Thanh Hóa: Từ lái xe lên thẳng Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy

13/03/2014 06:49
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Mặc dù đã quá tuổi và không có bằng cấp nhưng ông Nguyễn Văn Hiệp vẫn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Nông Cống.
Cán bộ chưa đủ chuẩn vẫn được bổ nhiệm
Dư luận đang hết sức bất bình về việc Huyện ủy Nông Cống (Thanh Hóa) bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp (SN 1958, quê quán xã Tượng Văn, huyện Nông Cống) nguyên là lái xe cho cán bộ Huyện ủy giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng, dù ông này không có bằng cấp và đã quá tuổi bổ nhiệm theo quy định . 
Tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, ông Nguyễn Văn Hiệp (sinh ngày 3/2/1958) trước khi về làm việc cho Huyện ủy Nông Cống, ông từng là giáo viên lái xe của Trường lái xe Quân khu 4 với trình độ học vấn cao nhất là 10/10. Năm 1985, ông được tuyển dụng vào làm lái xe cho Huyện ủy Nông Cống từ ngày đó đến trước khi ông Hiệp được bổ nhiệm.

Ngày 2/5/2013, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Huyện ủy Nông Cống đã ký quyết định số 456-QĐ-HU bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp làm Phó CVP Huyện ủy.

Thanh Hóa: Từ lái xe lên thẳng Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy ảnh 1
Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng huyện ủy Nông Cống
Liệu việc bổ nhiệm cán bộ như cách làm của Huyện ủy Nông Cống có đúng theo quy định?
Đối chiếu với những quy định trong viêc bổ nhiệm cán bộ thì ông Hiệp không đủ điều kiện để đảm nhận chức vụ trên. Thời điểu bổ nhiệm, ông Hiệp đã quá tuổi (55 tuổi). Trong khi đó theo quy định tại điều 6, mục 1, chương II, Quyết định 27/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/2/2003 nêu rõ tuổi bổ nhiệm cán bộ, công chức lần đầu không quá 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ; Riêng các chức vụ trưởng phòng, phó trưởng phòng các quận, huyện và tương đương, tuổi bổ nhiệm lần đầu không quá 45 tuổi (cả nam và nữ)…Đó là chưa nói đến việc ông Hiệp chưa có bằng tốt nghiệp đại học

Biết sai nhưng vẫn bổ nhiệm?

Chiều ngày 12/3, trao đổi với Phóng viên, ông Phạm Minh Chính, Bí thư huyện ủy Nông Cống thừa nhận, việc bổ nhiệm ông Hiệp giữ chức vụ Chánh văn phòng Huyện ủy là sai quy định. 
Biết sai tại sao vẫn bổ nhiệm? Trước câu hỏi của phóng viên, ông Minh giải thích, thời điểm bổ nhiệm chức vụ cho anh Hiệp là lúc Huyện ủy thiếu nhân sự (?!).
“Trước đó, Chánh Văn phòng Huyện ủy Nông Cống là ông Nguyễn Tuấn Hùng được luân chuyển đi làm bí thư một xã trên địa bàn huyện. Lúc bấy giờ Huyện ủy Nông Cống chỉ còn có một Phó Chánh văn phòng, vì thế đơn vị có chủ trương bổ nhiệm thêm một Phó Chánh  Văn phòng để đảm đương công việc của cơ quan”, ông Minh dẫn giải. 

Sau khi hoàn tất quy trình về việc bổ nhiệm cán bộ, Huyện ủy Nông Cống đã quyết định chọn ông Nguyễn Văn Hiệp là cán bộ lái xe của Huyện ủy vào vị trí trên. Cũng theo ông Chính, việc bổ nhiệm trên được làm đúng theo quy trình tuy nhiên chỉ là sai so với quy định.

“Trước khi bổ nhiệm, chúng tôi làm các bước quy trình và tất cả đều thống nhất chọn anh Hiệp. Sau khi xem xét, chúng tôi đã gửi báo cáo trình ban thường vụ Huyện ủy, khi xem xét Ban thường vụ Huyện ủy cũng thống nhất cao và cho phép dù vẫn băn khoăn việc anh Hiệp không có bằng đại học và đã quá tuổi bổ nhiệm”, ông Chính phân trần.

Thanh Hóa: Từ lái xe lên thẳng Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy ảnh 2
ông Phạm Minh Chính - Bí thư Huyện ủy Nông Cống
Theo vị Bí thư Huyện ủy thì ông Hiệp được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng phụ trách hành chính,  có nhiệm vụ chăm lo bảo quản cơ sở vật chất, an ninh trật tự trong cơ quan, quản lý nhà ăn… “Anh Hiệp chỉ làm việc văn phòng, đặc biệt là bảo quản 3 chiếc ô tô của Huyện ủy, chứ đi chỉ đạo cơ sở là anh Hiệp không làm được. Chúng tôi biết quá rõ là sai, tuy nhiên do anh ấy cũng sắp về hưu, chỉ còn một nhiệm kỳ nữa nên anh em chúng tôi cũng nghĩ đến chút cái tình mà quyết định để cho anh ấy giữ vị trí Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy”, ông Chính cho biết thêm.
Mới đây, Bộ Nội vụ vừa đề xuất, trong 6 năm (2014 - 2020) sẽ tinh giản khoảng 100.000 biên chế trên cả nước (80% nghỉ hưu trước tuổi, 20% giải quyết thôi việc) với kinh phí 8.000 tỷ đồng giải quyết chế độ. Mục tiêu cuối cùng của đề án là đảm bảo chất lượng của đội ngũ công chức, để phục vụ các cơ quan hành chính Nhà nước.Việc Huyện ủy Nông Cống bổ nhiệm cán bộ chưa đạt chuẩn về chuyên môn và nghiệp vụ giữ chức vụ trong cơ quan Đảng và Chính quyền vô tình đi ngược lại với chủ trương của đề án trên.
QUỐC TOẢN