|
Làm giảm huyết áp trong máu; Làm thư giãn, chống mệt mõi và căng thẳng thần kinh, do trong chè xanh có hàm lượng alkaloid(cafein) cao; Ngăn ngừa bệnh loãng xương, vì trong bột chè có hàm lượng canxi (Ca) khá cao; Ngăn ngừa sâu răng, do trong chè có nhiều chất fluor (F) làm cho răng chắc khoẻ...
* Làm đồ uống: Có thể cho bột chè vào nước nóng 800C uống trực tiếp giống như loại nước chè tươi có hương vị màu sắc giống như nước chè tươi. Hoặc cho vào nước nguội với đá làm thành trà đá; Pha chế làm nước giải khát có hàm lượng EGCG cao; Pha cùng với sữa làm thành chè xanh sữa.
* Làm chế phẩm thực phẩm: Cho bột chè xanh phối hợp vào các loại bánh kẹo với tỷ lệ phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng như bánh bích quy chè xanh, bánh kem, bánh nướng, bánh dẻo chè xanh, sandwich chè xanh, chocolate chè xanh, bánh gatô chè xanh, mỳ ăn liền chè xanh... đang được tiêu thụ mạnh ở Nhật, Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc. Có 2 sản phẩm nổi tiếng của Nhật Bản có chứa chè xanh đó là sunphenol và theaflan, ngoài ra còn có 28 mặt hàng thực phẩm bánh và xirô có chè xanh.
Theo PGS.TS Trịnh Văn Loan - ThS Cao Hoàng
(Viện KHKT - NLN miền núi phía Bắc)