Bệnh móng chọc thịt ở ngón chân/ ingrown toenail |
Bệnh móng quặp hay móng chọc thịt là chứng bệnh gây đau đớn và khó chịu thường xảy ra ở ngón chân người. Nguyên nhân gây ra bệnh này có nhiều nhưng chủ yếu do đi giày, dép, cắt tỉa móng không hợp lý dẫn đến nhiễm trùng, sưng tấy và hư hại móng.
Móng chọc thịt là hiện tượng cạnh bên bản móng chọc vào tổ chức phần mền ở cuốn móng bên làm tổn thương tổ chức này gây nên đỏ, sưng và đau.
Các triệu chứng có xu hướng xấu hơn khi đi giầy, nhiễm khuẩn và móng liên tục phát triển chọc vào phần mềm ở cuốn móng bên . Móng chọc thịt gây khó khăn cho bệnh nhân khi đi lại, đặc biệt là những bệnh nhân cần đi giầy mà lại không đi được vì đau.
Video dưới đây của trang Y khoa tích cực sẽ hướng dẫn các bạn các xử lý loại bệnh khó chịu này một cách hiệu quả, đơn giản.
1. Ngâm nước muối hoặc sử dụng dung dịch nước ấm pha từ MgSO4·7H2O (muối Epsom Salt)
2. Luồn bông gòn khử trùng để thấm vết thương.
3.Bôi kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh ngăn chặn nhiễm trùng da.
4. Có thể dùng dầu cây trà/Tea Tree Oil như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên.
5. Có thể dùng nước chanh để thay thế thuốc mỡ kháng sinh, đây cũng là phương thức ngăn nhiễm trùng tự nhiên hiệu quả.
6.Nếu quá đau có thể dùng thuốc mỡ Vaporub để bôi lên khu vực bị sưng tấy.
7. Dùng dung dịch rượu táo pha cùng với nước để ngâm chân.
Phòng tránh: Tránh cẳ móng chân quá ngắn; Không cắt móng chân theo hình cung - chỉ nên cắt ngang móng chân; Luôn giữ chân khô ráo, thoáng mát; Đi giày, tất vừa cỡ, không quá chật, bí hơi.
Lưu ý: Đối với những tổn thương nghiêm trọng cần được sự tư vấn của bác sỹ hoặc chỉ định phẫu thuật.