1. Dầu ô-liu
Dầu ô-liu chứa chất béo không bão hòa đơn, giữ cho động mạch của tim ổn định bằng cách phá vỡ tất cả các cholesterol có hại, không tốt cho sức khỏe. Điều này cho phép tim hoạt động tối đa, bơm oxy cho cơ thể. Trong chế biến thực phẩm, nên thường xuyên dùng dầu ô-liu. Bởi vì nó có chứa polyphenol - chất chống oxy hóa trong tự nhiên, tăng cường sự lưu thông của oxy cho tim mạch.
2. Các loại ngũ cốc
Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, bánh bột mì và gạo nâu... có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Chất xơ là thực phẩm tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm mức độ cholesterol trong máu. Cholesterol có thể dẫn đến các cơn đau tim vì nó ngăn chặn sự hoạt động của động mạch.
3. Rau xanh
Đây là nguồn chất sắt tuyệt vời cho trái tim khỏe mạnh. Việc thiếu hụt sắt trong cơ thể dẫn đến thiếu máu. Kết quả là số lượng các tế bào máu đỏ trong cơ thể giảm đáng kể. Trái tim cần sắt để nó có thể vận chuyển máu điều hòa cho tất cả các bộ phận của cơ thể hoạt động hiệu quả.
4. Quả bơ
Quả bơ cũng chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn và dễ dàng kết hợp trong chế biến món ăn. Kẹp vào sandwich hay chế biến thành salad cho bữa ăn của bạn. Quả bơ có vị rất ngon và lại còn tốt cho sức khỏe tim mạch.
5. Cá hồi
Cá hồi giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Không chỉ dồi dào omega-3, cá hồi còn chứa chất chống ôxy hóa hữu hiệu được gọi là carotenoid astaxanthin. Các loại cá khác như cá ngừ và cá thu cũng chứa các chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe nhưng hàm lượng chất chống ôxy hóa trong cá hồi là rất cao. Cá cũng là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các sản phẩm động vật nhiều chất béo, một khẩu phần cá chứa khoảng 150 calo.
6. Hạt lanh
Hạt lanh cũng rất giàu axit béo omega-3. Nếu bạn không thích mùi vị của hạt lanh thì có thể xay hạt lanh bằng máy xay cà phê và kết hợp với món ăn có lợi cho tim khác như là bánh mì đen hoặc cháo yến mạch.
7. Cà rốt
Beta-carotene trong cà rốt giúp bảo vệ động mạch, chống chứng máu vón cục. Nhờ chứa nhiều chất xơ, cà rốt giúp cung cấp kali - chất có tác dụng giảm huyết áp, vitamin B6 và một số chất chống ô-xy hóa khác.
8. Khoai lang
Khoai lang rất giàu vitamin A, vitamin, lycopene và carotenoid giúp cơ thể cân bằng lượng đường có trong máu. Ngoài ra, khoai lang chứa thành phần chất xơ vô cùng dồi dào nên có thể cân bằng các chất dinh dưỡng, giảm mỡ máu rất tốt. Ăn khoai lang mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch hữu hiệu.
9. Yến mạch
Không chỉ là loại ngũ cốc có tác dụng làm đẹp, yến mạch còn là món quà tuyệt vời cho trái tim của bạn.
Bằng cách hạ thấp cholesterol xấu, giảm mỡ máu bởi lượng chất xơ hòa tan phong phú, cùng rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật khác như kali, magiê, kẽm, đồng, mangan, selenium, thiamin, và axit pantothenic… yến mạch quả thật không thể thiếu cho một trái tim khỏe mạnh.
10. Cam
Cam rất giàu vitamin C có thể chống lại cảm lạnh thông thường. Nhưng loại quả này cũng có thể chống lại các bệnh tim. Cam chứa chất xơ pectin làm giảm cholesterol, vitamin C tăng cường các bức tường của động mạch giảm tắc nghẽn trong động mạch. Nước cam có thể cải thiện chức năng của các mạch máu.
11. Táo
Đây là nguồn phong phú chất xơ và chất chống ô-xy hóa. Chất chống ô-xy hóa từ táo khi vào cơ thể có tác dụng loại bỏ các phân tử gốc tự do, chống chứng viêm sưng và ngừa ung thư. Có thể ăn một quả táo (cung cấp 85 calo) mỗi ngày.
12. Thịt bò
Thịt bò cung cấp khá nhiều vitamin B12 và B6. Cơ thể cần cả hai loại vitamin này để chuyển hóa homocysteine thành những phân tử không còn gây độc hại cho cơ thể. Hàm lượng homocysteine cao có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao, đồng thời còn dẫn tới chứng loãng xương. Các chuyên gia khuyên dùng 100g thịt nạc mỗi ngày.
13. Trà
Trà có thể làm tăng sự trao đổi chất, nó cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Trà có chứa một chất chống oxy hóa gọi là catechin, nó giống như một lá chắn cho thành động mạch. Chất chống oxy hóa này cũng ngăn ngừa cục máu đông có thể gây tử vong.
Chế độ ăn uống ngăn ngừa bệnh tim
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ thấp cholesterol và huyết áp, cũng như giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Hãy chắc chắn chế độ ăn uống của bạn cân bằng, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, protein, sữa ít chất béo, các loại hạt, cây họ đậu, chất béo có lợi như omega-3 và chất béo không bão hòa đơn.
Tránh các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, transfat và hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến.
Dầu ô-liu chứa chất béo không bão hòa đơn, giữ cho động mạch của tim ổn định bằng cách phá vỡ tất cả các cholesterol có hại, không tốt cho sức khỏe. Điều này cho phép tim hoạt động tối đa, bơm oxy cho cơ thể. Trong chế biến thực phẩm, nên thường xuyên dùng dầu ô-liu. Bởi vì nó có chứa polyphenol - chất chống oxy hóa trong tự nhiên, tăng cường sự lưu thông của oxy cho tim mạch.
2. Các loại ngũ cốc
Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, bánh bột mì và gạo nâu... có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Chất xơ là thực phẩm tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm mức độ cholesterol trong máu. Cholesterol có thể dẫn đến các cơn đau tim vì nó ngăn chặn sự hoạt động của động mạch.
3. Rau xanh
Đây là nguồn chất sắt tuyệt vời cho trái tim khỏe mạnh. Việc thiếu hụt sắt trong cơ thể dẫn đến thiếu máu. Kết quả là số lượng các tế bào máu đỏ trong cơ thể giảm đáng kể. Trái tim cần sắt để nó có thể vận chuyển máu điều hòa cho tất cả các bộ phận của cơ thể hoạt động hiệu quả.
4. Quả bơ
Quả bơ cũng chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn và dễ dàng kết hợp trong chế biến món ăn. Kẹp vào sandwich hay chế biến thành salad cho bữa ăn của bạn. Quả bơ có vị rất ngon và lại còn tốt cho sức khỏe tim mạch.
5. Cá hồi
Cá hồi giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Không chỉ dồi dào omega-3, cá hồi còn chứa chất chống ôxy hóa hữu hiệu được gọi là carotenoid astaxanthin. Các loại cá khác như cá ngừ và cá thu cũng chứa các chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe nhưng hàm lượng chất chống ôxy hóa trong cá hồi là rất cao. Cá cũng là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các sản phẩm động vật nhiều chất béo, một khẩu phần cá chứa khoảng 150 calo.
6. Hạt lanh
Hạt lanh cũng rất giàu axit béo omega-3. Nếu bạn không thích mùi vị của hạt lanh thì có thể xay hạt lanh bằng máy xay cà phê và kết hợp với món ăn có lợi cho tim khác như là bánh mì đen hoặc cháo yến mạch.
7. Cà rốt
Beta-carotene trong cà rốt giúp bảo vệ động mạch, chống chứng máu vón cục. Nhờ chứa nhiều chất xơ, cà rốt giúp cung cấp kali - chất có tác dụng giảm huyết áp, vitamin B6 và một số chất chống ô-xy hóa khác.
8. Khoai lang
Khoai lang rất giàu vitamin A, vitamin, lycopene và carotenoid giúp cơ thể cân bằng lượng đường có trong máu. Ngoài ra, khoai lang chứa thành phần chất xơ vô cùng dồi dào nên có thể cân bằng các chất dinh dưỡng, giảm mỡ máu rất tốt. Ăn khoai lang mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch hữu hiệu.
9. Yến mạch
Không chỉ là loại ngũ cốc có tác dụng làm đẹp, yến mạch còn là món quà tuyệt vời cho trái tim của bạn.
Bằng cách hạ thấp cholesterol xấu, giảm mỡ máu bởi lượng chất xơ hòa tan phong phú, cùng rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật khác như kali, magiê, kẽm, đồng, mangan, selenium, thiamin, và axit pantothenic… yến mạch quả thật không thể thiếu cho một trái tim khỏe mạnh.
10. Cam
Cam rất giàu vitamin C có thể chống lại cảm lạnh thông thường. Nhưng loại quả này cũng có thể chống lại các bệnh tim. Cam chứa chất xơ pectin làm giảm cholesterol, vitamin C tăng cường các bức tường của động mạch giảm tắc nghẽn trong động mạch. Nước cam có thể cải thiện chức năng của các mạch máu.
11. Táo
Đây là nguồn phong phú chất xơ và chất chống ô-xy hóa. Chất chống ô-xy hóa từ táo khi vào cơ thể có tác dụng loại bỏ các phân tử gốc tự do, chống chứng viêm sưng và ngừa ung thư. Có thể ăn một quả táo (cung cấp 85 calo) mỗi ngày.
12. Thịt bò
Thịt bò cung cấp khá nhiều vitamin B12 và B6. Cơ thể cần cả hai loại vitamin này để chuyển hóa homocysteine thành những phân tử không còn gây độc hại cho cơ thể. Hàm lượng homocysteine cao có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao, đồng thời còn dẫn tới chứng loãng xương. Các chuyên gia khuyên dùng 100g thịt nạc mỗi ngày.
13. Trà
Trà có thể làm tăng sự trao đổi chất, nó cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Trà có chứa một chất chống oxy hóa gọi là catechin, nó giống như một lá chắn cho thành động mạch. Chất chống oxy hóa này cũng ngăn ngừa cục máu đông có thể gây tử vong.
Chế độ ăn uống ngăn ngừa bệnh tim
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ thấp cholesterol và huyết áp, cũng như giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Hãy chắc chắn chế độ ăn uống của bạn cân bằng, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, protein, sữa ít chất béo, các loại hạt, cây họ đậu, chất béo có lợi như omega-3 và chất béo không bão hòa đơn.
Tránh các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, transfat và hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến.
Liễu Phạm (Tổng hợp)