Vàng da biểu hiện gan đang gặp vấn đề, khu nồn độ bilirubin trong máu tăng mạnh.
Vàng da không phải là bệnh mà là triệu chứng của bệnh tiềm ẩn. Da, niêm mạc và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng do sản xuất quá nhiều bilirubin.
Vàng da có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, bất kể tuổi tác. Các triệu chứng đi kèm với vàng da bao gồm đau bụng, nhức đầu, sốt, buồn nôn, chán ăn, sụt cân và nôn mửa.
Một số lý do gây vàng da là sốt rét, xơ gan và các rối loạn gan khác.
Sự xuất hiện màu vàng của da là do lượng bilirubin dư thừa, một sản phẩm thải của hồng cầu, có trong máu hoặc trong các mô.
Một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt là cần thiết để giảm bớt các triệu chứng vàng da. Nếu bạn bị tình trạng này nên cắt giảm lượng thức ăn mặn, cay, nên tránh các món có dầu mỡ và nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa.
Thực phẩm sống và bán chín nên loại bỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Nếu bị vàng da, bạn nên chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa (Ảnh: theo boldsky). |
Tầm quan trọng của chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt đối với vàng da
Gan của bạn là một trong những cơ quan quan trọng nhất. Nó rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể bằng cách lấy thức ăn và biến nó thành năng lượng. Vì vậy, khi có sự gián đoạn trong quá trình này, cơ thể bạn sẽ bị vàng da.
Chế độ ăn uống bạn tuân theo đóng một vai trò quan trọng trong chức năng gan. Với chế độ ăn uống lành mạnh không có thêm chất béo, đường… chức năng gan của bạn được cải thiện một cách tự nhiên.
Điều này giúp loại bỏ các độc tố khỏi hệ thống, từ đó quản lý các triệu chứng và cũng hạn chế sự khởi phát của tình trạng này trong tương lai.
Thực phẩm nên ăn đối với vàng da
1. Cà chua
Cà chua là một trong những thực phẩm có lợi nhất được khuyên nên ăn khi bị vàng da. Nó được chứng minh là một phương pháp chữa trị hiệu quả cho các triệu chứng vàng da.
Cà chua là một chất chống oxy hóa và rất giàu vitamin C. Sự hiện diện của lycopene trong cà chua giúp trẻ hóa tế bào gan, nhờ đó chữa các triệu chứng vàng da.
2. Mía
Uống nước mía trong khi bị vàng da là một cách hiệu quả để kiểm soát các triệu chứng. Uống nước mía thường xuyên có thể giúp khôi phục khả năng gan và hỗ trợ tiêu hóa.
3. Chanh
Giàu vitamin C, chanh được khuyên là một thực phẩm có lợi đối với những người bị vàng da.
Uống nước chanh một cách có kiểm soát và thường xuyên khi bụng đói giúp phục hồi nhanh chóng và làm giảm các triệu chứng vàng da, vì nó giúp bỏ chặn các ống dẫn mật
Bị vàng da vì ăn trứng vịt lộn |
4. Cà rốt
Giàu beta-carotene và ít cholesterol, cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A và C. Những vitamin, chất dinh dưỡng có trong cà rốt giúp giải độc và có lợi cho hoạt động của gan.
5. Bơ sữa
Giàu canxi và sắt, bơ sữa không có chất béo giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Uống bơ sữa mỗi ngày là một cách tự nhiên và dễ dàng để chữa bệnh vàng da.
Ngoài các loại thực phẩm nêu trên, nếu bị vàng da bạn nên uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày.
Bạn cũng nên các loại trái cây như dứa, đu đủ, xoài, bơ, bưởi, nho, lựu…
Ngoài ra, các loại thực phẩm có chất xơ hòa tan như cải xoăn, bông cải xanh, quả mọng, hạnh nhân, gạo nâu và bột yến mạch cũng có lợi cho việc kiểm soát các triệu chứng của vàng da.
Thực phẩm cần tránh đối với vàng da
Bạn hãy nhớ đừng chọn thực phẩm bán chín vì thực tế những thực phẩm này khó chế biến. Cẩn thận về những gì bạn ăn là một trong những cách tốt nhất để cơ thể phục hồi nhanh.
Đừng chọn thực phẩm giàu protein vì chúng không dễ chuyển hóa protein.
1. Muối
Tránh muối được đề xuất nhằm phục hồi vàng da. Ăn quá nhiều muối có thể gây hại cho các tế bào gan của bạn và cản trở quá trình phục hồi từ bệnh vàng da.
Tránh các thực phẩm giàu muối như dưa chua, vì muối là một trong những thực phẩm làm vàng da nặng hơn.
2. Thịt
Bất kỳ loại thịt nào cũng cần phải kiêng khem nghiêm ngặt cho đến khi bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Thịt chủ yếu chứa chất béo bão hòa. Do đó, nó không được đề xuất cho bệnh nhân bị vàng da.
3. Trứng
Chứa lượng protein và chất béo cao, trứng cực kỳ khó tiêu hóa. Vì gan đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa protein, nên bạn nên hạn chế ăn uống chứa nhiều protein như trứng.