Vì sao kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân rất quan trọng?

18/12/2019 06:00 An Nhiên (Theo boldsky)
(GDVN) - Kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân rất quan trọng bởi, nó giúp bạn và đối tác của bạn nhận thức được tình trạng của nhau và các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.

Để chuẩn bị cho ngày cưới, mọi người thường chủ yếu tập trung vào việc lựa chọn trang phục, quà tặng, trang trí, thiệp mời, địa điểm, trang điểm… nhưng một khía cạnh chính thường bị bỏ qua đó là kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân.

Kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân là một xét nghiệm cung cấp những đánh giá sức khỏe quan trọng của các cặp vợ chồng sắp cưới.

Xét nghiệm bao gồm việc kiểm tra các bệnh di truyền, truyền nhiễm và lây truyền, để ngăn ngừa nguy cơ truyền bất kỳ bệnh nào cho nhau và con cái của họ.

Nó giúp các cặp vợ chồng trong việc chăm sóc lẫn nhau và gia đình của họ.

Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của các cặp đôi (Ảnh: theo TheHealthsite).

Mọi người nên trải qua kiểm tra sức khỏe dự phòng mỗi năm một lần, kiểm tra trước hôn nhân có thể được thực hiện khoảng sáu tháng trước đám cưới.

Các xét nghiệm hỗ trợ xác định chấn thương, bệnh di truyền, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C và HIV…

Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng đang lựa chọn kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân bởi những lợi ích khác nhau mà nó sở hữu và cũng để tránh các nguy cơ rủi ro sức khỏe có thể xảy ra trong tương lai.

Các thủ tục hỗ trợ trong việc xác định các vấn đề sức khỏe và các rủi ro sức khỏe có thể phát triển trong tương lai.

Các vấn đề sức khỏe của một đối tác có thể dẫn đến cả hai bị ảnh hưởng và thậm chí truyền nó cho đứa trẻ.

Bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng cần được sàng lọc để giúp họ hiểu về di truyền của họ và giúp họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị cần thiết.

Kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân rất quan trọng bởi, nó giúp bạn và đối tác của bạn nhận thức được tình trạng sức khỏe của nhau và các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.

Nó còn có thể xác định tình trạng sức khỏe tích cực của cô dâu và chú rể tương lai, giúp phát hiện sự hiện diện của các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV.... và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

5 xét nghiệm cần thiết trước khi kết hôn 

Hỗ trợ trong việc xác định người mang các rối loạn di truyền, để đánh giá nguy cơ sinh con với một dạng bệnh nghiêm trọng.

Một số loại xét nghiệm có thể phải tiến hành trước hôn nhân

Đối với cả nam và nữ, các xét nghiệm sau đây sẽ được thực hiện:

- Thói quen xét nghiệm máu và phân tích huyết sắc tố để kiểm tra nếu có bất thường về máu, ví dụ đặc điểm của bệnh thalassemia.

- Tốc độ lắng máu Erythrocyte (ESR) được tiến hành để biết về quá trình viêm.

- Xét nghiệm đường huyết được tiến hành để theo dõi khả năng bị đái tháo đường.

- Xét nghiệm nước tiểu để theo dõi chức năng thận và một bệnh khác có liên quan đến thận hoặc đường tiết niệu.

- Xét nghiệm HBsAg được tiến hành để biết khả năng viêm gan B.

- Xét nghiệm nhóm máu và yếu tố Rhesus, để biết khả năng nhóm máu của em bé (xét nghiệm nhóm máu và rhesus rất hữu ích cho thai nhi).

- Xét nghiệm VDLR / RPR được tiến hành để biết khả năng mắc bệnh giang mai.

- Thử nghiệm TORCH được tiến hành để phát hiện nhiễm trùng do ký sinh trùng Toxoplasma, virus Rubella, Cytomegalovirus (CMV), virus Herpes có thể gây ra khuyết tật cho thai nhi và trẻ sinh non.

An Nhiên (Theo boldsky)