Chàng trai 9x đắt hàng dịch vụ xe ôm Tết nhờ facebook

Bạn đọc

Theo Nhịp cầu đầu tư

Gần đến Tết, mọi người bắt đầu rục rịch về quê để cùng gia đình đón giao thừa ấm áp. Tuy nhiên, việc chuyên chở đồ đạc, hành lí ra bến xe không hề đơn giản. Hiểu được nỗi khổ ấy, chàng trai sinh năm 90 đã đứng ra thành lập dịch vụ xe ôm về Tết.


Sợ các bạn bị xe ôm “chặt chém”

Họ tên đầy đủ của chàng trai tốt bụng này là Nông Minh Khiêm, sinh ngày 07/10/1990. Hiện, Khiêm đang là sinh viên ngành Kinh tế và Phát triển Nông thôn tại trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội.

Minh Khiêm tâm sự: “Ngày giáp Tết vì nghỉ việc làm thêm nên mình quyết định chạy xe ôm chở các bạn sinh viên trong trường ra các bến ga bến tàu. Vì mình học Nông Nghiệp trường ngoại thành nên đường ra các bến cũng xa. Thôi thì một phần cũng kiếm chút đỉnh sắm quà về quê, phần nhiều hỗ trợ các bạn đồ đạc lỉnh kỉnh ra bến khỏi bị cánh xe ôm “chặt chém” giá cả”.

Ảnh Khiêm trên Facebook


Giá của Khiêm được nhiều người đánh giá là rẻ hơn một nửa, thậm chí chỉ bằng 1/3 những người chạy xe ôm chuyên nghiệp. Giá cả mỗi chuyến dao động trong khoảng từ 10.000 VNĐ đến 65.000 VNĐ tùy thuộc vào khoảng cách từ trường đến các bên xe. “Ai cũng phá giá kiểu này thì cánh xe ôm trong trường đúng là nhịn đói”, một người bạn của Khiêm nói.

“Mình chạy xe với mục đích hỗ trợ mọi người đến bến xe bến tàu về quê ăn Tết lại tận tình đưa đón tại nơi các bạn ở luôn. Giá cả mình đã tính xăng xe vừa đủ và tất nhiên cũng sẽ vẫn dư ra 5-15k tiền công mình, bèo bọt cũng chẳng đáng là bao cả”, Khiêm cho biết.

Hình ảnh ngày tốt nghiệp của Khiêm (Ảnh: Facebook)


Khi nảy ra ý tưởng, Khiêm liền rao trên facebook cá nhân của mình. Không ngờ dịch vụ ấy được nhiều người ủng hộ khiến một mình Khiêm không thể nào đáp ứng nổi. Khiêm bèn rủ thêm một số anh em chơi thân để có thể phục vụ tốt nhất cho mọi người. Nhờ những bài rao trên facebook, fanpage và các groups của trường, lượng khách đặt hẹn liên tục khiến nhóm Khiêm phải lập hẳn lịch hẹn giờ chính xác đến từng phút.

Dịch vụ được truyền miệng và facebook giữa các sinh viên với nhau nhưng cũng khiến nhóm xe ôm “nghiệp dư” làm việc không ngừng nghỉ và liên tục nhận điện thoại từ khách hàng. Vào những ngày “cao điểm”, nhóm xe ôm của Khiêm trung bình phải chở 10 chuyến/ngày/người, cứ đưa một người đến bến là phải quay về rước khách hàng tiếp theo.

Bài rao trên facebook của Khiêm (Ảnh: Facebook)


Khi được hỏi chạy phá giá như thế có sợ đội xe ôm “kiếm chuyện” không, Khiêm trả lời: “Mình chỉ post bài trên facebook, ai biết gọi điện thì mình đi chứ không ngồi đó kè kéo khách với họ thì không có cớ gì mà phải hốt cả. Cùng lắm “căng ra” thì “bật lại”: “Các chú có thể lên facebook post bài và kiếm khách, cháu chạy cho bạn cháu thôi”. Tuy mạnh miệng thế thôi chứ cũng hơi sợ, đi một hai lần thì không ai để ý chứ lượn hết chuyến này đến chuyến khác, các bác các chú ấy nhìn thấy nhiều cũng ngại”.

Những kỉ niệm không thể quên

“Ấn tượng nhất có lẽ là một cậu học năm thứ nhất, chắc lần đầu về Tết chuẩn bị nhiều quà nên làm hẳn cái vali to đùng. Sáng hôm ấy, 5 giờ mình chở cậu ấy sang Mỹ Đình, đường xa mà lại còn mưa phùn nữa chứ, nghĩ cũng ngại đi nhưng hẹn rồi không thể lỡ được. Đi chuyến đó về người mặc áo mưa mà vẫn ướt sũng, cả xe cả người bị bùn đất bắn bẩn như vừa ngã xuống hố bùn vậy. Cậu ấy đưa hẳn 100.000 VNĐ thay vì 60.000 VNĐ như trên bảng giá nên cũng an ủi phần nào, không bỏ công vất vả”, Khiêm nhớ lại.

Dù nhiều ngày rất mệt nhưng vẫn cố gắng tiếp tục dịch vụ (Ảnh: Facebook)

Cũng có hôm một bạn gái gọi với giọng gấp gáp: “Cậu ơi, cậu đến chưa? Muộn xe về của tớ mất!” khiến Khiêm ngớ người vì Khiêm lúc ấy vừa mới đưa một khách đến bến, còn những người khác trong nhóm thì cũng đi hết rồi. Khiêm ngờ ngợ bạn gái này hẹn trên facebook nhưng bài đăng đó đã bị xóa bởi admin nên cậu bạn không biết gì.

Thế nhưng, Khiêm vẫn quyết định đón bạn gái đó dù còn rất ít thời gian. Chạy tốc độ cao một đoạn thì Khiêm phải chạy chậm một đoạn để nói chuyện trấn an tinh thần cô bạn ấy. Dù rất tự tin vào tay lái của mình nhưng Khiêm vẫn cố gắng an toàn hết mức có thể vì “không biết trước được có chuyện gì xảy ra”.

Lúc vừa đến bến cũng là lúc xe vừa chạy, Khiêm thở phào nhẹ nhõm. “Về tới nhà còn nhận được tin nhắn bạn ấy cảm ơn và chúc tết. Mình hỏi lại là đi nhanh thế có sợ không thì bạn ấy bảo cũng sợ nhưng lên xe rồi thì tin tưởng người lái”.

Vỏn vẹn 1 tuần nhưng Khiêm đã tiếp xúc được với nhiều con người thú vị, nhận thêm nhiều kỉ niệm và kinh nghiệm đáng nhớ (Ảnh: Facebook)
Dù dịch vụ xe ôm đón Tết này chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 tuần nhưng nhóm xe ôm của Khiêm đã có nhiều những kỉ niệm không thể nào quên, “thấy cũng vất vả, cực nhọc”, có những hôm nhịn cả bữa trưa chạy từ sáng đến tối, mệt mỏi nhưng khi nhận được những lời ủng hộ từ mọi người thì lại tiếp tục.

“Mình thấy vui vì cảm thấy làm được điều gì đó có ích, tiếp xúc với nhiều người, hiểu được nhiều câu chuyện mà bản thân chưa từng trải qua. Ngoài ra, việc làm thêm này còn dạy cho mình cách lên lịch và căn thời gian chuẩn đến từng phút”. Được biết, Khiêm và các anh em trong nhóm sẽ hoạt động trở lại sau Tết để có thể đón các bạn sinh viên từ bến xe về lại trường.

Tết đến, nhà nhà tất bật chuẩn bị cho Tết, vẫn có những cánh chim én nhỏ bé mang mùa xuân ấm áp đến cho mọi người.

 Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Theo Nhịp cầu đầu tư
Từ khóa :
Facebook , Đại học Nông nghiệp Hà Nội , Mỹ Đình , 9X , tin nhắn , hỗ trợ , thay vì , mục đích
Chàng trai 9x đắt hàng dịch vụ xe ôm Tết nhờ facebook
Tin khác