3 cần cẩu lớn đã có mặt tại hiện trường tai nạn nhưng chưa dám trục vớt con tàu.

Korea Herald ngày 18/4 đưa tin, 3 trong số 4 siêu cần cẩu sáng hôm nay đã có mặt tại hiện trường để sẵn sàng kéo con phà bị chìm ngoài khơi đảo Jindo, Hàn Quốc.

3 chiếc cần cẩu có tải trọng 2300 tấn, 2000 tấn và 1200 tấn đang đứng tại hiện trường vụ tai nạn, chiếc thứ 4 tải trọng 3350 tấn dự kiến sẽ có mặt vào khoảng 1 giờ chiều giờ Seoul.

Tuy nhiên các hoạt động trục vớt thân con phà bị đắm sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng ý của gia đình những người mất tích, các quan chức cho biết. Bất kỳ xử lý sai nào đối với thân con phà có thể làm mất lượng oxi ít ỏi giúp các nạn nhân có cơ may sống sót.

Trên bờ, gia đình các nạn nhân thảm họa đắm phà Sewol đã chỉ trích chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực không đủ trong các hoạt động cứu hộ. Trong một cuộc họp báo họ đã tuyên bố rằng chính phủ nói dối họ về số lượng nhân viên cứu hộ.

Thân nhân các hành khách còn đang mất tích nóng lòng chờ đợi ở trung tâm cứu hộ. Đã có những bức xúc bột phát do cú sốc quá lớn.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã điều động 555 nhân viên trong khi gia đình các nạn nhân cho rằng chỉ có chưa đầy 200 nhân viên cứu hộ tại hiện trường. Thân nhân của những người mất tích đang sốc vì thảm họa cáo buộc lực lượng cứu hộ đã làm không hết mình vì sợ các điều kiện khó khăn dưới nước.

Theo con số mới nhất tính đến trưa nay, đã có 28 người chết được tìm thấy. Hai ngày hôm qua và hôm nay đã có 17 thi thể được tìm thấy, trong đó chỉ có 10 người xác định dược danh tính. 

Tổng thống Hàn Quốc Park Gyun-hye đã có mặt và động viên thân nhân những hành khách mất tích, bà cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để giải cứu những người sống sót.

Hồng Thủy