Biển Đông: Philippinese dự định mua máy bay chiến đấu cũ của Italia

18/02/2012 07:48 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Philippinese muốn mua máy bay vận tải, máy bay chiến đấu, hệ thống radar bờ biển, máy bay tuần tra trên biển... để bảo vệ lợi ích ở biển Đông.

Theo mạng Trung tâm phân tích mua bán vũ khí thế giới của Nga, Philippinese đã ký với Italia một hợp đồng mua vũ khí trang bị với thời hạn 5 năm.

Căn cứ vào thỏa thuận, trong 5 năm tới, Quân đội Italia sẽ chuyển nhượng cho Philippinese lô lớn máy bay ném bom chiến đấu cũ, tàu hộ tống, tàu khu trục và phương tiện trên không không người lái.

Philippinese điều tàu chiến cũ mua của Mỹ đến khu vực giàn khoan dầu mỏ trên biển Đông.

Báo chí Philippinese cho biết, Philippinese hy vọng mua của Italia các trang bị quân sự như máy bay vận tải hạng trung, hệ thống radar bờ biển, máy bay chiến đấu đa dụng và máy bay tuần tra trên biển tầm xa.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippinese cũng từng tuyên bố, Chính phủ Philippinese hiện đang bắt tay triển khai 70 tỷ Peso (khoảng 1,64 tỷ USD) dùng để mua vũ khí trang bị.

Cách đây không lâu, Trung tâm phân tích mua bán vũ khí thế giới của Nga cho biết, năm 2011, Tổng thống Philippinese Aquino đã phê chuẩn một kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của nước này ở biển Đông, đồng thời còn quyết định chi 183 triệu USD để mua trang bị cho Hải, Không quân Philippinese.

Quân đội Philippinese cho rằng, tăng cường khả năng tác chiến cho phân đội của Philippinese đóng ở Palawan sẽ giúp bảo vệ lợi ích của Philippinese ở vùng biển tranh chấp với các nước láng giềng.

Đông Bình (Theo báo Phương Đông)