Trung Quốc tuyên bố đang triển khai binh lính, vũ khí xuống Hoàng Sa, Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đã đến lúc Bắc Kinh không thể che đậy được sự thật, thì quay ra công khai thừa nhận việc quân sự hóa Biển Đông.

South China Morning Post ngày 2/6 dẫn lời He Lei, trưởng đoàn Trung Quốc dự Đối thoại An ninh Shangri-la tuyên bố: Bắc Kinh đang triển khai binh lính và vũ khí xuống Biển Đông, đó là "quyền" của Trung Quốc.

He Lei, một viên Trung tướng - Phó giám đốc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc được cử làm trưởng đoàn đã trắng trợn tuyên bố:

"Việc triển khai binh lính và vũ khí trên các đảo ở Biển Đông là nằm trong chủ quyền của Trung Quốc, được luật pháp quốc tế cho phép.

Tất cả các nhận xét vô trách nhiệm về chủ đề này là xâm phạm vấn đề nội bộ của Trung Quốc", He Lei họp báo chỉ 2 giờ sau bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Ông He Lei, Phó giám đốc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, trưởng đoàn dự Đối thoại Shangri-la 2018. Ảnh: AP.

Viên tướng này cũng so sánh việc xây dựng các tiền đồn quân sự (bất hợp pháp) ở Biển Đông với quyết định của Đặng Tiểu Bình điều quân đến chốt tại Hồng Kông sau khi bàn giao năm 1997.

Đây là lần đầu tiên 1 quan chức Trung Quốc công khai thừa nhận tại một sự kiện quốc tế rộng rãi về kế hoạch của Bắc Kinh để đưa quân và vũ khí xuống các căn cứ xây dựng (trái phép) trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

South China Morning Post nhắc lại, năm 2015 khi họp báo chung với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng, ông Tập Cận Bình đã phủ nhận Trung Quốc có kế hoạch quân sự hóa Biển Đông.

Tuy nhiên, những bức ảnh chụp từ vệ tinh được công bố tháng trước cho thấy Bắc Kinh đã xây dựng được ít nhất 4 sân bay có thể cất hạ cánh máy bay quân sự: đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa và 3 cấu trúc tại Trường Sa: Vành Khăn, Chữ Thập, Xu Bi.

Họ cũng chủ động đưa video một máy bay ném bom H-6K cất hạ cánh trên đảo Phú Lâm. Ở đảo nhân tạo ngoài Trường Sa, đã xuất hiện tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và tên lửa phòng không HQ-9B.

Trung Quốc có dám liều lĩnh đánh chiếm các thực thể ở Trường Sa?

Tổng biên tập tạp chí quân sự Kanwa Asian Defense, Andrei Chang bình luận, Bắc Kinh đã nhận ra rằng không thể tiếp tục che đậy bản chất thực sự các ý đồ của họ ở Biển Đông. Ông nói:

"Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã đẩy mạnh tiến độ quân sự hóa các tiền đồn trên đảo, sẽ trở thành căn cứ hải quân và không quân của quân đội Trung Quốc trong tương lai.

Các cơ sở và các tòa nhà với hai bên là các thiết bị ra đa trên các hòn đảo này không phải sử dụng cho mục đích dân sự, mà là một khu phức hợp quân sự quy mô lớn." [1]

The New York Times ngày 1/6 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo Trung Quốc tại Đối thoại An ninh Shangri-la, việc hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 (RIMPAC) chỉ là một phản ứng ban đầu với hành vi quân sự hóa Biển Đông.

Ông nói: "Đó là một hậu quả tương đối nhỏ, tôi tin rằng sẽ có những hậu quả lớn hơn nhiều trong tương lai". [2]

Nguồn:

[1]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2148979/china-putting-troops-weapons-south-china-sea-islands

[2]https://www.nytimes.com/aponline/2018/06/01/world/asia/ap-as-mattis-china.html

Hồng Thủy
Từ khóa :
đối thoại Shangri-la , Biển Đông , quân sự hóa , Hoàng Sa , Trường Sa
Trung Quốc tuyên bố đang triển khai binh lính, vũ khí xuống Hoàng Sa, Trường Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
khainguyen
9

Không có điều gì có thể che giấu mãi dưới ánh mặt trời. Tham vọng của họ rất lớn, một mặt muốn kiểm soát vùng trời và vùng biển, đồng thời vét luôn tất cả tài nguyên ở Biển Đông. Rồi đây họ sẻ bố trí trên các đảo loại vũ khí Laser từng thử nghiệm lên phi công Mỹ, và cả vũ khí điện tử ( cũng từng thử nghiệm đối với máy bay Việt Nam). Tất cả những máy bay nào bay qua "vùng trời" họ tuyên bố mà không tuân thủ chỉ thị đều bị các loại vũ khí này gây rối loạn, mất điều khiển. Trước hết họ sẻ uy hiếp các nước láng giềng nhỏ bé nào "cứng đầu" với họ trước. Dù cây muốn lặng nhưng gió chẵng ngừng và không thể tránh khỏi một cuộc đối đầu tựa như sóng thần ở Biển Đông trong một tương lai không xa.

Lê Lập Công
14

Nói một đàng, làm một nẻo. Hết đường chối thì trơ mặt nói theo luật rừng.

Lưu Văn Chuyên
9

Trước hết hãy cám ơn ông He Lei đã nói nên một sự thật là : Trung quốc đã quân sự hoá Biển Đông! Điều mà lãnh đãi cao cấp nước ông hứa là không làm như vậy nhưng thực tế lại làm, " nuốt lời ". Nhưng ông He Lei có là một nhà khoa học quân sự thì cũng không bao giờ tìm ra được cơ sở khoa học những nơi quân đội nước ông triển khai ở Biển đông thuộc chủ quyền Trung quốc mà đó chỉ là một hành động xâm lược!

ngọc Lê
8

Thời đại mà Luật pháp quốc tế suy yếu nên bọn cướp biển lộng hành

Nguyễn Văn Pha
8

TQ không còn ở trong giai đoạn "giấu mình chờ thời", một khi cảm thấy đủ mạnh, họ thách thức tất cả luật pháp quốc tế, cam kết với các nước láng giềng vv. Trước tình hình này, các nước cũng cần phải tỉnh táo, đừng mơ TQ sẽ để yên khi cứ nhún nhường với họ.

Xem thêm bình luận
Tin khác