Bí ẩn Les: Lần đầu tiên bố mẹ phát hiện khi con hôn một bạn nữ" (kỳ 5)

22/05/2011 15:05
(GDVN)- "Bố mẹ có thể sẽ không biết con là les cho tới khi thấy con hôn một người con gái, hoặc đọc được những dòng nhật ký "hạnh phúc là sống thật" của con".

(GDVN) – Lần đầu tiên, những người les lộ diện ra sao? Cảm giác lần đầu sống thật với giới tính của mình như thế nào? Từ đâu mà họ bị phát hiện và các ứng xử của các bạn les trong lần đầu tiên thừa nhận con người thật của mình? Những giải đáp, băn khoăn ấy một phần nào đó được hé mở trong cuốn sách “Quan hệ với cha mẹ” – câu chuyện từ 40 người nữ yêu nữ, kết quả một đề tài nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) thực hiện và công bố vào tháng 6/2010.

{iarelatednews articleid='1941,1891,1880,1790,2071'}

Theo nhóm nghiên cứu iSEE, nhiều bạn trẻ les ngoài việc tự nguyện thừa nhận với cha mẹ mình thì không ít người rơi vào tình huống “tiến thoái lưỡng nan”, buộc phải công khai do “bị lộ” hoặc cha mẹ cảm nhận thấy và bắt đầu tỏ rõ sự hoài nghi.

Bị phát hiện khi hôn bạn gái


Lý (22 tuổi) đã kể với iSEE về lần đầu tiên mình bị phát hiện khi bố mẹ nhìn thấy cô hôn một người con gái.

“Chính mắt mẹ em nhìn thấy em hôn một đứa con gái. Bình thường tầm giờ đấy, em nghĩ rằng mẹ đã đi ngủ rồi. Khi hai đứa về chia tay nhau thì hôn tạm biệt thôi. Ai ngờ lúc đấy mẹ lại ra ngoài ban công ngó nhìn xem em đã về chưa và mẹ đã vô tình bắt gặp”.

Một số bạn khác như Dim và người yêu của Dim lại bị bố mẹ phát hiện ra sau những lần trục trặc, cãi vã, to tiếng với nhau. “Chúng em vẫn trả vờ là bạn bè, bình thường thì gia đình không biết. Nhưng khi 2 đứa khục khoặc, hơi to tiếng, mẹ em nghe thấy nên hiểu ra mối quan hệ của con mình với bạn đó là quan hệ yêu đương”.

Bố mẹ phát hiện ra  tôi là đồng tính khi thấy tôi hôn một người con gái (Ảnh: Tiểu Phương)
"Bố mẹ phát hiện ra tôi là đồng tính khi thấy tôi hôn
một người con gái".
 

Cũng trong quá trình tiếp xúc, trao đổi với các bạn les, nhóm nghiên cứu iSEE đã nhận thấy một mẫu số chung rằng: Khá nhiều người bị lộ vì viết nhật ký. “Thực ra, chúng tôi không chú ý hỏi về nhật ký, nhưng nhiều người tự kể họ viết nhật ký. Một người còn tin cậy gửi riêng cho một thành viên nhóm nghiên cứu mấy cuốn nhật ký để chị ấy đọc mà hiểu rõ hơn câu chuyện của mình” – Đại diện của iSEE cho biết.

Người ta viết trong nhật ký đủ mọi chuyện trên đời, nhật ký cũng thường là nơi tin cậy để trút bầu tâm sự, để viết, để phân tích những chuyện khó chia sẻ với người khác. Khá nhiều người đồng tính nữ đã bị lộ vì viết nhật ký của chính họ, hoặc vì nhật ký của người yêu.

“Gia đình lúc đó em cũng chưa nói. Nhưng vì em viết nhật ký nhiều quá, thỉnh thoảng bị lọt ra ngoài vài tờ... Bố mẹ đặt dấu chấm hỏi với những câu rất khó trả lời như: “Thế con không thích con trai à?” - Minh (23 tuổi) chia sẻ.

Ngoài nhật ký, thư từ cũng là bằng chứng mà cha mẹ có thể phát hiện ra. Có người bị bố
tìm thấy một xấp thư ở trong phòng, là thư của người yêu gửi, kại có người đi học xa, gửi quà cho bạn gái cùng với quà gửi cho gia đình, có viết vài dòng, bố đọc được, rất nghi ngờ.

Trong hoàn cảnh yêu xa khá phổ biến trong giới les, mà phương tiện liên lạc hiện nay chủ yếu là chat, webcam, email, tin nhắn. Thời nay, điện thoại cầm tay là công cụ giao tiếp thông dụng, một vài tin nhắn trong ngày khi đang làm việc là cách thể hiện tình cảm với nhau. Vả lại đối với người yêu cùng giới, không thể tự do gọi điện bất cứ lúc nào, nơi nào, vì còn tránh người khác nghe thấy. Tin nhắn trở thành phương tiện liên lạc quan trọng.

Thảo, les 26 tuổi tâm sự: “Chẳng may, một lần em để quên điện thoại bên nhà anh họ, thế là anh ấy đọc được tin nhắn. Anh ấy nói với bố em... Anh ấy rất tinh. Anh ấy bảo “tao nhìn ngay từ đầu tao đã nghi”.

Cũng có không ít trường hợp cha mẹ biết là do có người khác nói. Nhiều nhà biết vì bố mẹ bạn gái của con đến mách. Một số người bị họ hàng nhìn thấy, biết được, thì đến mách cha mẹ.

“Cái phố của em thì toàn họ hàng, mà cái chuyện em yêu gái thì mọi người cũng biết hết, nên cũng bàn tán nói nhiều để mẹ nghe nhiều... Người ta cũng có nhìn thấy, mới đầu kiểu đang từ con gái, thay đổi dần dần phong cách. Xong rồi một vài người đi đường có gặp thì có thấy, thỉnh thoảng tối về qua, người ta có nhìn thấy lúc em thân mật với bạn gái. Xong bắt đầu bàn tán, nói nhiều với mẹ” – Lý (22 tuổi) phân trần về nỗi khổ của mình.

Cha mẹ cảm nhận thấy: Con mình khác biệt

Trong cuốn sách “Quan hệ với cha mẹ” – câu chuyện từ 40 người nữ yêu nữ, iSEE có nói về cảm nhận của những ông bố, bà mẹ khi trực giác mách bảo rằng: Con mình khác biệt. Có những gia đình mà người con không có biểu hiện rõ rệt, nhưng cha mẹ đã bắt đầu cảm nhận được: “có điều gì đó bất ổn”, và người cảm nhận được sớm nhất thường là người mẹ.

Mẹ của Thu Anh thấy con gái thân với một bạn đồng nghiệp, thích cô ấy một cách cuồng nhiệt, thì hiểu ra rằng con mình thích con gái. “Khi em thích người bạn đầu tiên ở chỗ làm, mẹ em biết. Mẹ cũng hỏi han những người xung quanh, thậm chí kiếm cớ đến tận chỗ em làm, gặp nhiều người em quen biết để tìm kiếm thông tin, hỏi dò rất kỹ về các bước đi, hành động của em. Mẹ em có hỏi em một câu là: “Mày thích con gái hả con” - Thu Anh (25 tuổi) bật mí về câu chuyện của mình.

Nhiều bạn les bị phát hiện ra khi bố mẹ cảm nhận thấy con mình khác biệt. (Ảnh: Tiểu Phương)
Nhiều bạn les bị phát hiện ra khi bố mẹ cảm nhận thấy con mình
khác biệt khi chơi thân với các bạn nữ.
 

Trường hợp của Thỏ cũng tương tự, mẹ Thỏ bắt đầu tỏ ra nghi ngờ khi nhận thấy con và bạn gái của mình thân thiết khác thường.

Thỏ kể: “Bạn gái em về nhà em chơi mấy hôm. Cũng bình thường thôi, rất quý. Nhưng mà đến lúc thấy bọn em... thì khổ có làm gì nhau đâu. Các cụ nằm phòng bên kia, mình bên này xem phim và buôn chuyện, cười nói ríu rít. Xong hôm sau, mặt sưng vù lên, bảo: “Chết rồi! Nó là bạn kiểu gì? Mày với nó là thế nào? Tao cấm chúng mày yêu nhau đấy nhé... Chắc mẹ cũng dần dần nhận ra, chắc cũng cảm nhận được”.

“Một số người nói với chúng tôi rằng: Bố mẹ mình hoàn toàn không biết, chỉ coi con và bạn của con là bạn gái thân. Họ lý giải rằng bố mẹ lớn tuổi, không có khái niệm đồng tính trong đầu. Tuy nhiên, chúng tôi tự hỏi liệu cha mẹ chưa từng nói đến có nghĩa là hoàn toàn chưa biết, hay là biết mà không nói. Đáng tiếc là những bậc cha mẹ chúng tôi gặp được quá ít, và những nhà mà cha mẹ và con chưa hề nói với nhau về vấn đề này thì chúng tôi càng không thể gặp để nắm cho tường tận” – Đại diện của nhóm nghiên cứu Nữ yêu nữ - Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường nói về những khó khăn trong quá trình tìm hiểu những người đồng tính nữ tại Hà Nội. 

Tuy vậy, một số người nhận xét rằng: Cha mẹ dễ nhận thấy hơn nếu con mình tính tình, phong cách giống con trai, hoặc nếu bạn gái của con tính tình, phong cách giống con trai, còn nếu hai người đều nữ tính thì cha mẹ khó nhận ra hơn. Hoặc nếu con chơi với một nhóm bạn đồng tính mà hay đến nhà thì cha mẹ cũng dễ nhận ra.

Bài, ảnh: Tiểu Phương

(Còn tiếp)