Israel lo sợ Syria triển khai tên lửa phòng không S-300 tiên tiến

11/05/2013 08:08
Đông Bình
(GDVN) - Israel cho rằng, giao dịch này đạt được từ năm 2010, gồm 4 đại đội tên lửa, trong có có 6 thiết bị phóng và 144 quả tên lửa, tầm phóng khoảng 200 km.
Israel lo sợ Syria triển khai tên lửa phòng không S-300 tiên tiến ảnh 1
Tên lửa phòng không S-300 do Nga chế tạo

Israel: Syria sẽ nhận 144 quả tên lửa S-300 trong vòng 3 tháng

Theo hãng tin Central News Agency (CNA), ngày 9/5, quan chức Israel cho biết, Israel đã yêu cầu Nga không bán hệ thống phòng không tiên tiến cho Syria. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang xử lý cuộc nội chiến đã kéo dài trên 2 năm, nhận được tên lửa sẽ giúp cho ông Assad tránh được sự can thiệp của nước ngoài.

Tờ “Nhật báo phố Wall” dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Israel nói với chính quyền Washington rằng, Syria mua tên lửa S-300 của Nga, bắt đầu chi 900 triệu USD, giao hàng trong vòng 3 tháng. Được biết, giao dịch này đã đạt được từ năm 2010.

Sở hữu tên lửa S-300 sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ hiện có của Syria, trong khi đó hệ thống hiện có không thể ngăn chặn Israel tập kích khu vực Thủ đô Damascus vào cuối tuần trước.

Quan chức Israel nói với hãng Reuters rằng: “Chúng tôi đã tiến hành phản đối Nga về vấn đề này (bán vũ khí), người Mỹ cũng đã làm như vậy”.

“Nhật báo phố Wall” còn cho biết, Israel đã cung cấp tin tức tình báo cho chính quyền Washington cho rằng, Nga sắp bán tên lửa S-300 cho Syria. Loại tên lửa này là vũ khí đất đối không tiên tiến, có thể tấn công máy bay hoặc tên lửa dẫn đường.

Theo bài báo, giao dịch vũ khí gồm 4 đại đội tên lửa, trong đó có 6 thiết bị phóng và 144 quả tên lửa, tầm phóng khoảng 200 km.

Israel lo sợ Syria triển khai tên lửa phòng không S-300 tiên tiến ảnh 2

Năm 2010, Nga từng muốn bán tên lửa S-300 cho Iran, nhưng sau đó lấy lý do Liên hợp quốc trừng phạt, hủy bỏ kế hoạch này.

Chuyên gia Nga phủ nhận

Theo mạng Rusnews, một số chuyên gia Nga đã phủ nhận thông tin Nga muốn bán vài hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria, cho rằng đây là một phần của cuộc chiến tranh thông tin ngằm vào Nga.

Igor Korotchenko, chủ nhiệm Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới Nga, chủ biên tạp chí “Quốc phòng” Nga ngày 9/5 cho rằng: “Xét tới giữa Quân đội Chính phủ Syria và lực lượng vũ trang đối lập đang tiến hành đối đầu quyết liệt, thông tin ho rằng Nga cung cấp hệ thống phòng không công nghệ cao phức tạp như vậy cho Syria là không có khả năng lắm. Tôi kiên quyết loại trừ khả năng này. Vì vậy, đây hoặc là thông tin vô trách nhiệm, hoặc là tuyên truyền thông tin có ý đồ”.

Ông Anatoly Tsyganok, chủ nhiệm Trung tâm dự đoán quân sự Nga cũng cho rằng, đây là một phần của “cuộc chiến tranh thông tin nhằm vào Nga”. Ông còn chỉ ra, 1 năm trước còn có tin ở Syria đã có tên lửa S-300.

Trước đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhiều lần cho biết, Nga sắp hoàn thành đơn đặt hàng cung cấp thiết bị phòng không cho Syria, nhưng không cung cấp bất cứ vũ khí nào dùng để tấn công dân thường.

Israel lo sợ Syria triển khai tên lửa phòng không S-300 tiên tiến ảnh 3
Hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2
Đông Bình