Bắt trùm giang hồ đất Cảng 'hành nghề' từ nước ngoài

15/02/2013 08:00 Việt Dũng/ngoisao
Bị truy nã, trùm giang hồ Tộ “Tích” bỏ trốn ra nước ngoài và điện thoại cho đàn em mang súng đi giải quyết mâu thuẫn giúp mình.

Mai Đức Vượng (tức Tộ “Tích”) nổi lên trong giới giang hồ Hải Phòng vì nuôi nhóm đàn em mới lớn khoảng 10 tên. Nhóm này luôn thủ dao, kiếm, súng trong người và sẵn sàng đi giải quyết các mâu thuẫn làm ăn cho đại ca Tộ “Tích”. Ngoài nuôi ăn uống, Tộ “Tích” còn trả lương cho đám đàn em bặm trợn để chúng trung thành với mình.

Dáng người thấp, gương mặt lạnh, Tộ “Tích” luôn được đàn em và giới xã hội đen đất Cảng nể phục, kiêng nể. Tộ “Tích” có hiệu cầm đồ nhưng chủ yếu là cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Ngoài ra, Tộ “Tích” còn góp cổ phần vào kinh doanh quán karaoke trên đường Đà Nẵng. Dân anh chị đất Cảng thường không gọi tên cúng cơm mà nhắc đến anh ta bằng tên Tộ “Tích”.

Tộ “Tích” có vợ và hai con. Nhìn bề ngoài, mọi người đều cho rằng, anh ta là người làm ăn “chân chính”. Nhưng trong hồ sơ cảnh sát, hoạt động “ngầm” của trùm giang hồ này không che giấu được thân phận thật của anh ta. Khoảng năm 2010, ở Hải Phòng nổi lên những vụ thanh toán bằng súng, dao, kiếm. Từ việc xác mâu thuẫn đều xuất phát từ nợ nần cờ bạc. Tuy nhiên, vào cuộc điều tra, các bị hại đều không hợp tác với cơ quan chức năng khiến việc tìm ra hung thủ gặp nhiều khó khăn. Các trinh sát của Phòng hình sự thành phố đã dựng lên các mối quan hệ của nhóm hung thủ và phát hiện chúng đều trẻ, nhưng tính côn đồ thì “có thừa”. Một chuyên án được lãnh đạo công an thành phố lập ra để đấu tranh, truy tìm.

Đến nửa năm sau, khi các trinh sát vẫn miệt mài vào cuộc truy tìm dấu vết nhóm giang hồ, lực lượng chức năng nhận được thông tin ở quán karaoke trên Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, xảy ra xô xát. Một khách đến quán bị nhóm côn đồ lao vào đâm, hành hung ngay tại quán hát.

Tộ "Tích" bị bắt, di lý từ biên giới Trung Quốc về Việt Nam. Ảnh: Thành Việt.

Theo điều tra, đêm 24/5/2011, anh Lê Anh Tuấn, đến quán karaoke trên để hát. Do say rượu, anh Tuấn đã đập vỡ chai bia, kéo tivi, loa đài ra cửa. Khi kiểm tra phòng hát, nhân viên quán đã điện thoại cho nhóm côn đồ đến giải quyết. Nhóm này đã lôi anh Tuấn ra khu vực quầy bar của quán, dùng dao đâm, đánh đấm đến khi nạn nhân gục xuống, người bê bết máu. Cơ quan công an đã bắt được hai tên gây án. Từ đây, băng nhóm giang hồ do Tộ “Tích” cầm đầu lộ diện. Lần lượt Tộ “Tích” và 3 đàn em khác bị bắt giữ. Cảnh sát thu được nhiều dao, kiếm, súng, đạn và cả áo giáp sắt của Tộ “Tích” và đàn em.

Sau khi bị bắt, cơ quan chức năng làm rõ, Tộ “Tích” và đàn em gây ra 5 vụ giết người, cố ý gây thương tích ở các quận huyện của thành phố. Điều tra cho thấy, chiều 28/9/2009, Nguyễn Thành Thuận (21 tuổi) và Vũ Trọng Trường (20 tuổi) đi xe máy đến đoạn phía sau ga Hải Phòng thì phát hiện anh Trần Doãn Chung (28 tuổi) có nợ tiền của Tộ “Tích” nên chúng ép nạn nhân về hiệu cầm đồ trên đường Đà Nẵng. Chung không đồng ý về hiệu cầm đồ mà dừng xe vào một quán nước vỉa hè ngồi. Lúc này, Thuận điện thoại cho Tộ “Tích” đến giải quyết. 5 phút sau, Tộ “Tích” cùng một thanh niên khác đến nơi. Tộ “Tích” đề cập về món nợ của anh Chung với người bạn gã ở TP HCM. Mâu thuẫn xảy ra, cả bọn đâm, đánh anh Chung tới tấp đến khi nạn nhân gục ngã dưới lòng đường chúng mới bỏ chạy.

Sau vụ cố ý gây thương tích này, trong khi cảnh sát tích cực truy tìm hung thủ, Tộ “Tích” vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đến khi hai tên đàn em bị bắt trong vụ đâm người tại quán karaoke, hành tung bị lộ, Tộ “Tích” tìm cách trốn sang Trung Quốc. Giữa tháng 6/2011, gần một tháng khi đàn em bị bắt, Tộ “Tích” rời Hải Phòng. Trước khi sang Trung Quốc, gã nhắn nhủ với đàn em là Thuận và Đinh Ngọc Dương là ở nhà săn tìm Nguyễn Chí Kiên (Kiên “Lợn”, 33 tuổi) để trả thù cho mình.

Trưa 6/8/2011, Vượng điện thoại từ Trung Quốc để chỉ đạo Dương cùng đồng bọn đi tìm Kiên “Lợn” để bắn. Nhận được lệnh của đại ca, Dương điện thoại cho Thuận (đang trốn ở Hà Nội) biết để về Hải Phòng làm “nhiệm vụ”. 9h sáng hôm sau, Dương, Thuận, Nguyễn Văn Thanh, Trần Văn Dân mang theo súng, đi hai xe máy lượn lờ trên phố tìm Kiên “Lợn”. Khi đến số nhà 19 Hai Bà Trưng thấy Kiên “Lợn” ăn sáng cùng mẹ đẻ và vợ, Thanh cầm súng ngắn bắn thẳng vào người nạn nhân 5 phát. Gây án xong, cả bọn chạy trốn. Kiên “Lợn” may mắn thoát chết sau khi được đưa đi cấp cứu.

Sau khi đàn em bị bắt không lâu, với sự giúp đỡ của cảnh sát Trung Quốc, Tộ “Tích” đã bị tóm, di lý về Việt Nam. Giữa năm 2012, Cơ quan công an Hải Phòng đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố Tộ “Tích” cùng 5 tên đàn em các tội danh Giết người, cố ý gây thương tích… Trong khi đàn em chờ ngày ra tòa, vừa qua Tộ “Tích” được tạm đình chỉ điều tra để chữa trị tâm thần.

Theo hồ sơ cảnh sát, Tộ “Tích” từng điều trị tại bệnh viện tâm thần Hải Phòng 3 lần trong các năm 2002, 2008, 2010. Theo chẩn đoán ghi trong bệnh án, Tộ “Tích” có tiền sử bênh động kinh. “Chúng tôi đưa anh ta đi giám định tâm thần để xác định trước, trong và sau thời gian gây án có bị tâm thần hay không và có khả năng điều khiển hành vi hay không", đại diện cơ quan công an cho biết.

Việt Dũng/ngoisao