6 thực phẩm tốt đối với người bị ung thư gan

29/12/2019 05:58
An Nhiên (Theo boldsky)
(GDVN) - Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đối với người bị ung thư gan. Nó giúp duy trì sức mạnh và thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe.

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong các tế bào của gan. Một số loại ung thư có thể hình thành trong gan. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan, bắt đầu từ loại tế bào gan chính (tế bào gan).

Các loại ung thư gan khác, chẳng hạn như ung thư đường mật trong khối u và u nguyên bào gan, ít phổ biến hơn.

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đối với người bị ung thư gan. Có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, duy trì sức mạnh và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Các bác sĩ khuyên rằng một người nên đặt mục tiêu ăn năm hoặc sáu bữa ăn nhỏ cách nhau khoảng ba giờ. Bằng cách đó, cơ thể sẽ nhận được một lượng chất dinh dưỡng, protein và calo đầy đủ; cũng như giảm nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến việc điều trị ung thư gan, chẳng hạn như buồn nôn.

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đối với người bị ung thư gan (Ảnh: theo boldsky).
Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đối với người bị ung thư gan (Ảnh: theo boldsky).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số loại thực phẩm tốt có thể giúp bạn quản lý các triệu chứng, cũng như thúc đẩy lối sống lành mạnh khi bị ung thư gan.

1. Protein nạc

Các loại thực phẩm như thịt gà, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa ít béo, các loại hạt và đậu nành cực kỳ có lợi đối với người bị ung thư gan.

Ăn có kiểm soát của các loại thực phẩm này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và thúc đẩy chữa bệnh.

2. Các loại ngũ cốc

Ăn bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt, gạo nâu và mì ống nguyên hạt không chỉ an toàn cho sức khỏe gan của bạn mà còn giúp cải thiện mức năng lượng của bạn.

Là nguồn cung cấp carbohydrate và chất xơ tốt, ngũ cốc nguyên hạt được các bác sĩ khuyên dùng đối với những người bị ung thư gan.

3. Trái cây

Ăn trái cây, đặc biệt là trái cây nhiều màu sắc được coi là tốt cho sức khỏe gan của bạn bởi vì các loại trái cây như bưởi, quả việt quất, quả nam việt quất, nho… có lợi cho gan do sự hiện diện của chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do.

19 loại rau củ quả hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về gan

4. Rau

Tương tự như trái cây nhiều màu sắc, rau củ nhiều màu sắc cũng rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể bạn chống lại ung thư.

Các loại rau như củ cải đường, bông cải xanh và rau xanh được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và hương vị đặc biệt.

Theo các nghiên cứu, những loại rau này có thể làm tăng mức độ enzyme giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại.

5. Chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh có trong bơ, các loại hạt và dầu ô liu có lợi cho người bị ung thư gan. Những chất béo này có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa thiết yếu, từ đó cải thiện tình trạng sức khỏe.

6. Nước và chất lỏng khác

Uống nhiều nước là việc làm cần thiết đối với người bị ung thư gan. Điều này sẽ giúp giữ cho cơ thể luôn đủ nước và rất cần thiết trong quá trình điều trị ung thư gan.

An Nhiên (Theo boldsky)