Báo cáo Lầu Năm Góc: Máy bay F-35B tồn tại khuyết điểm to lớn

18/09/2015 06:41 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - "Thử nghiệm lần này hoàn toàn không thể chứng minh F-35B có năng lực tác chiến hoặc dùng cho bất cứ hành động tác chiến hạn chế nào".

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 17 tháng 9 dẫn trang mạng "Thời báo Quân đội" Mỹ ngày 15 tháng 9 đăng bài viết "Báo cáo Bộ Quốc phòng cho biết F-35B vẫn chưa thể đưa vào chiến đấu".

Máy bay chiến đấu F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ kiểm tra trên tàu tấn công đổ bộ USS Wasp

Theo bài báo, báo cáo của một tổ chức giám sát chính phủ cho biết, máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35B mới của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ chưa thể đưa vào chiến đấu như các quan chức nói.

Mặc dù quan chức lực lượng Thủy quân lục chiến tháng 7 năm nay tuyên bố máy bay chiến đấu F-35B Lightning đã đạt được "khả năng tác chiến ban đầu", nhưng một báo cáo nội bộ gần đây của Lầu Năm Góc đã nói rõ những khuyết điểm nghiêm trọng khi tiến hành thử nghiệm trên tàu tấn công đổ bộ USS Wasp.

Trong bản ghi chép, Chủ nhiệm Văn phòng thử nghiệm và đánh giá tác chiến - Lầu Năm Góc, Michael Gilmore viết: "Thử nghiệm lần này hoàn toàn không thể chứng minh F-35B có năng lực tác chiến hoặc dùng cho bất cứ hành động tác chiến hạn chế nào".

Thời gian đánh dấu của bản ghi chép này là ngày 22 tháng 7, Tổ chức giám sát chương trình chính phủ căn cứ vào "Luật tự do thông tin", đã nhận được bản ghi chép này.

Máy bay chiến đấu F-35B Thủy quân lục chiến Mỹ

Michael Gilmore cho biết, muốn có năng lực tác chiến, tỷ lệ trang bị máy bay chiến đấu tấn công liên hợp của lực lượng Thủy quân lục chiến phải đạt 80%. Nhưng những trở ngại về máy móc và điện tử làm cho tỷ lệ trang bị trong thời gian phô diễn máy bay chỉ đạt 50%.

Michael Gilmore tiến hành xem xét cẩn thận phát hiện ra rằng, trong thử nghiệm bay F-35B thời gian 10 ngày: không tái tạo đầy đủ yêu cầu khắt khe của môi trường tác chiến; máy bay được kiểm tra trên tàu tấn công đổ bộ USS Wasp thiếu các loại hệ thống nhiệm vụ chiến đấu quan trọng, trong đó bao gồm hệ thống cảnh báo bắn tên lửa;

nhân viên làm việc luôn khó có thể làm cho 6 máy bay đều ở trạng thái bay; lực lượng Thủy quân lục chiến chỉ hoàn thành 70% số giờ bay theo kế hoạch.

Máy bay chiến đấu F-35B Thủy quân lục chiến Mỹ

Hãng tin CNN Mỹ ngày 15 tháng 9 đăng bài viết "Báo cáo Lầu Năm Góc cho biết, kiểm tra F-35 phát hiện thiếu sót" cho rằng, trải qua gần 15 năm chậm tiến độ và bị chỉ trích nặng nề do gia tăng chi phí, quan chức quân đội và nhà thầu quốc phòng Mỹ đầy tự tin tuyên bố,

chương trình máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 bị chê trách đã quay trở lại quỹ đạo đúng đắn; tháng trước, lực lượng Thủy quân lục chiến tuyên bố, máy bay chiến đấu F-35 phiên bản của họ đã làm tốt chuẩn bị chiến đấu.

Tuy nhiên, trong báo cáo của tổ chức giám sát chương trình chính phủ, gần đây, một bản sao đầy đủ của bản ghi chép đến từ người phụ trách kiểm tra và đánh giá tác chiến Bộ Quốc phòng cho thấy,

loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm này vẫn tồn tại một số vấn đề về bảo trì và độ tin cậy, những vấn đề này "có khả năng tạo ra thách thức nghiêm trọng đối với lực lượng Thủy quân lục chiến".

Máy bay chiến đấu F-35B Thủy quân lục chiến Mỹ

Mặc dù quan chức quân đội tuyên bố, việc kiểm tra tác chiến của lực lượng Thủy quân lục chiến đối với máy bay chiến đấu F-35 trên tàu tấn công đổ bộ Wasp vào tháng 5 năm nay đã đạt được thành công,

chứng minh loại máy bay chiến đấu tiêu tốn 400 tỷ USD này đã làm tốt chuẩn bị cho triển khai tác chiến trên thực tế, nhưng báo cáo của tổ chức giám sát chương trình chính phủ đã đưa ra quan điểm hoàn toàn khác.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ bang California, thành viên Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ, Jackie Speyer cho biết: "Vấn đề đưa ra của báo cáo này chính là những điều mà một số người trong chúng tôi luôn cảnh báo".

Một tuyên bố trên hãng tin CNN của lực lượng Thủy quân lục chiến cho biết, lực lượng Thủy quân lục chiến không đồng ý với tất cả kết luận đưa ra của người phụ trách kiểm tra và đánh giá tác chiến Bộ Quốc phòng trong báo cáo của tổ chức giám sát chương trình chính phủ, bởi vì nó thiếu bối cảnh và thông tin đầy đủ.

Máy bay chiến đấu F-35B Thủy quân lục chiến Mỹ

Tuyên bố của lực lượng Thủy quân lục chiến cho biết: "Trong kiểm tra tác chiến, chúng tôi hy vọng chứng minh có thể tiến hành điều khiển và bảo trì đối với máy bay chiến đấu F-35B trên tàu chiến lớp L.

Chúng tôi đã làm được điểm này. Kiểm tra tác chiến 2 tuần đã tiến hành một loạt hoạt động bay và trên sàn tàu, đã đánh giá mức độ phối hợp của loại máy bay này với tàu chiến và thủy thủ Hải quân Mỹ".

Lực lượng Thủy quân lục chiến còn cho biết, việc kiểm tra rộng rãi đã xác nhận năng lực dự kiến của máy bay chiến đấu F-35B Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-35B Thủy quân lục chiến Mỹ
Máy bay chiến đấu F-35B Thủy quân lục chiến Mỹ tiến hành huấn luyện tiếp dầu trên không với máy bay KC-130
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)