Bí thư Bắc Kinh: Dùng tư tưởng Tập Cận Bình vũ trang đầu não, chỉ đạo thực tiễn

04/08/2017 14:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Tư tưởng chiến lược mới về trị quốc của ông Tập Cận Bình đã trở thành một hệ thống tư tưởng hoàn chỉnh, khoa học, thực tiễn.

Tờ Tin tức Bắc Kinh (The Beijing News) ngày 4/8 đăng bài viết: "Dùng 4 ý thức làm tốt các công tác của thủ đô", tường thuật phiên học tập một bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, do thành ủy Bắc Kinh tổ chức chiều 3/8. [1]

Tân Bí thư Bắc Kinh Thái Kỳ chủ trì buổi học tập tập thể này, đồng thời yêu cầu các quan chức, đảng viên của Bắc Kinh:

"Phải dùng những tư tưởng trọng yếu (của ông) Tập Cận Bình để vũ trang đầu não, chỉ đạo thực tiễn".

Đa Chiều ngày 4/8 dẫn lời các nhà quan sát chính trị Trung Quốc cho rằng, màn thể hiện của thành ủy Bắc Kinh chắc chắn không phải chuyện ngẫu nhiên.

Ông Thái Kỳ, tân Bí thư thành ủy Bắc Kinh, ảnh: VCG / Đa Chiều.

Trước Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ còn nhiều quan chức lãnh đạo các địa phương khác tiếp tục học tập "tư tưởng Tập Cận Bình", chỉ dấu cho thấy Đại hội 19 sẽ chính thức xác lập vai trò mới về lý luận của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Chủ đề cuộc họp của thành ủy Bắc Kinh ngày 3/8 là: "Học tập và quán triệt sâu sắc tinh thần trong bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 26/7".

Đây là nội dung bài phát biểu của ông Tập Cận Bình trong buổi học tập chuyên đề của các quan chức cấp tỉnh, cấp bộ tổ chức tại Bắc Kinh ngày 26/7.

Cùng ngày 3/8, Phó trưởng ban Tuyên truyền Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tưởng Kiến Quốc nói với báo giới:

Tư tưởng chiến lược mới về trị quốc của ông Tập Cận Bình đã trở thành một hệ thống tư tưởng hoàn chỉnh, khoa học, thực tiễn. [2]

Tờ South China Morning Post Hồng Kông và tờ Bloomberg Hoa Kỳ ngày 3/8 đưa tin, từ hôm thứ Tư 2/8 không thấy ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc xuất hiện trên truyền hình thời sự buổi tối.

Đây có thể là dấu hiệu các nhà lãnh đạo cấp cao đương nhiệm và nghỉ hưu tập trung về khu nghỉ mát Bắc Đới Hà, để tổ chức một cuộc họp bàn thảo những vấn đề quan trọng cho Đại hội 19. [3] [4]

Trung Quốc không thông báo chính thức về những gì đang diễn ra ở Bắc Đới Hà. Dấu hiệu duy nhất chính là sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo cấp cao trên bản tin thời sự.

Chen Daoyin, một nhà khoa học chính trị Đại học Chính trị và Luật Thượng Hải nói với tờ South China Morning Post:

Lựa chọn của ông Tập Cận Bình cho 25 thành viên Bộ chính trị khóa 19 sẽ không có nhiều tranh luận, không một ai có thể thách thức ông ấy. Họ cần phải suy nghĩ đến hậu quả.

Hội nghị Bắc Đới Hà bắt đầu từ năm 1953, qua nhiều năm hội nghị này từng là nơi đưa ra các "quyết định lịch sử", như chiến lược Đại Nhảy Vọt của Mao Trạch Đông.

Mặc dù dưới thời ông Hồ Cẩm Đào, hội nghị Bắc Đới Hà được bãi bỏ, nhưng các "kỳ nghỉ tập thể" của các nhà lãnh đạo cấp cao vẫn được duy trì. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://epaper.bjnews.com.cn/html/2017-08/04/content_690784.htm?div=-1

[2]http://news.dwnews.com/china/news/2017-08-03/60005026.html

[3]http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2105299/chinese-leaders-head-beach-secretive-summer-gathering

[4]http://www.straitstimes.com/asia/east-asia/chinas-ruling-elite-meet-in-secret-at-beidaihe-retreat-as-twice-a-decade-party

Hồng Thủy