Băm rừng tìm “hàng độc”: “Hàng độc” hút khách (Kỳ 1)

04/10/2011 14:13 Lê Duy - T.Thành/Công an Đà Nẵng
Sau một thời gian dài bị lâm tặc tận diệt đến khánh kiệt, một lần nữa rừng Tây Nguyên nói chung, rừng Gia Lai nói riêng lại bị bức tử bởi thú chơi “hàng độc”...
Sau một thời gian dài bị lâm tặc tận diệt đến khánh kiệt, một lần nữa rừng Tây Nguyên nói chung, rừng Gia Lai nói riêng lại bị bức tử bởi thú chơi “hàng độc” không chỉ của các đại gia mà cả những người dân thường. Khi những cửa hàng đồ gỗ mỹ nghệ mọc lên như nấm thì đồng hành với đó là từng tấc đất, gốc cây của rừng Gia Lai đang bị bằm nát.

Khắp các phố, huyện tại Tây Nguyên, đâu đâu người ta cũng thấy các cửa hàng bày bán đồ mỹ nghệ, từ tượng nhỏ đến tượng to, lục bình khủng, những bộ bàn ghế gỗ đại thụ sừng sững. Để có những thứ đồ đó, rừng Tây Nguyên đã bị cày xới để “di dời” về phố.

Vô tư đồ gỗ

Riêng tại phố núi Pleiku (Gia Lai) hiện có vài chục cửa hàng gỗ mỹ nghệ được mua bán công khai. Phần lớn trong số đó tập trung ở đường Phạm Văn Đồng. Mỗi cửa hàng ở đây có từ vài chục đến vài trăm món hàng khác nhau thuộc hạng “top” như: bàn ghế các kiểu, độc bình các cỡ, sập ghép, sập liền, tượng thần tiên, tượng linh vật, lư hương, đèn thờ, lọ hoa... có xuất xứ từ núi rừng Tây Nguyên và các tỉnh đông bắc Campuchia, nam Lào.

Một số “hàng độc” được bày bán.


Vào những ngày cuối tuần, tại các cửa hàng này... “ngựa xe như nước, hàng hóa như nêm”. Theo một nhân viên bán hàng tại cửa hàng gỗ mỹ nghệ T.N cho hay, thời gian gần đây, độc bình cỡ 1,6m trở lên đang rất “sốt”. Trung bình mỗi ngày cửa hàng này xuất kho khoảng 3 cặp độc bình ra ngoại tỉnh. Các sản phẩm tượng thần tiên, tượng linh vật bằng các loại gỗ quý không đủ cung cấp cho thị trường.

Hầu hết, những sản phẩm được trưng bày tại các cửa hàng gỗ mỹ nghệ ở Pleiku đều được làm bằng các chủng loại gỗ quý như trắc, hương, cẩm, cà te, căm xe, thủy tùng... và được dán tem xuất xứ ở nhiều nơi khác nhau.

Thậm chí, có những sản phẩm có tem xuất xứ từ các làng nghề truyền thống thuộc các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, theo một số nhân viên bán hàng cho biết thì tem sản phẩm chỉ là để qua mắt lực lượng quản lý thị trường. Tại cơ sở mua bán đồ gỗ mỹ nghệ H.N. - một cơ sở hoành tráng bậc nhất ở TP Pleiku với hàng chục bộ bàn ghế, độc bình, hàng chục bộ sập, còn tượng thần tiên, tượng linh vật... thì nhiều vô kể.

Theo anh Hải, chủ cửa hàng này cho biết, hiện nay, anh đang có 3 cửa hàng, trong đó có một “siêu thị hàng độc” 2 tầng thuộc hạng tầm cỡ tại TP Pleiku. 70% số lượng sản phẩm ở đây có xuất xứ trong tỉnh mà đặc biệt là nhiều sản phẩm từ vùng đất có khí hậu khắc nghiệt như các huyện Ia Pa, Krông Pa, Chư Prông, Đức Cơ, số còn lại được nhập từ Lào, Campuchia và các tỉnh phía Bắc.

Cũng theo anh Hải giải thích, vùng đất có khí hậu khắc nghiệt thì gỗ càng đẹp, chất lượng gỗ càng tốt. Cùng với đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân được “tuyển” từ làng nghề Đồng Kỵ (Bắc Ninh) và La Xuyên (Nam Định) thì các sản phẩm cho ra thị trường càng tinh xảo và thu hút được nhiều đối tượng khách không chỉ ở trong tỉnh mà nhiều “đại gia” ở các thành phố lớn trong cả nước cũng đến đặt hàng.

“Hàng độc” phố núi

Hiện nay, ngoài những mặt hàng phụ như lọ hoa, hũ tăm… các mặt hàng khác đang thu hút giới “mê” đồ gỗ đều có giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng tùy theo chủng loại gỗ. Hiện các mặt hàng bằng gỗ hương, trắc, thủy tùng… đang được giới đại gia ưa chuộng và đương nhiên, giá bán các mặt hàng này cũng cao ngất ngưởng.

Tại cửa hàng T.N., một bộ bàn ghế bằng gỗ hương có giá 400 triệu đồng. Một cặp độc bình bằng gỗ cà te, hay căm xe cao 1,8m có giá 50 triệu đồng. Đó là giá các sản phẩm được cho là hàng chợ, hàng sô lô, còn với các sản phẩm thuộc nhóm gỗ quý hiếm đang được các “đại gia” săn lùng và tự thuê thợ gia công như trắc, hương, thủy tùng… thì giá sẽ cao gấp đôi. Ông T. (trú P. Tây Sơn, TP Pleiku) trong thời gian làm “lâm tặc” đã “sưu tầm” được một bộ gốc hương.

Mới đây, ông chi ra 30 triệu đồng để thuê thợ đến tận nhà gia công một bộ bàn gồm 9 món (1 bàn và 8 ghế). Khi bộ bàn vừa hoàn thành, một số đại gia đã ngã giá 700 triệu đồng nhưng ông chưa muốn bán. Theo ông T. cho biết, bộ bàn của ông vẫn chưa nhằm nhò gì so với bộ bàn được làm bằng gỗ thủy tùng do một “đại gia” ở xã Biển Hồ (TP Pleiku) sở hữu. Bộ bàn này cách đây 2 năm đã được giới mê “hàng độc” ngã giá 800 triệu đồng. Hiện nay, bộ bàn này được treo giá 1 tỷ đồng nhưng vẫn chưa được chủ sở hữu đồng ý bán.

Các loại gỗ như trắc, hương, cẩm và đặc biệt là thủy tùng đang được dân chơi gỗ sành điệu ráo riết săn lùng và đương nhiên, giá các loại gỗ này cũng cực kỳ cao. Các loại gỗ quý hiếm này đang được mua bằng ký với giá từ 50.000 đồng/kg trở lên không ngoại lệ cả gốc lẫn rễ, thậm chí là được mua ngay tại rừng.

Có thể nói, thú chơi “hàng độc” đang được nhiều người “mê” vì bên cạnh tính hữu dụng, mỹ quan, lạ mắt không đụng hàng còn có tính phong thủy. Có được một sản phẩm “độc” trưng bày trong nhà thì người sở hữu nó có quyền hãnh diện với bè bạn, khách khứa khi đến nhà thăm chơi. Một bộ bàn ghế bằng gốc cây phải đủ 9 món khác nhau hay phải được chạm trổ tượng 12 con giáp để đảm bảo về tính “độc” và hoàn chỉnh về mặt phong thủy thì giá trị càng cao.

Các sản phẩm khác như: cóc ngậm tiền xu, rùa ngậm bạc hay các tượng phúc, lộc, thọ, Phật Di Lặc... được quan niệm sẽ đem lại nhiều may mắn trong làm ăn kinh doanh, đem lại sự thăng quan, tiến chức... Tuy nhiên, dù ở khía cạnh hữu dụng hay quan niệm phong thủy, thì một sản phẩm tinh xảo được làm bằng chất liệu gỗ quý hiếm và hoàn chỉnh về tính phong thủy thì bao giờ giá cũng được đội lên. Đặc biệt, các sản phẩm được làm bằng các loại gỗ nu thì giá cao hơn sản phẩm cùng chủng loại gỗ vài ba lần.

Rừng bị tàn phá lấy gỗ tiện “đồ chơi”.


Thú chơi “hái” ra tiền

Hiện, thú chơi “hàng độc” ở Gia Lai đang diễn ra khá rầm rộ không chỉ đối với các “đại gia” mà ngay cả đối với những người dân thường. Tại các xã còn nhiều rừng, hàng ngàn hộ dân đang sở hữu nhiều món “hàng độc” trị giá hàng trăm triệu đồng. Đây không chỉ là thú chơi mà còn là cơ hội để kinh doanh kiếm lời.

Anh Vinh (trú H. Ia Grai, Gia Lai) đang có 1 bộ sập trị giá khoảng 50 triệu đồng và vài bộ độc bình lớn nhỏ khác nhau đang tìm mối để bán. Mới đây, anh “tuyển” được bộ sập liền bằng gỗ bằng lăng chuông với giá 20 triệu đồng. Nghe tin anh có bộ sập đẹp, một đại gia trong huyện đến trả giá 60 triệu đồng. Theo anh Vinh cho biết, bộ sập này nếu để về sau thì giá càng cao hơn nhiều, nhưng vì cần tiền để “tuyển” thêm những sản phẩm mới nên anh đành phải bán.

Anh Nghĩa, một chủ cửa hàng tạp hóa tại xã Kon Chiêng (Mang Yang, Gia Lai), với lợi thế ở khu vực còn nhiều rừng nên cũng tranh thủ “sưu tầm” một số loại gỗ tốt, rồi bỏ tiền ra thuê thợ gia công để cất giữ chờ được giá sẽ bán. Một bác sĩ da liễu tại TP Pleiku đang sở hữu hàng chục món hàng thuộc hàng “đỉnh” trong nhóm “hàng độc”.

Đặc biệt, với 2 bộ sập liền bằng gỗ hương rộng 2m, dài 3m được mua 200 triệu đồng từ cuối năm ngoái và 1 tượng Phật Di Lặc bằng gỗ thủy tùng. Theo bác sĩ này cho biết, mới đây, có người trả giá tượng Phật 120 triệu đồng nhưng ông không bán vì gỗ thủy tùng đang rất hiếm. Ông đã lên kế hoạch sẽ chi ra 2 tỷ đồng để săn lùng, thu gom “hàng độc”, đến khi số vốn này sinh lợi được 4 tỷ đồng thì sẽ bán để an hưởng tuổi già.

Đối với các đại gia hay những cán bộ phụ trách mảng công tác liên quan đến rừng thì việc sở hữu vài ba món “hàng độc” là chuyện không khó. Tôi đã có dịp vào “dinh thự” của một “đại gia” tầm nhất nhì ở TX An Khê (Gia Lai). Trong gian phòng khách của ông được trưng bày nhiều sản phẩm “hàng độc” như bàn ghế, độc bình, tượng thần tiên, linh vật… thuộc hạng hiếm thấy. Trị giá các sản phẩm hàng độc của đại gia này hiện tại cũng xấp xỉ 5 tỷ đồng.

(còn nữa)
Lê Duy - T.Thành/Công an Đà Nẵng