Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem vở “Lời thề thứ 9” tại Nhà hát lớn

Xã hội

Tối 22/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã đến dự và xem vở kịch tâm lý xã hội nổi tiếng “Lời thề thứ chín” của cố tác giả Lưu Quang Vũ do Nhà hát Tuổi trẻ phục dựng.

“Lời thề thứ chín” là vở diễn đặc sắc về đề tài đấu tranh với hiện tượng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ có chức quyền, tha hóa trong đời sống, không vì lợi ích của nhân dân, trù dập người lương thiện, gây ra những nỗi khổ, những bất công trong xã hội. 

Năm 1988, nghệ sỹ nhân dân Xuân Huyền đã dàn dựng rất thành công vở diễn này, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

Sau 24 năm kể từ lần đầu tiên ra mắt, những vấn đề xã hội được đề cập trong “Lời thề thứ chín” của Nhà văn Lưu Quang Vũ vẫn luôn hấp dẫn, bởi những thông điệp nhân văn và nóng hổi tính thời sự của các vụ việc xảy ra đâu đó ở Việt Nam hôm nay. 

Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã sáng tác vở kịch “Lời thề thứ chín” cho Đoàn kịch nói Quân đội dựa vào điều thứ 9 trong 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đó là: “Khi tiếp xúc với dân sẽ làm đúng ba điều răn: "không lấy của dân"-"không dọa nạt dân"-"không quấy nhiễu dân" và ba điều nên: "kính trọng dân"-"giúp đỡ dân"-"bảo vệ dân" để gây lòng tin cậy đối với dân chúng, thực hiện quân dân nhất trí giết giặc cứu nước”...

Lưu Quang Vũ hoàn thành tác phẩm chỉ một thời gian ngắn trước khi qua đời vì tai nạn giao thông. Vở diễn sau đó đã được dựng ở Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát kịch Hà Nội và gặt hái nhiều thành công.

Tác phẩm sẽ do tập thể nghệ sỹ Đoàn kịch 2 Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn với sự tham gia của nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh, nghệ sỹ ưu tú Đức Khuê.../.

T.T (TTXVN)
Từ khóa :
Lưu Quang Vũ , Nhà Hát Tuổi Trẻ , nhà hát lớn , Lời thề danh dự , giết giặc , Xuân Huyền , vở kịch , nghệ sĩ nhân dân
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem vở “Lời thề thứ 9” tại Nhà hát lớn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác