Sự mất tích bí ẩn của Boeing 777: Rất hiếm và rất khó hiểu!

09/03/2014 14:52
NHẤT NGÔN (tổng hợp)
(GDVN) - Tờ The Guardian cho rằng các chuyên gia hàng không đều bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự mất tích của chiếc máy bay Boeing 777 vốn “rất an toàn”.

“Nó có thể là một trong những chiếc phi cơ an toàn nhất trong lịch sử hàng không”, Neil Hansford - Chủ tịch hãng tư vấn Strategic Aviation Solutions (Giải pháp Hàng không Chiến lược)nói về Boeing 777.

Theo Hansford, có tởi trên 1.000 chiếc máy bay loại này đã được chế tạo nhưng chỉ có 60 sự cố được ghi lại, đa phần là những sự cố nhỏ. Ông cho biết, xác suất cả 2 động cơ bị hỏng cùng một lúc là rất thấp. “Mà mất một động cơ trong chế độ bay tiết kiệm nhiên liệu thì sẽ không bị rơi”.

Hansford cho biết ông có nghe một số người đồn đoán về khả năng phá hoại hay đánh bom, nhưng ông cho rằng điều này là còn quá sớm.

Sự mất tích bí ẩn của Boeing 777: Rất hiếm và rất khó hiểu! ảnh 1
Boeing 777- một trong những máy bay an toàn nhất thế giới

Ông Mohan Ranganathan, một tư vấn viên an toàn hàng không tại Ủy ban Tư vấn An toàn Hàng không Dân dụng Ấn Độ cho biết “rất, rất hiếm” một chiếc máy bay mất liên lạc hoàn toàn mà không có dấu hiệu báo trước khi xảy ra vấn đề.

“Boeing 777 là loại máy bay rất an toàn, tôi cảm thấy ngạc nhiên về việc mất tích này”, ông Ranganathan nói.
“Boeing 777 đã có một chuẩn mới về cả hiệu quả và an toàn,” Richard Aboulafia – một tư vấn viên hàng không của công ty Teal Group nói. “Chiếc 777 hiện có một trong các lịch sử bay an toàn nhất của tất cả các loại máy bay chở khách từng được chế tạo”.
Trên tờ Tuổi Trẻ, phi công Nguyễn Thành Trung - nguyên phó tổng giám đốc Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), nhiều năm là cơ trưởng Boeing 777-200, cơ trưởng các chuyên cơ chở nguyên thủ quốc gia - cho biết ông đã lái máy bay qua lại khu vực này rất nhiều lần, “thời tiết khu vực này bình thường, đặc biệt trong mùa này là rất tốt, không ảnh hưởng đến việc bay”.
Các chuyến bay từ Malaysia, Singapore đi về phía bắc hoặc từ VN đi Malaysia, Singapore đều phải qua lại khu vực không phận này.
Theo ông Trung, về hệ số an toàn thì dòng máy bay Boeing 777 có hệ số an toàn cao so với các dòng máy bay khác nên tai nạn xảy ra với máy bay này của Hãng hàng không Malaysia Airlines là “rất khó hiểu, có điều gì đó rất đột ngột đến nỗi phi công không kịp thông báo bất cứ điều gì cho kiểm soát không lưu”.
Chuyên gia hàng không Jim Tilmon nói loại máy bay Boeing 777-200 là loại máy bay tối tân và có lịch sử an toàn tuyệt vời. Chỉ có một vụ tai nạn chết người liên quan đến loại máy bay này là vụ của Hãng Asiana Airlines tại sân bay San Francisco (Mỹ) hồi tháng 6 năm ngoái khiến 3 người thiệt mạng. Các vụ còn lại nhỏ lẻ không có thương vong. Malaysia Airlines có 15 chiếc Boeing 777-200.
Các quan chức Malaysia và Malaysia Airlines hiện vẫn bác tin chiếc máy bay bị rơi và cho rằng, nhiều khả năng nó đã hạ cánh khẩn cấp trên một hòn đảo của Việt Nam. Công tác điều tra, tìm kiếm cứu hộ đã được Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ triển khai.
NHẤT NGÔN (tổng hợp)