Sau vụ chặt hạ cây xanh, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm gì?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức cuối giờ chiều nay, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Nguyễn Văn Nên cho biết, việc quản lý cây xanh đô thị được quy định tại Nghị định số 64/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm quản lý toàn bộ cây xanh trên địa bàn. Nghị định cũng quy định rõ 3 loại cây được chặt hạ, dịch chuyển là: Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; cây bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn; cây trong các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình.

Việc chặt hạ, thay thế cây xanh của TP Hà Nội vừa qua đã không được dư luận đồng tình, gây bức xúc xã hội. Trước tình hình này, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo dừng triển khai kế hoạch và tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ để có biện pháp xử lý theo quy định.

UBND TP Hà Nội đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình chặt hạ, thay thế cây xanh vừa qua và đề xuất các giải pháp xử lý.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu UBND TP Hà Nội: Khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định; Rà soát, đánh giá các biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp, khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện; Tăng cường quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn TP Hà Nội theo đúng quy định; Thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Vụ chặt hạ cây xanh vừa qua tại Hà Nội không nhận được sự đồng thuận của đa số nhân dân. ảnh: kienthuc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết quan điểm, sau khi có kết quả thanh tra, Hà Nội có trách nhiệm xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời phải rút kinh nghiệm sâu sắc, trước những vấn đề quan trọng như vậy cần có sự đồng thuận của nhân dân và các chuyên gia.

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu tổng kiểm tra toàn bộ các công viên, vườn hoa và “xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng sai mục đích”. Trên cơ sở kiểm tra, các cơ quan liên quan đề xuất TP chọn đơn vị quản lý phù hợp, bảo đảm hiệu quả. Trường hợp các đơn vị, quận, huyện được giao quản lý thì phải chuyển giao cho đơn vị khác.

Sở Xây dựng cũng được giao phối hợp với Sở Giao thông vận tải sắp xếp bãi đỗ xe, trông giữ xe phục vụ nhân dân vui chơi, nghỉ ngơi cũng như khắc phục các hạng mục đang hư hỏng để người dân có thể vui chơi vào dịp lễ 30/4 sắp tới.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng được giao tăng cường kêu gọi xã hội hóa bằng nhiều hình thức khác nhau để đầu tư và quản lý công viên bảo đảm hiệu quả. 

UBNDTP cũng yêu cầu tổng kiểm tra cây xanh, lập và bổ sung hồ sơ quản lý; chăm sóc, kiểm tra, cắt tỉa cành, thay thế cây sâu mục, kể cả các cây trên quốc lộ.

Ngọc Quang
Từ khóa :
hà nội chặt cây xanh , thanh tra chặt cây xanh , nguyễn thế thảo , nguyễn văn nên , thủ tướng yêu cầu thanh tra chặt cây
Sau vụ chặt hạ cây xanh, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm gì?
Bình luận
Hoàng Sa
7

Đề nghị khởi tố vụ án, sử dụng các chiến sĩ của Bộ Công An vào cuộc điều tra. Chặt 1-2 cây sưa thì bị gọi là "sưa tặc" bị truy tố, bỏ tù còn đây chặt cả ngàn cây xanh, lừa đảo Mỡ thành Vàng tâm...

hovinhthanh
4

co xu ly cac don vi ca nhan sot sang trong viec nay hay khong...hay do thua lam dung theo qui trinh....sao lai sot sang cho chat hang chuc ngan cay ma khong can su dong thuan va khong co su gop y cua chuyen gia ve moi truong ....lam 1cach voi va voi ly do gi......hay chi vi chu tien thoi chu gi.....gio co chim xuong khong hay xu ly noi bo hay phe binh roi xong va dau lai vao do....lam dung qui trinh chu gi.....

Vương Long
14

Lại vẫn điệp khúc rút kịnh nghiệm lần sau thôi mà có thấy vị lãnh đạo nào bị cách chức đâu, có cũng chỉ là cờ bí thí quân tôt

quang vinh
12

Rồi lại hòa cả làng thôi mà, cách giải thích của lãnh đạo Hà nội đã cho thấy điều đó, vẫn quanh quanh là chủ trương không sai, thực hiện nóng vội....chẳng ai có lỗi.

NGƯỜI DÂN
15

Việc chặt hạ hàng loạt cây xanh quý giá, tồn tại nhiều năm nay, nhiều cây không sâu mọt, không có nguy cơ đổ gẫy, đã hủy hoại môi trường sinh thái Thủ Đô, làm xấu xí đường phố, gây phản cảm xã hội,... Là một sai sót điển hình, phạm luật đã rõ ràng, không nên giải thích vòng vo, kéo dài thanh tra, mà cần áp dụng vào luật để xử lý người có trách nhiệm, bất kể họ là ai, cần tránh tình trạng khi DÂN sai thì dùng luật định, cán bộ sai thì dùng cách RÚT KINH NGHIỆM ./.

Hoàng Hoa Đình
5

Tất cả những người có liên quan chặt cây xanh ở Hà Nội phải bỏ tiền ra bồi thường, trồng lại toàn bộ cây đã bị chặt, cây trồng lại to bằng hoặc lớn hơn cây đã chặt, nếu không bồi thường thì bị buộc thôi việc, đó là cách rút kinh nghiệm thiết thực nhất, hiệu quả nhất.

Nam lùn
7

Cuối cùng là mấy anh công nhân cưa cây phạm lỗi, mấy anh tài xế chở cây cưa cũng liên can. Số còn lại rút sợi dây kinh nghiệm vô tận. Chấm hết. À mà còn. Có báo viết là tổng chi phí cưa chặt, bứng gốc, chở một cây xà cừ đường kính 1,2m là 35 triệu, có báo viết là chỉ 3,5 triệu. Một cái dấu phẩy nâng hạ nhau đến 10 lần, rất đúng thuật toán nhưng áp dụng tài thật. Kỳ thanh tra này có làm rõ chuyện này không?

Xem thêm bình luận
Tin khác