Bên cạnh lý do tôn giáo, các bạn trẻ ngày nay dần chú ý hơn đến vấn đề sức khỏe trong ăn uống; chú trọng rau, củ, quả và giảm tiêu thụ các loại thịt động vật, chất đường, chất béo,…
Tuy vậy, cách chế biến món chay đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng vẫn luôn là câu hỏi lớn.
Nắm bắt được nhu cầu này, cùng với thế mạnh là trung tâm ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam, Ajinomoto Cooking Studio đã nghiên cứu và giới thiệu đến các học viên nói riêng và cộng đồng yêu ẩm thực nói chung hai món ngon dinh dưỡng cho mùa chay: Cơm chiên hạt Macca và Đậu hũ bao bố.
Cơm chiên hạt Macca có thành phần chính là hạt Macca - Nữ hoàng của các loại hạt khô, chứa hàm lượng chất béo chưa bão hòa đơn cao nhất trong số các loại hạt đã biết, protein, cacbohydrat và xơ dinh dưỡng cùng nhiều vi chất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, hạt Macca sau khi rang có vị bùi và có hương vị của bơ, kết hợp với vị béo từ cơm chiên và vị ngọt tự nhiên của rau củ như cà rốt, dưa chuột, ngô, dứa,… tạo nên món ngon mang hương vị, màu sắc đa dạng và đầy đủ dưỡng chat.
Cơm chiên hạt Macca lạ mắt ngon miệng với hạt macca giòn tan và giàu dinh dưỡng |
Một gợi ý khác không kém phần hấp dẫn đó là Đậu hũ bao bố.
Món ăn mô phỏng lại những chiếc bao bố trong dân gian nhưng với phiên bản nhỏ xinh mà thành phần chính là đậu hũ, loại nguyên liệu không thể thân quen hơn nữa đối với những ai đam mê ẩm thực chay.
Ngoài ra, món ăn còn có sự góp mặt của cải thìa, nấm hương khô, bắp cải, bông hẹ, bột năng,…, tạo nên sự tổng hòa về hương vị lẫn màu sắc cho món ăn.
Để món ăn thêm ngon mắt, đầu bếp Ajinomoto lưu ý các học viên cần rán đậu hũ tới khi đậu có màu vàng rơm, đồng thời chú ý lấy kĩ phần ruột đậu hũ phía trên thật mỏng.
Ngoài ra, cần giảm lửa khi cho bột năng vào pha loãng để tránh nước xốt bị vón cục.
Đậu hũ bao bố được chế biến từ nguồn nguyên liệu phổ biến nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng |
Bên cạnh 2 món chay thanh vị, học viên còn được cung cấp kiến thức để chế biến món chay đảm bảo dinh dưỡng: thực đơn chay nên được kết hợp từ nhiều loại thực phẩm đa dạng, đảm bảo tinh bột, vitamin và chất xơ, chất đạm và chất béo;
Các món chay, đặc biệt là rau xanh, không nên xào nấu quá lâu làm mấtđi các vitamin có lợi cho sức khỏe;
Trong quá trình chế biến nên ưu tiên chất béo chưa bão hòa như dầu thực vật, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải, các loại quả hạch sẽ tốt cho sức khỏe hơn là các chất béo bão hòa; nước luộc rau củ cũng rất tốt, nên dùng để uống.
Các học viên hào hứng chụp ảnh cùng thành quả sau khi được hướng dẫn và thực hành cùng đầu bếp của Ajinomoto Việt Nam |
Với mục tiêu khơi nguồn cảm hứng sáng tạo trong nấu ăn cho người Việt, Trung tâm Ajinomoto Cooking Studio đã được sáng lập và đi vào hoạt động từ đầu tháng 6 năm 2017.
Đến nay, Trung tâm đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo những người đam mê ẩm thực trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.
Các lớp học tại trung tâm được thiết kế đa dạng dành cho nhiều nhóm đối tượng: lớp dành cho ba mẹ và bé, lớp dành cho cặp đôi mới/sắp kết hôn, lớp dành cho người nội trợ trẻ, lớp dành cho tất cả những người yêu thích nấu ăn cùng lịch học linh động từ thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần, mang đến cho học viên những trải nghiệm ẩm thực thú vị và ý nghĩa ngay trong căn bếp hiện đại nhưng không kém phần ấm cúng.
Những người yêu thích nấu ăn có thể đăng ký trực tiếp tại Ajinomoto Cooking Studio hay qua Fanpage của Trung tâm trên Facebook: https://www.facebook.com/ajinomotocookingstudio/ hoặc cũng có thể gọi đến Hotline: 024.3640.6688.