Hải quân Nga bắt đầu thành lập lực lượng thường trực ở Địa Trung Hải

Lê Dũng
(GDVN) - Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Viktor Chirkov cho biết, quân đội Nga đã chính thức thành lập lực lượng tác chiến thường trực nhằm để bảo vệ các lợi ích của mình tại khu vực Địa Trung Hải.
Tàu chiến của Hải quân Nga

"Bộ trưởng quốc phòng đã chỉ thị mệnh lệnh yêu cầu hải quân Nga thành lập lực lượng tác chiến thường trực hoạt động ở Địa Trung Hải" - Đô đốc Chirkov tuyên bố với giới truyền thông Nga tại một cuộc họp ở trụ sở Bộ Quốc phòng Nga.

"Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện và xúc tiến việc thành lập theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng" - tướng Chirkov cho hay.

Báo chí Nga cho biết đây là hành động cụ thể và cần thiết của chính quyền Nga sau khi tại khu vực Địa Trung Hải xuất hiện các căng thẳng chính trị ở Syria. Theo đánh giá của giới hoạch định chính sách của Nga, nếu không có biện pháp này thì các lợi ích của Nga tại khu vực rất dễ bị đe dọa.

Đô đốc Chirkov  tiết lộ rằng việc thành lập lực lượng thường trực hoạt động ở vùng biển quốc tế đã được đưa ra bàn bạc, lên phương án rất kỹ càng và cần thận tại Tổng hành dinh của lực lượng hải quân.

Vấn đề được đầu tư bàn bạc nhiều nhất là triển khai hoạt động của dịch vụ hậu cần và đào tạo sỹ quan chỉ huy.

Trước đó, hôm thứ Hai vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chính thức thông báo về việc thành lập lực lượng thường trực ở Địa Trung Hải.

"Tôi tin rằng chúng ta có khả năng xây dựng và duy trì lực lượng tác chiến thường trực như đề xuất" - Đại tướng Sergei Shoigu tuyên bố như vậy kèm theo trích dẫn rằng thực tế là các cuộc tập trận gần đây của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải và Biển Đen.

Tuy nhiên, quan chức quốc phòng cao nhất của Nga không đề cập thời điểm vận hành lực lượng tác chiến thường trực ở Địa Trung Hải - nhiệm vụ đòi hỏi dịch vụ hậu cần và sửa chữa rất lớn cho các nhóm tàu chiến.

Theo báo chí Nga, lực lượng thường trực ở Địa Trung Hải có thể sẽ hoạt động quanh khu vực thềm lục địa của các cảng biển của các quốc gia và vùng lãnh thổ của Cyprus, Montenegro, Greece và Syria.
Lê Dũng
Đang tải tin...