Anh ưu tiên phát triển 'sát thủ không người lái' dưới nước

22/08/2012 10:43 Theo Đất Việt
Vũ khí của Hải quân Anh được nói tới là loại tàu ngầm siêu nhỏ, không người lái có thể tấn công tàu ngầm, tàu mặt nước của đối phương.
Vũ khí của Hải quân Anh được nói tới là loại tàu ngầm siêu nhỏ, không người lái có thể tấn công tàu ngầm, tàu mặt nước của đối phương.

Bộ Quốc phòng  Anh đang tìm cách phát triển một phương tiện không người lái hoạt động dưới biển thế hệ mới có thể tấn công tàu ngầm và các tàu tấn công tên lửa của đối phương trong tương lai, Unmanned trích dẫn thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Hải quân Hoàng gia Anh đang sử dụng một số phương tiện không người lái dưới nước (Unmanned Underwater Vehicle - UUV) để ngăn chặn Iran rải thủy lôi trên tuyến đường biển qua eo biển Hormuz cũng như đang xem xét khả năng triển khai để chống cướp biển Somalia.

Nguồn tài liệu từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Hải quân nước này muốn tăng cường khả năng chiến đấu cho các phương tiện không người lái của họ thông qua việc phát triển và mua các UUV mới, xem như một giải pháp rẻ tiền để tạo ra khả năng giám sát và tình báo dưới biển cả ngày lẫn đêm.

Theo Unmanned, Phòng thí nghiệm Khoa học và công nghệ của Bộ Quốc Phòng Anh đã đặt ra cho các nhà sản xuất quốc phòng những yêu cầu trợ giúp phát triển công nghệ làm sao “để tạo ra khả năng hỗ trợ lớn hơn cho các hoạt động hải quân cũng như đối phó với mìn, tác chiến chống tàu ngầm và phòng thủ tên lửa.

Phương tiện không người lái tấn công dưới biển của Hải quân Anh sẽ tương tự như AUV Proteus được Mỹ phát triển. Đây được coi là một nền tảng sẽ làm thay đổi phương thức tác chiến dưới biển trong tương lai.

Đổi mới công nghệ hải quân, gồm các hệ thống không người lái, sẽ mang lại khả năng tốt hơn cho Quân đội Anh để tiếp tục đảm bảo an ninh trên biển về lâu dài.

“Các phương tiện không người lái dưới nước đang được xem xét như một lựa chọn ưu tiên để hỗ trợ cho các nhiệm vụ hàng hải khác nhau, để có thể đối phó với những mối đe dọa tiềm năng", báo cáo nói.

Với kế hoạch này, Hải quân Anh cũng sẽ được tăng cường các nền tảng phương tiện có người lái tinh vi nhưng số lượng sẽ nhỏ hơn so với các dự án UUV.

Bộ Quốc phòng Anh đặt ra yêu cầu là các hoạt động tác chiến chống tàu ngầm, đối phó vớithủy lôi, phòng thủ tên lửa chống hạm, chống cướp biển và hỗ trợ cho các hoạt động tương lai của tàu ngầm.

Các phương tiện không người lái trên mặt đất, dưới biển và trên không “có thể được kỳ vọng tới nền tảng một số vai trò không giới hạn”, bài báo nói.

Tư lệnh Hải quân Anh Kevin Giles giải thích, các phương tiện không người lái dưới nước như vậy sẽ thực hiện được nhiều nhiệm vụ “bí mật, và nguy hiểm lặp đi lặp lại” để giảm chi phí.

"Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn làm sao để chúng tôi có thể sử dung các hệ thống không người lái để hỗ trợ khả năng hoạt động rộng lớn của hải quân trong tương lai, gồm các tàu khu trục Type-45, tàu chiến tấn công đa năng, tàu ngầm lớp Astute và hai tàu sân bay lớp Nữ hoàng Elizabeth cùng với các máy bay chiến đấu F-35 Lightning II để tạo ra khả năng tấn công hàng đầu trên thế giới từ năm 2020", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh nói.
Theo Đất Việt