Quận Đống Đa khẳng định không sử dụng nước máy sông Đà

29/10/2019 15:55
Vũ Phương
(GDVN) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa: "Người dân các chung cư trên địa bàn quận không dùng nước Sông Đà, hiện tượng nước bẩn không có".

Ngày 29/10, tại giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Đống Đa thông tin thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 9 tháng năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019. 

Vấn đề nóng được nhiều cơ quan báo chí quan tâm người dân quận Đống Đa có bị ảnh hưởng nguồn nước nhiễm dầu do nhà máy nước sông Đà cung cấp. 

Trả lời báo chí, ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cho biết: “Về vấn đề nước và môi trường, địa bàn quận Đống Đa không dùng nước nhà máy sông Đà. Người dân các chung cư trên địa bàn quận không dùng nước Sông Đà, hiện tượng nước bẩn không có.

Theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa mang xe nước của công ty nước sạch cung ứng cho các địa bàn lân cận dùng nước sạch”.

Quận Đống Đa khẳng định không sử dụng nước máy sông Đà ảnh 1
Ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cho biết, sau khi về trụ sở mới, sẽ ưu tiên trụ sở cũ xây trường học. Ảnh: Vũ Phương

Cũng tại cuộc họp báo, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cũng thông tin về trụ sở mới của quận.

Ông Trịnh Hữu Tuấn cho biết: “Tổng kinh phí xây dựng trụ sở quận Đống Đa mới khoảng 334 tỷ đồng. Thực tế hiện nay, quận Đống Đa có 14 đơn vị nằm ở những vị trí khác nhau. Trụ sở mới quận Đống Đa sẽ phục vụ người dân tốt hơn”.  

Lãnh đạo ủy ban nhân dân quận Đống Đa cũng thông tin, hết tháng 12/2019 sẽ hoàn thành việc xây dựng trụ sở quận Đống Đa. Cả hệ thống chính trị sẽ về trụ sở mới.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc về trụ sở mới, trụ sở cũ sẽ làm gì, ông Trịnh Hữu Tuấn cho biết: “Trụ sở cũ cả ủy ban và trụ sở quận ủy có thể sẽ ưu tiên dành để xây trường học. Thực tế, nhiều trường trên địa bàn rất hẹp phải chia thành nhiều điểm trường.  

Quận Đống Đa sẽ ưu tiên cho giáo dục, từng bước tháo gỡ khó khăn để các cháu đến trường điều kiện tốt nhất”.

Trước đó, tại cũng tại cuộc giao ban báo chí tuần nước, đại diện Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã trình bày thông tin đến báo chí xung quanh vụ nước nhiễm dầu gây bức xúc dư luận.

Theo kết quả kiểm tra do đoàn công tác của Thành phố Hà Nội thực hiện đã xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 08/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như Thành phố Hà Nội;

Cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết hàm lượng Styren vượt 1,3-3,65 lần, cao dần về phía nhà máy và thấp dần về phía nhà dân, nhưng vẫn là không đảm bảo chất lượng.

Vụ việc này gây ảnh hưởng lớn tới đời sống của hàng nghìn hộ dân ở phía Tây Hà Nội. Rất nhiều gia đình phải xếp hàng từ tối tới đêm chờ tới lượt nhận nước sạch do Thành phố chỉ đạo các đơn vị chở đến hỗ trợ người dân.

Cho đến hiện tại dù Công ty nước sông Đà đã phát đi "Thông cáo báo chí" trên website trong đó có gửi lời qua báo chí xin lỗi người dân và "miễn phí 1 tháng tiền nước" trong thời gian bị ảnh hưởng, tuy nhiên rất nhiều ý kiến cho rằng công ty này chỉ làm qua loa chứ không thật sự muốn xin lỗi.

Việc miễn phí 1 tháng tiền nước cho mỗi hộ gia đình (chỉ loanh quanh trên dưới 100 nghìn đồng) cũng không nói lên được điều gì, bởi cái mà người dân lo lắng là nếu lỡ sử dụng nước bẩn nhiễm dầu thải thì tới đây liệu có bị phát bệnh hay không?

Vũ Phương