Vụ cháy TTTM Hải Dương: Khởi tố vụ án hình sự để điều tra

Xã hội

Phong Vũ

(GDVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra vụ cháy tại Trung tâm thương mại Hải Dương hôm 15/9 vừa qua.

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra nguyên nhân, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ cháy xảy ra tại Trung tâm thương mại Hải Dương hôm 15/9 vừa qua.

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cũng đã lập chuyên án điều tra nguyên nhân vụ cháy. Từ ngày 15 đến 19/9, tổ công tác của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Hải Dương cũng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cháy.

Đến ngày 19/9, khi cơ quan điều tra đang tiến hành khám nghiệm thì nhận thấy kết cấu tòa nhà biến động phức tạp, có những yếu tố gây nguy hiểm nên cơ quan này tạm dừng công tác khám nghiệm. 

Trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào sáng sớm ngày 15/9 vừa qua đã xảy ra một vụ cháy lớn tại TTTM Hải Dương. Theo báo cáo của UBND thành phố Hải Dương, vụ hỏa hoạn được phát hiện vào khoảng 3h20’.

Hiện trường vụ cháy TTTM Hải Dương.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm nói trên tổ bảo vệ 6 người thuộc Ban quản lý chợ và Trung tâm Thương mại thành phố Hải Dương đang đi tuần tra, bảo vệ tại Trung tâm Thương mại đã phát hiện ra đám cháy tại ki ốt bán vải ở tầng 1. Ngay lập tức các nhân viên bảo vệ này đã tiến hành các biện pháp chữa cháy tại chỗ, đồng thời báo lực lượng chức năng đến ứng cứu.

Sau đó, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và Thường trực Thành ủy – HĐND và UBND thành phố cùng lãnh đạo Công an tỉnh, Công an thành phố và lực lượng chữa cháy đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, tổ chức xử lý chữa cháy. Vào thời điểm này, đám cháy đã lam rộng hết khu vực tầng 1, tầng 2 và bắt đầu lan lên tầng 3.

Đến khoảng 7h00 sáng cùng ngày, lực lượng chức năng cơ bản được khống chế được đám cháy. Tuy nhiên, khi đó, đám cháy vẫn chưa được dập tắt. Cho tới chiều cùng ngày, cả TTTM rộng hàng nghìn mét vuông với hơn 500 gian hàng của tiểu thương đã bị cháy sạch, không còn một thứ gì. Ước tính thiệt hại lên đến hơn 400 tỷ đồng.

Tài sản của các tiểu thương bị cháy hoàn toàn.

Ngoài ra, vụ hỏa hoạn đã khiến tòa nhà TTTM Hải Dương bị sập ở phía Tây Nam (khoảng 1000 mét vuông) có hiện tượng nứt và nguy cơ sập ở các phần còn lại.

Chiều ngày 18/9, UBND TP Hải Dương đã có công văn trình Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị thực hiện tháo dỡ khẩn cấp công trình TTTM Hải Dương. Cùng ngày UBND TP Hải Dươngcũng đã ra quyết định sơ tán dân khẩn cấp tại phố Mạc Thị Bưởi – khu vực phía sau TTTM để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Được biết, công tác di dời được thực hiện vào chiều cùng ngày, các hộ dân được chuyển tới nơi tạm trú tại các nhà văn hóa ở khu vực gần nhất.

Trong một diễn biến khác, sau vụ cháy, nhiều tiểu thương tỏ ra bức xúc cho biết, đám cháy xảy ra từ khoảng 1h00 đêm ngày 15/9, chứ không phải 3h20 phút như theo báo cáo của UBND thành phố nói trên. Một số người dân cũng cho rằng đám cháy xảy ra là do ban quản lý TTTM đã thiếu trách nhiệm, không tổ chức lực lượng bảo vệ tuần tra thường xuyên. Bên cạnh đó, họ còn tỏ ra bức xúc vì cho rằng công tác cứu hỏa chậm chạm, thiếu trách nhiệm khiến cho cả trung tâm rộng hàng nghìn mét vuông bị thiêu rụi hoàn toàn.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng điều tra làm rõ.

Phong Vũ
Từ khóa :
trung tâm thương mại , phòng cháy chữa cháy , Hải Dương , cháy , chữa cháy , xe cứu hỏa , đại tá , trụ sở
Vụ cháy TTTM Hải Dương: Khởi tố vụ án hình sự để điều tra
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác