Bà Phạm Thị Trang có vai trò gì trong vụ đại án Ngân hàng Xây dựng?

26/12/2016 10:21 Minh Anh
(GDVN) - Trong vụ án Phạm Công Danh thì bà Phạm Thị Trang được nhắc đến khá nhiều trong các hành vi phạm tội của Phạm Công Danh, trước phiên xử phúc thẩm vụ án.

Trong vụ án Phạm Công Danh thì bà Phạm Thị Trang được nhắc đến khá nhiều trong các hành vi phạm tội của Phạm Công Danh, trước phiên xử phúc thẩm vụ án (dự kiến vào ngày 27/12 tới), phóng viên đã phỏng vấn luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, người bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Ngọc Bích về việc này?

PV: Quan điểm của luật sư về vai trò của bà Phạm Thị Trang trong vụ án

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên: Hành vi và vai trò của bà Trang trong vụ án được các cơ quan tố tụng đánh giá theo quy định pháp luật. Với tư cách luật sư, tôi chỉ bảo vệ thân chủ của mình theo quy định pháp luật và không thể bình luận về vai trò, hành vi của người khác mà không liên quan đến thân chủ của mình.

 Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, người bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Ngọc Bích.

 PV: Vậy bà Trần Ngọc Bích có quan hệ vay mượn với bà Phạm Thị Trang hay Phạm Công Danh, việc nhóm Trần Ngọc Bích gửi tiền vào Ngân hàng Xây Dựng có liên quan gì đến bà Phạm Thị Trang?

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên: Việc bà Trần Ngọc Bích có quan hệ vay mượn với bà Phạm Thị Trang hoặc Phạm Công Danh hay không không phải là vấn đề của vụ án này.

Thực tế của vụ án này là nhóm bà Trần Ngọc Bích đã gửi tiền vào Ngân hàng Xây Dựng, sau đó Ngân hàng Xây Dựng tự ý hạch toán chi tiền, tự ý cho vay cầm cố sổ tiết kiệm của người gửi tiền mà không có bất cứ chứng từ gì.

Vấn đề đặt ra là Ngân hàng Xây Dựng có chịu trách nhiệm với người gửi tiền hay không?

Bà Trần Ngọc Bích có hay không mối quan hệ vay mượn với bà Phạm Thị Trang hay Phạm Công Danh cũng không làm thay đổi thực tế và vấn đề phải giải quyết của vụ án.

Về pháp lý, trách nhiệm của Ngân hàng Xây Dựng với người gửi tiền sẽ không phụ thuộc vào tình tiết này.

PV: Vậy bà Phạm Thị Trang có tham gia phiên tòa phúc thẩm?

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên: Chúng tôi không thể khẳng định bà Phạm Thị Trang có tham gia phiên tòa phúc thẩm hay không.

Tuy nhiên, tôi cũng như thân chủ của mình mong muốn bà Trang có mặt tại Tòa để làm rõ các vấn đề liên quan, làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

Theo tôi, trong mọi trường hợp, sự thật về các khoản tiền của nhóm bà Trần Ngọc Bích gửi hợp pháp tại Ngân hàng Xây Dựng đều không thay đổi.

PV: Quan điểm của luật sư nếu bà Phạm Thị Trang có thư gửi các cơ quan tố tụng trình bày các vấn đề của vụ án?

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên: Theo quy định của pháp luật, các chứng cứ của vụ án phải được cơ quan tố tụng thu thập theo đúng trình tự và xem xét trên cơ sở đánh giá sự phù hợp với các chứng cứ, tình tiết khác trong vụ án.

Nếu bà Trang có gửi thư về, chắc chắn cơ quan tố tụng sẽ phải xác định tính chân thực, nguồn gốc của thư, triệu tập bà Trang để làm rõ theo đúng trình tự và đánh giá tính phù hợp của nội dung thư trong vụ án.

PV: Quan điểm của luật sư về các quyết định của bản án sơ thẩm và trách nhiệm của Ngân hàng Xây Dựng trong bản án phúc thẩm sắp tới?

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên: Chúng tôi sẽ trình bày quan điểm của mình một cách đầy đủ, toàn diện tại Tòa và Hội đồng xét xử sẽ xem xét theo quy định pháp luật cùng với các tình tiết khác, kể cả các quan điểm của các luật sư khác.
Xin cảm ơn luật sư!

Trong đại án ở VNCB, bà Phạm Thị Trang (còn gọi là Trang “Phố Núi”) được nhắc đến khá nhiều trong các hành vi phạm tội của Phạm Công Danh. Một trong những vấn đề được đặt ra trong phiên tòa sơ thẩm là tình tiết bà Trang là người gặp gỡ nhóm bà Trần Ngọc Bích đề nghị gửi tiền vào Ngân hàng Xây Dựng. Vậy bà Trang có vai trò như thế nào trong vụ án, và có điều gì thay đổi nếu xẩy ra tình huống bà Trang xuất hiện tại phiên tòa phúc thẩm hoặc có văn bản gửi tới cơ quan tố tụng?
Minh Anh