Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng vụ truyền nhầm máu cho sản phụ

07/11/2013 08:47 Theo NLĐ
(GDVN) - Đại diện BV Bạch Mai (Hà Nội) ngày 6-11 cho biết sản phụ Nguyễn Thị Loan không bị BV Đa khoa Sơn Tây truyền nhầm máu nhưng khẳng định BV Bạch Mai và BV Sơn Tây đều không sai.
Trước nghi vấn truyền nhầm nhóm máu tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Sơn Tây (Hà Nội), ngày 6-11, đại diện BV Bạch Mai khẳng định sản phụ Nguyễn Thị Loan không bị truyền nhầm máu. Tuy nhiên, kết quả định nhóm máu AB (trong khi sản phụ có nhóm máu B) của BV Phụ sản Hà Nội tại thời điểm đó cũng không sai.

TS-BS Dương Đức Hùng khẳng định BV Đa khoa Sơn Tây không truyền nhầm máu

Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị Loan, 22 tuổi, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) có đến BV Sơn Tây để khám và sau đó nhập viện vì bị rau tiền đạo. Đêm 21-10, bệnh nhân được mổ lấy thai, nhưng sau đó bị băng huyết. BV đã truyền 17 bịch máu (mỗi bịch 250 ml) nhóm B, sau đó chuyển bệnh nhân lên BV Phụ sản Hà Nội. Tại đây, kết quả xác định nhóm máu lại là AB, nên chị Loan được chuyển lên BV Bạch Mai nghi ngờ với kết luận: “Rối loạn đông máu, nghi do truyền nhầm nhóm máu số lượng lớn”.

Theo TS-BS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, tại thời điểm BV tiếp nhận bệnh nhân, kết quả xác định nhóm máu của sản phụ Loan theo các phương pháp thông thường cũng là nhóm máu AB. Tuy nhiên, khi Khoa Huyết học tiến hành các xét nghiệm sâu hơn nữa thì nhóm máu của bệnh nhân là B - đúng với nhóm máu gốc mà BV Đa khoa Sơn Tây xét nghiệm. “Như vậy kết quả định nhóm máu tại thời điểm đó của BV Phụ sản Hà Nội không sai, và BV Đa khoa Sơn Tây cũng không sai” - ông Hùng nói.

Lý giải về kết quả khác nhau của 2 BV này, tiến sĩ Hùng cho biết bệnh nhân mất gần 1 lít máu, tức mất đến 1/3 lượng máu của cơ thể 1 người bình thường, nên phải truyền máu để bù. Về nguyên tắc, để hạn chế nguy cơ truyền máu thì hiện nay người ta tách riêng hồng cầu và huyết tương, chỉ truyền hồng cầu. Tuy nhiên, sản phụ Loan mất máu quá nhiều trong khi BV Đa khoa Sơn Tây là BV khu vực, lượng máu dự trữ không nhiều, chỉ có 2 - 3 túi (bịch). BV đã truyền hết số máu này nhưng tình trạng thiếu máu của bệnh nhân vẫn chưa được cải thiện.

Theo ông Hùng, để cứu sống bệnh nhân, BV đã huy động máu của người nhà và của một số BV khác. Do không có thời gian đợi chiết tách hồng cầu, nên BV buộc phải truyền máu toàn phần, có cả huyết tương. Tổng lượng máu sản phụ Loan được truyền là hơn 5 lít (máu nhóm B), trong khi đó một người bình thường chỉ có 3,5 - 4 lít máu.

Cũng theo bác sĩ Hùng, do phải truyền lượng máu quá lớn nên việc định máu tại thời điểm đó không còn chính xác. Ngoài ra, một nguyên nhân khác mà trong y văn cũng ghi có khả năng nữa nhưng tỉ lệ thấp, có thể con máu A, mẹ máu B, trong khi chuyển dạ, 1 lượng máu con (10 - 20 ml) vào cơ thể mẹ nên xuất hiện A.

“Xử trí của BV Đa khoa Sơn Tây về chuyên môn không sai. Bởi nếu truyền nhầm hơn 5 lít máu thì bệnh nhân Loan không có cơ hội cứu sống. Hiện kết quả định lại các túi máu phát ra để truyền do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng khẳng định bệnh nhân Loan thuộc nhóm máu B” - bác sĩ nói.

Đến thời điểm này sau hơn 2 tuần điều trị tại Khoa Điều trị tích cực (BV Bạch Mai) hiện sức khỏe sản phụ Loan tiến triển tốt, các chỉ số sinh hóa, huyết học đã trở về bình thường.

Theo NLĐ