Tướng Thạch bị phạt tiền, buộc tháo dỡ toàn bộ công trình

Xã hội

THÙY LINH

(GDVN) - Biệt thự tướng Thạch xây trái phép dưới chân núi Hải Vân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ hoàn toàn công trình.

Chiều 28/1, tin từ UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý vi phạm những biệt thự xây trái phép dưới chân núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) mà báo chí (trong đó có Báo GDVN) phản ánh trong thời gian vừa qua.

Xây biệt thự trái phép dưới chân núi Hải Vân, tướng Thạch bị xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ toàn bộ công trình. Ảnh Thùy Linh

Theo đó, trường hợp xây dựng trái phép và sử dụng đất sai mục đích của ông Phan Như Thạch (thiếu tướng, nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam – đã nghỉ hưu từ tháng 9/2014) tại Khu tập thể đội trồng rừng Hải Vân cũ và ông Ngô Văn Quang (chủ Cty khai thác vàng ở Quảng Nam) tại khu vực đồi Chim Chim, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

Ngày 20/01, UBND quận Liên Chiểu đã có buổi làm việc với các đơn vị có liên quan bàn biện pháp xử lý và mời ông Phan Như Thạch, ông Ngô Văn Quang thông báo về việc xử lý theo quy định của pháp luật đối với việc xây dựng trái phép và sử dụng đất sai mục đích của hai ông tại khu vực nêu trên.

"Biệt phủ" của đại gia vàng Ngô Văn Quang cũng bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ toàn bộ công trình. Ảnh Thùy Linh

Sau khi nghiên cứu các tài liệu liên quan đến quá trình sử dụng đất, quá trình xây dựng trái phép các công trình vi phạm, UBND quận Liên Chiểu lập phương án xử lý như sau:

Đối với công trình vi phạm tại khu tập thể đội trồng rừng Hải Vân cũ (đường vào suối Lương) của ông Phan Như Thạch: Xử phạt vi phạm hành chính từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng. Buộc phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm (nhà biệt thự 3 tầng): vị trí xây dựng công trình nằm trong phạm vi qui hoạch dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và tổng hợp Làng Vân.

UBND quận Liên Chiểu sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước ngày 05/02/2015 và yêu cầu chủ hộ tự phá dỡ công trình vi phạm trong thời gian 35 ngày kể từ ngày ban hành quyết định (vì công trình có quy mô lớn và đúng vào thời gian Tết Nguyên Đán).

Sau ngày 10/3/2015, nếu chủ hộ không chấp hành tự phá dỡ, UBND quận Liên Chiểu sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế theo qui định và chủ hộ phải chịu toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Cổng chính vào "biệt phủ" của đại gia Ngô Văn Quang. Ảnh Thùy Linh

Đối với công trình vi phạm tại khu vực đồi Chim Chim của ông Ngô Văn Quang: Xử phạt vi phạm hành chính từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng; buộc phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

UBND quận Liên Chiểu sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước ngày 05/02/2015 và buộc chủ đầu tư phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày ban hành quyết định. Sau ngày 10/3/2015, nếu chủ hộ không chấp hành tự ý phá dỡ, UBND quận Liên Chiểu sẽ ban hành quyết định cưỡng chế theo qui định và chủ hộ phải chịu toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Được biết, UBND quận Liên Chiểu kiến nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xem xét về thẩm quyền xử lý việc xây dựng trái phép và sử dụng đất sai mục đích của hộ ông Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang có thuộc thẩm quyền xử lý của UBND quận hay không? Vì trường hợp sử dụng đất rừng của 02 hộ nêu trên thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân trước đây (nay là Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng quản lý. Đồng thời, việc xây dựng trên đất rừng diễn ra trong thời gian dài (trên dưới 20 năm). Hiện nay, việc sử dụng đất sai mục đích của 02 ông vẫn thuộc trách nhiệm quản lý của chủ rừng là Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu, chưa thực hiện bàn giao cho địa phương.

Trước đó, tại kỳ họp (bất thường) HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 đã bầu ông Huỳnh Đức Thơ làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thay thế ông Văn Hữu Chiến nghỉ hưu từ ngày 1/1/2015 theo chế độ.

Trả lời báo chí sau khi được bầu làm tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về vấn đề xây biệt thự trái phép này của ông Thạch và ông Quang, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết “Sẽ xử lý đúng quy định của pháp luật, còn cụ thể như thế nào, thì vấn đề nằm ở trình tự mà pháp luật đã quy định. Và tôi nhắc lại, xử lý đúng quy định của pháp luật”.

 

 

THÙY LINH
Từ khóa :
biệt thự , xây trái phép , xử lý , vi phạm , hành chính , tháo dỡ , tướng công an , Phan Như Thạch , Đà Nẵng
Tướng Thạch bị phạt tiền, buộc tháo dỡ toàn bộ công trình
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
Trương NGọc Giao
3

Hôm nay mới thấy có 1 tin vui từ TP Đà Nẵng.

trần tiến long
1

Pháp luật là thượng tôn. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Xin chia sẻ với hai ông công và tội rõ ràng.

Sơn Võ
1

Tháo ngay và luôn. Nó là bài học cho noi gương không lãng phí đâu

Nguyễn
2

kẻ phạm tội bị tước quyền công dân là kẻ sống ngoài vòng pháp luật, kẻ có quyền mà coi thường luật pháp là sống trên vòng pháp luật. Thời nào cũng vậy, luật pháp nghiêm minh thì đến thừa tướng (nếu coi thường luật pháp) cũng bị xử, huống hồ...

Phạm Hữu Nhì
8

Hoan hô UBND quận Liên chiểu, phải làm cương quyết như vậy để răn đe kẻ khác khi ỷ thế có quyền rồi làm bậy. Khi còn đương chức thì tướng Thạch đã ký biết bao nhiêu quyết định điều tra, khởi tố, truy tố....những người vi phạm luật pháp, vậy mà bản thân ông lại phạm

tran duc
16

Hoan hô quận Liên Chiểu đã thực thi đúng luật ! Sau đây, CT Đà Nẵng cũng nên ký luật luôn Sở TNMT ĐN vì đã tham mưu, xin cho phạt để tồn tại!

Nguoiquansat
19

Những ai cho rằng đập bỏ những công trình trái phép này là lãng phí ?,hoàn toàn sai lầm ;tôi cho rằng đó là những đồng tiền bất chính và được dùng vào việc vi phạm pháp luật .Họ vì cái gì ?.Đất nước còn nghèo rất cần tiền để xây dựng sau hơn 100 năm bị đế quốc Pháp đô hộ và suốt mấy mươi năm đấu tranh giành độc lập ,nhưng sẽ không cần những kẻ nhân danh "có công "để thủ đoạn cho mình .

Nguoiquansat
17

Ông tướng này tham lam,tôi không thể tin là ông ấy có công,cần phải xét lại cái" công "của ông này ,đồng thời truy cứu trách nhiệm những quan chức nào đã tiếp tay hoặc ưu ái cho những công trình xây dựng trái phép này .

Xem thêm bình luận
Tin khác