Được quan tâm

Thời gian Tổng thống Donald Trump dành cho Tập Chủ tịch không còn nhiều

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đây cũng là cơ hội để Trung Quốc hiệu chỉnh chính sách và hành vi của mình, gồm chiến lược Vành đai và Con đường, nhất là với các nước láng giềng.

South China Morning Post ngày 18/9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố biểu thuế suất 10% đánh vào 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9 tới.

Thuế suất 10% sẽ được nâng lên 25% vào ngày 1/1/2019, nếu Trung Quốc trả đũa thì ông chủ Nhà Trắng sẽ lập tức đánh thuế tiếp 267 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Di chuyển mới nhất của Tổng thống Donald Trump cho thấy quyết tâm của ông để buộc Bắc Kinh phải để các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Trung Quốc được hưởng chính sách công bằng như doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ảnh: SCMP.

Trung Quốc lâu nay vẫn hạn chế các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và hoạt động trong các lĩnh vực truyền thông, viễn thông, sản xuất tự động hóa theo những gì đã thỏa thuận khi Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế năm 2001.

Trong nhiều trường hợp, Trung Quốc đã buộc các doanh nghiệp nước ngoài muốn làm ăn tại quốc gia này thì phải liên doanh và chuyển giao các công nghệ độc quyền cho các đối tác Trung Quốc mới có thể tiếp cận thị trường. [1]

Cũng theo South China Morning Post trong một bản tin khác, có khả năng Trung Quốc sẽ hủy bỏ chuyến công du Hoa Kỳ của Phó thủ tướng Lưu Hạc sau quyết định đánh thuế mới của ông Donald Trump.

Theo Bloomberg, sáng nay ông Lưu Hạc đã triệu tập một cuộc họp tại Bắc Kinh để thảo luận các phản ứng của chính phủ Trung Quốc với quyết định của Tổng thống Mỹ. [2]

Theo VnEconomy, cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang là một trong những mối lo chính của giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc hiện nay.

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa thiết lập thêm một dấu mốc đáng ngại mới, khi chỉ số Shanghai Composite Index đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai ở mức thấp nhất kể từ năm 2014. [3]

Chúng tôi cho rằng, chính vì áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Trung Quốc ngày càng tăng, nên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ động tăng cường hợp tác toàn diện với Nga để chống đỡ.

Đây cũng là cơ hội để Trung Quốc hiệu chỉnh chính sách và hành vi của mình, bao gồm chiến lược Vành đai và Con đường, nhất là với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á.

Sau phản ứng từ Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, có lẽ Bắc Kinh cũng phải tính toán lại, để tránh hiệu ứng domino vì các quốc gia mục tiêu của Vành đai và Con đường ngày càng ý thức rõ hơn về nguy cơ ngoại giao bẫy nợ từ việc tham gia "sáng kiến" này là có thật.

Trên Biển Đông, Trung Quốc có thể sẽ vẫn tiếp tục củng cố lực lượng và hiện diện quân sự, thúc đẩy chiến lược "gác tranh chấp, cùng khai thác" để hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng con đường kinh tế - thương mại.

Nhưng sức ép của Trung Quốc lên các nước láng giềng trong giai đoạn này có thể ít công khai và lộ liễu như trước.

Nguồn:

[1]https://www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/2164608/trumps-top-economic-adviser-calls-china-global

[2]https://www.scmp.com/economy/china-economy/article/2164642/beijing-likely-cancel-trade-war-talks-after-donald-trump-ups

[3]http://vneconomy.vn/tin-xau-thuong-mai-day-chung-khoan-trung-quoc-cham-day-4-nam-20180917160248021.htm

Hồng Thủy
Từ khóa :
chiến tranh thương mại , quan hệ Trung-Mỹ , Donald Trump , Tập Cận Bình , Biển Đông
Thời gian Tổng thống Donald Trump dành cho Tập Chủ tịch không còn nhiều
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Văn An
21

Tôi có sai lầm, không ủng hộ ông Trump khi ông ứng cử Tổng thống, vì ông không ủng hộ TPP. Giờ bạn thấy đấy, bỏ TPP nhưng thay vào đó ông tấn công trực diện gã khổng lồ xấu tính, kẻ luôn ức hiếp chúng ta. Hẳn rắng cuộc chiến thương mại mới chỉ là đòn đầu trong chiến lược dài hơi mà Mỹ dành cho Trung Quốc. Cùng với sự cộng tác của các nước trên thế giới, trong đó có các nước láng giềng Trung Quốc từng bị nước này o ép, gã xấu tính này sẽ gục ngã, để chúng ta có điều kiện giành lại và bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ chính đáng của mình.

Nguyễn Văn Pha
17

Theo quy luật, bất cứ hành động nào phù hợp với lợi ích chung, thu phục được lòng người sẽ tồn tại và phát triển, còn không sẽ bị loại bỏ. Các hành động gây hấn của TQ ở biển Đông, vành đai và con đường đang tạo ra bẫy nợ cho nhiều nước ... là trái với đạo lý và lợi ích chung của khu vực và thế giới, chắc chắn sẽ không thể tồn tại.

Trương Tú
17

Đây gọi là ''tư tưởng lớn gặp nhau'',’’phong cách lớn hội ngộ’’, thể hiện ở tính cách quyết liệt, cực kỳ quyết liệt của cả hai nguyên thủ trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Ông Tập ''quyết liệt'' bao nhiêu trong lãnh đạo đảng ( CSTQ) và điều hành nhà nước China, thì ông Trump cũng quyết liệt bấy nhiêu trong điều hành chính phủ Mỹ! Ông Tập có ''tư tưởng Tập Cận Bình'' đã đưa vào điều lệ đảng CSTQ, ông Trump không cần ''tư tưởng Trump'', nhưng ông có ''chiến lược Trump'', MỘT CHIẾN LƯỢC NHẤT QUÁN, xuyên suốt từ trước lúc ứng cử ( trong sách ông viết hàng chục năm trước đó) đến giai đoạn ứng cử tổng thống và bây giờ hành động trong tư cách tổng thống Mỹ. Ông Trump là nhân tài theo kiểu đặc biệt, không phải ngẫu nhiên mà dân Mỹ dồn phiếu cho ông, trực tiếp bầu ông làm tổng thống của siêu cường quốc số 1 thế giới! Ông Tập là nhân tài theo kiểu đặc thù, mang đấu ấn đặc sắc Trung Quốc, cũng không phải ngẫu nhiên mà đảng CSTQ bầu ông làm Tổng bí thư đảng, đưa ông nắm chức Chủ tịch nước China ( không hạn chế số nhiệm kỳ), nền kinh tế số 2 thế giới! Màn hai của vở kịch khổng lồ ''chiến tranh thương mại '' giữa 2 nền kinh tế ''đặc biệt''( kinh tế thị trường tự do kiểu Mỹ ) và nền kinh tế đặc thù ( kinh tế thị trường XHCN kiểu ''đặc sắc Trung Quốc'') đang tăng nhanh độ nóng!TT Trump mới vừa quyết định áp thuế 200 tỷ USD với Trung Quốc! Chắc phải đến màn ba, mới lên đến cao trào,...và còn lâu mới hạ màn. Chúng ta hãy tỉnh táo, chờ xem... và rút tỉa bài học đáng giá cho mình!

Chuyên Văn Lưu
21

Tại thời điểm này đã xuất hiện nhiều cơ hội cho các nước nhỏ mà xưa nay vẫn bị những đám mây lớn bao phủ. Chính Malaysia đã sớm nhìn thấy những cơ hội đó. Họ đã đến thăm Trung quốc rất đúng lúc. Những lời lẽ trên bàn đàm phán của họ mang theo đầy đủ sức mạnh của thời đại Donald Trump. Thế giới và khu vực đều biến động, cả một học thuyết bao trùm thế giới, chưa lên ba tuổi đã bị lung lay bởi các con số phần trăm của ngài tổng thống Hoa kỳ vốn không có học thuyết, tư tưởng gì dài dòng!

Dong Nguyen
5

Bác Văn Lưu nhận xét rất tinh, Malaysia đã đón trúng thời điểm để ra đòn mà Trung Quốc phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Nhưng có thể Malaysia ra đòn hơi sớm, khi cuộc chiến Trump-Tập chưa đến hồi gay cấn nhất. Nước nào tính được đúng thời điểm đó sẽ gặt hái thành công trong thương lượng với TQ

Xem thêm bình luận
Tin khác