Những thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ ăn vào bữa sáng

20/08/2015 07:43
MINH THU
(GDVN) - Rất nhiều bà mẹ than phiền không có thời gian để chuẩn bị bữa sáng tươm tất cho trẻ nên thường xuyên cho trẻ ăn không đúng giờ, ăn đồ ăn nhanh, bỏ bữa sáng...

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày, là nền tảng cung cấp dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động hiệu quả cả ngày. Do vậy, các bà mẹ hãy chú ý tránh các loại thực phẩm dưới dây trong bữa sáng cho trẻ:

Ăn thức ăn thừa từ hôm qua

Tận dụng thức ăn thừa từ tối hôm trước để nấu mì, phở hay cháo, rang cơm cho con ăn sáng để tiết kiệm thời gian và thực phẩm là thói quen của nhiều mẹ Việt.

Tuy nhiên đây là một sai lầm lớn. Sau khi thức ăn thừa để qua đêm, rau sẽ có thể sản sinh ra nitric (một chất gây ung thư), ăn có hại cho sức khỏe con người. Thịt để qua đêm cũng không tốt chút nào. Mẹ hãy chịu khó dậy sớm và chuẩn bị những thức ăn mới, lành mạnh có lợi cho sức khỏe của con.

Xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp

Thịt đóng gói, đóng hộp, thịt đã qua xử lí chứa hàm lượng nitrat cực kì lớn. Bắt đầu một ngày mới bằng các loại thịt này sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư của bé lên rất cao.

Mẹ hãy thay thế lượng protein cần nạp cho bé buổi sáng bằng những thực phẩm lành mạnh hơn như trứng, sữa và phô mai.

Thực phẩm chiên rán

Theo các chuyên gia, thực phẩm chiên rán có hàm lượng mỡ cao. Sau khi chiên, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy khá nhiều, hơn nữa còn sản sinh ra các chất gây ung thư.

Thêm vào đó, thực phẩm qua nhiệt độ cao, ngấm nhiều dầu rất khó tiêu hóa. Nếu uống kèm thêm với sữa có nhiều chất béo sẽ tạo thành bữa ăn sáng có hàm lượng chất béo cao quá mức. Ăn sáng bằng những thực phẩm này quá nhiều thực sự không tốt cho trẻ.

Nước uống có ga và nước trái cây đóng hộp

Chiều theo sở thích uống nước ngọt có ga hay nước trái cây đóng hộp chứa nhiều đường vào buổi sáng của bé sẽ khiến bé mất đi một lượng lớn calo.

Nước có ga còn làm bé đầy hơi, uống vào sáng sớm ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, viêm loét dạ dày. Thay vì thế, hãy tập cho bé thói quen khởi đầu ngày mới bằng một ly sữa nóng.

Mì ăn liền

Lối sống hiện đại bận rộn khiến nhiều bậc phụ huynh lựa chọn mì ăn liền làm bữa ăn sáng cho  con. Tuy món ăn này chế biến nhanh chóng và dễ dàng nhưng nó được chiên đi chiên lại nhiều lần, hàm lượng chất béo khá cao và khi đi vào cơ thể có nguy cơ tồn đọng lại.

Ăn nhiều mì ăn liền là một trong những nguyên nhân khiến bé bị táo bón do mì ăn liền không cung cấp vitamin và chất xơ. Những gói gia vị trong mì ăn liền cũng chứa nhiều bột ngọt, có hại cho sức khỏe.

Ăn sáng “kiểu Tây”

Thức ăn nhanh kiểu Tây hiện nay được bán ngoài phố rất nhiều. Ưu điểm của nó là nhanh, ngon, nóng nhưng hàm lượng calo lại rất thấp và cực mất cân bằng dinh dưỡng vì khẩu phần của chúng thường thường thiếu các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất dinh dưỡng khác.

Nếu mẹ chọn cho con ăn “kiểu Tây” bằng các thức ăn nhanh cho bữa ăn sáng, mẹ nên kết hợp cho con ăn thêm trái cây hay súp rau để duy trì cân bằng dinh dưỡng.

MINH THU