ quái , Điện Biên , Lai Châu , điều tra viên , chuyến hàng , phiên tòa , xét xử , nạn nhân
Hành trình truy bắt nữ quái buôn người, "hoa khôi" miền sơn cước
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác