Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo 3 địa phương kiểm điểm vì nạn mại dâm

Xã hội

T.Phạm (Tổng hợp)

(GDVN) - Ngày 8/7, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Kiểm điểm nghiêm túc đối với lãnh đạo và trưởng công an các quận Bình Thạnh (TP. HCM), thị xã Đồ Sơn (TP.Hải Phòng) và huyện Giao Thủy (Nam Định) vì có tình trạng buông lỏng quản lý để tệ nạn mại dâm.

"Chưa bao giờ nói là không có mại dâm ở Đồ Sơn"

Ngày 13/6, tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện phục hồi, tổ chức tại Hà Nội, ông Phạm Ngọc Dũng, Phó Trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) phát biểu, Cục đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm (Nam Định) nhưng kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại hai địa điểm này.

Tuy nhiên, trên báo Đất Việt ngày 14/6 cho biết, một lãnh đạo quận Đồ Sơn (Hải Phòng) khẳng định: "Đồ Sơn có mại dâm!". Tuy nhiên, với đặc thù là khu du lịch nên du khách đến và đi khá đông, lãnh đạo Đồ Sơn cho biết không muốn gây tâm lý không vui đối với du khách trong những ngày họ đến nghỉ ngơi, thư giãn ở khu du lịch nên mỗi năm lực lượng công an quận Đồ Sơn ra quân chỉ bắt được 1 hoặc 2 vụ mại dâm...

Đến ngày ngày 16/6, ông Bùi Bách Phái, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Hải Phòng cũng đã thẳng thắn thừa nhận: “Không thể nói là không, nạn mại dâm là rất phức tạp, tôi chưa bao giờ nói là không có mại dâm ở Đồ Sơn. Vấn đề là mình quản lý như thế nào để giảm thiểu mà thôi”.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Nam Định cũng tỏ ra bức xúc trước phát hiểu của ông Dũng: "Sở này không hề báo cáo với Cục như vậy. Càng không có khẳng định tại Quất Lâm không phát hiện ra mại dâm. Ông Dũng phát ngôn như vậy là không chính xác”.

Nhân viên nhà nghỉ ở Đồ Sơn mời khách vào mua dâm. Ảnh: Hải Phong.

Trước tình hình đó, tại hội nghĩ diễn ra vào sáng ngày 8/7, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, nói: “Nói về mại dâm, năm nào, lần nào chúng ta cũng có một câu: “Tình hình mại dâm tiếp tục diễn biến phức tạp”. Tôi thấy câu này có vẻ mang tính chất “truyền thống” quá. Điều tôi quan tâm là cái “phức tạp” của năm nay khác những năm trước như thế nào, nguyên nhân và giải pháp ra sao. Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương cứ cho rằng mại dâm có xảy ra, có tồn tại cũng chưa chết ai, cứ lo thu hút đầu tư, thu hút dự án".

Ông Hùng bức xúc nêu ra dẫn chứng: "Chúng tôi đi giám sát, hỏi phó chủ tịch thường trực HĐND một tỉnh về kinh phí HĐND phê duyệt cho phòng chống mại dâm là bao nhiêu thì đồng chí này không biết. Nói như vậy để thấy nhận thức của lãnh đạo chính quyền địa phương nhiều nơi còn mơ hồ về vấn đề này lắm”.

3 lãnh đạo kiểm điểm vì buông lỏng quản lý mại dâm

Ngày 8/7, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013 diễn ta tại Hà Nội, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Kiểm điểm nghiêm túc đối với lãnh đạo và trưởng công an các quận Bình Thạnh (TP. HCM), thị xã Đồ Sơn (TP.Hải Phòng) và huyện Giao Thủy (Nam Định) vì có tình trạng buông lỏng quản lý để tệ nạn mại dâm hoạt động trắng trợn, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Theo báo VnExpress đưa tin, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong hội nghị: Tình hình phòng, chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm hiện nay diễn biến phức tạp, không thể lơ là, mất cảnh giác từ đó có giải pháp kiên quyết trong nhận thức, nâng cao trách nhiệm của một số địa phương đối với công tác này.
 
Trong 6 tháng cuối năm, Phó thủ tướng yêu cầu, các cấp uỷ đảng, chính quyền và cộng đồng cần coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, không được buông lỏng, với sự vào cuộc của toàn xã hội, có sự phân công chịu trách nhiệm của từng người đối với từng địa bàn và lĩnh vực cụ thể để xác định trách nhiệm, không chấp nhận nói chung chung. Các cơ quan chức năng cần điều tra, truy tố, xét xử nhanh các vụ án.

Các lực lượng chức năng, nhất là công an không được bảo kê, bao che cho tệ nạn mại dâm, ma tuý. Nơi nào có tình trạng này xảy ra phải kiểm điểm rõ trách nhiệm của cá nhân và tập thể đối với vấn đề này.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gay gắt: “Về mại dâm, ma túy, nhận thức, trách nhiệm của nhiều lãnh đạo địa phương còn rất mơ hồ. Ở Đồ Sơn (Hải Phòng), quận Bình Thạnh (TP.HCM), ổ, động mại dâm lớn như thế mà công an không biết, địa phương không có trách nhiệm, chính quyền không vào cuộc. Phải kiểm điểm thật nghiêm những trường hợp này, rút kinh nghiệm cho nhiều địa phương khác chứ không thể để như vậy được!”.

Ông Phúc phân tích tiếp: Hiện nay, ta chỉ mới phát hiện một phần của tảng băng chìm mà thôi. Các địa phương cứ lo phát triển dự án, xây dựng công trình này, nhà máy kia mà không lo đến mối đe dọa cho sự phát triển của cả dân tộc. Nếu một gia đình mà có một người nghiện thôi thì gia đình đó sẽ nghèo đói, lúc đó chính quyền địa phương đừng nói đến chuyện xóa đói giảm nghèo.

Gái mại dâm ở Quất Lâm (Giao Thủy - Nam Định).

Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Yêu cầu điều tra, xét xử nghiêm minh, kịp thời các vụ việc đã được phát hiện về ma túy, mại dâm. Xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương đối với những nơi phát hiện mại dâm thời gian vừa qua. Phải tăng cường kiểm tra và công khai kết quả kiểm tra, cứ xuê xoa nhau rồi đến khi đổ bể ra là không được. Chừng nào Quốc hội, Chính phủ cho phép làm những khu “đèn đỏ” thì đó là chuyện khác. Còn bây giờ phải tuyệt đối thực hiện nghiêm pháp luật về mại dâm. Các lực lượng chức năng không được bao che, bảo kê cho hoạt động mại dâm. Nơi nào có động mại dâm, có ma túy hoành hành thì cấp ủy, chính quyền phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm”.

Không quản lý được thì hợp pháp hóa mại dâm?

Có ý kiến cho rằng hoạt động mại dâm là một hiện tượng xã hội tồn tại từ ngàn xưa, dù muốn hay không nó vẫn đang tồn tại và chưa có quốc gia nào có thể xóa bỏ được. Do đó, đã đến lúc chúng ta nên nhìn nhận hoạt động mại dâm một cách cởi mở hơn và có cách xử lý phù hợp với hành vi vi phạm của đối tượng bán dâm.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường thẳng thắn bày tỏ: "Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế, mại dâm là một hiện tượng xã hội và dù muốn hay không thì nó vẫn tồn tại cùng với sự tồn tại của xã hội. Có lẽ đã đến lúc, cần có sự đổi mới trong thái độ đối xử với người bán dâm theo hướng tăng cường các giải pháp kinh tế - xã hội phù hợp hơn là biện pháp mang tính chế tài tư pháp để giải quyết vấn đề”. 

Theo ĐB Đỗ Văn Đương, muốn giải quyết triệt để vấn đề mại dâm thì giải pháp gốc rễ là phải xem xét công khai hóa việc mua dâm, coi đây như một hình thức được pháp luật thừa nhận. “Đây là một quy luật muôn thuở của xã hội. Đã nhiều lần tôi đặt vấn đề này và cho rằng Nhà nước cần phải hợp thức hóa mại dâm để có thể dễ dàng quản lý. Một mặt vừa có thể thu tiền về ngân sách cho Nhà nước, gắn với phát triển du lịch, vừa đảm bảo bảo vệ cả người mua dâm và bán dâm khỏi bệnh tật”, ông Đương nói.

Cùng chung quan điểm đó, Đại tá Hồ Sỹ Tiến quyền Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra về Trật tự Xã hội (C45 - Bộ Công an) cho rằng: "Nên chăng chúng ta công nhận đó như một nghề với những quy chế hoạt động đặc biệt, công khai hóa thì sẽ quản lý dễ hơn".

"Nếu công khai mại dâm như một nghề thì Nhà nước sẽ thu được thuế, hoạt động giáo dục cũng như phòng ngừa bệnh lây lan qua đường tình dục cũng dễ dàng hơn. Và khi đó chúng ta chỉ chống những hành vi ngoài sự cho phép, lén lút ngoài những điều đã được quy định" - ông Tiến phân tích.
T.Phạm (Tổng hợp)
Từ khóa :
điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý , giai de thi mon ly , giải đề thi môn hóa , giai de thi mon hoa , giải đề thi môn tiếng anh , giai de thi mon , mại dâm , kiểm điểm , ba lã
Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo 3 địa phương kiểm điểm vì nạn mại dâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác