Có một cuộc tranh luận được đưa ra về hiệu quả của đậu nành và nó là một trong những loại thực phẩm gây tranh cãi nhất trên thế giới.
Đối với một số người, nó có thể là một siêu thực phẩm trong khi đối với một số người nó lại là chất độc gây tăng hoóc-môn.
Đậu nành phải được nấu trước khi ăn vì chúng có thể độc khi ăn sống.
Đậu nành được sử dụng trong đậu phụ và các sản phẩm thay thế sữa khác.
Đậu nành có tốt cho sức khỏe không? (Ảnh minh họa: Sức khỏe và đời sống). |
Các chất dinh dưỡng trong đậu nành là gì?
Trong 100 gram đậu nành có rất nhiều lượng mangan, đồng, kali, selen, magie, sắt, phốt pho, canxi, vitamin B6, thiamine, vitamin K, folate và riboflavin.
Đậu nành chứa nhiều axit béo không bão hòa omega-6, đó là lý do rất quan trọng để cơ thể bạn tiêu thụ nó một cách tối ưu.
Đậu nành rất giàu vi chất dinh dưỡng và chúng cũng chứa phytates giúp ngăn chặn sự hấp thụ các khoáng chất.
Lợi ích sức khỏe của đậu nành:
1. Cải thiện hoạt động trao đổi chất
Đậu nành là một nguồn protein quan trọng, chúng là những khối xây dựng của tế bào và mạch máu.
Protein từ đậu nành đảm bảo sức khỏe tốt và tái sinh của tế bào bằng cách sửa chữa chúng.
Đối với người ăn chay, rất khó để có đủ lượng protein, vì vậy đậu nành là một nguồn protein thực vật tuyệt vời.
2. Ngăn ngừa ung thư
Đậu nành có một lượng lớn chất chống oxy hóa ngăn chặn sự khởi phát của các loại ung thư khác nhau.
Đậu nành là sản phẩm giúp tăng sự trao đổi chất trong tế bào và làm giảm nguy cơ phát sinh các tế bào ung thư chết người.
3. Giúp quản lý trọng lượng
Đậu nành rất tốt cho việc giảm cân vì chúng có liên quan đến sự kìm nén cơn thèm ăn và ngăn chặn sự thôi thúc ăn quá nhiều.
Chúng cũng có hàm lượng chất xơ cao và số lượng protein phong phú có thể giúp tăng cân nếu ăn với số lượng lớn.
Do đó, đậu nành có lợi trong cả hai cách để tăng hoặc giảm cân.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu nành chứa nhiều chất béo chưa bão hòa làm giảm cholesterol và điều này ngăn ngừa các tình trạng như xơ vữa động mạch (sự tích tụ chất béo, cholesterol trên thành động mạch) có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Đậu nành cũng được đóng gói với hai loại axit béo là axit linoleic và axit linolenic giúp duy trì mức huyết áp ổn định và điều chỉnh chức năng cơ trơn trong cơ thể.
5. Tăng tiêu hóa
Một trong những lợi ích sức khỏe của đậu nành là nó giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
6. Cải thiện lưu thông máu
Đồng và sắt là hai khoáng chất quan trọng nhất được tìm thấy trong đậu nành cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ.
Số lượng tế bào máu đỏ trong cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và tăng mức năng lượng.
7. Cải thiện sức khỏe của xương
Đậu nành có các vitamin như vitamin B2, K và các thành phần khoáng chất như canxi, đồng, selen, magiê và kẽm.
Những chất này rất quan trọng cho sự tăng trưởng của xương và đẩy nhanh tiến trình chữa bệnh của xương.
Tiêu thụ đậu nành có thể ngăn ngừa loãng xương do sự hiện diện của các chất dinh dưỡng này.