Binh sĩ Afghanistan xả súng giết chết một tướng Mỹ

06/08/2014 06:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vụ nổ súng đã khiến quan chức cao cấp nhất của Mỹ tại Afghanistan bị giết kể từ sau sự kiện 11/9.

Một binh sĩ Afghanistan đã bắn chết một tướng Mỹ, làm một sĩ quan cấp cao Đức và hơn một chục binh sĩ khác bị thương trước khi tự sát trong vụ xả súng tại một trung tâm huấn luyện quân sự ở Kabul ngày 5/8.

Vụ nổ súng đã khiến quan chức cao cấp nhất của Mỹ tại Afghanistan bị giết kể từ sau sự kiện 11/9.

Sự cố xảy ra trong chuyến thăm của các quan chức cấp cao của NATO tới Đại học Quốc phòng Marshal Fahim, một trung tâm đào tạo quân sự ở ngoại ô thủ đô Kabul.

Ảnh minh họa. 

"Trong số các nạn nhân là một sĩ quan người Mỹ đã thiệt mạng", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên tại Washington, nhưng từ chối tiết lộ danh tính vị tướng trên.

Ông Kirby cho biết, 15 người khác đã bị thương trong vụ tấn công và xác nhận kẻ tấn công là một người Afghanistan. 

Trong khi đó, các quan chức Afghanistan mô tả kẻ tấn công là một người đàn ông mặc quân phục của nước này như để ngỏ khả năng có thể đó không phải là một binh sĩ quân đội.

Taliban không lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công chưa rõ động cơ, nhưng cho biết các cuộc tấn công nội bộ đã phản ánh khả năng xâm nhập của đối phương trong lực lượng quân sự Afghanistan.

Các quan chức quân sự phương Tây cho biết, hầu hết các vụ tấn công nhằm vào các thành viên NATO tại Afghanistan xuất phát từ sự hận thù cá nhân hoặc xung đột văn hóa chứ không phải là âm mưu nổi dậy.

Tổng thống Hamid Karzai đã lên án cuộc tấn công hôm thứ Ba là "hèn nhát" và 
"đó là công việc của những kẻ thù, của những người không muốn nhìn thấy Afghanistan có thể chế mạnh riêng của mình".

Tướng Mohammed Afzal Aman, Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Afghanistan nói với AFP rằng ba sĩ quan quân đội Afghanistan cũng bị thương trong vụ tấn công. 

"ISAF (Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế) đã cách ly khu vực và không cho phép ngay cả lực lượng Afghanistan tiếp cận", ông nói. 

Một tuyên bố chính thức từ Berlin cho biết, một thiếu tướng Đức cũng bị thương trong vụ tấn công, nhưng không đe dọa tới tính mạng.

Quân đội Afghanistan được xây dựng lại từ đầu kể từ sự sụp đổ của chế độ Taliban vào năm 2001. Nhưng nó đang phải vật lộn với tỷ lệ thương vong cao, các cuộc "tấn công nội bộ", đào ngũ hàng loạt và tình trạng thiếu thiết bị.

Vào tháng Hai năm nay, hai người đàn ông mặc quân phục quân đội Afghanistan bắn chết hai lính Mỹ tại tỉnh miền đông Kapisa. Cũng trong ngày thứ Ba, các quan chức Afghanistan cáo buộc một cuộc không kích của ISAF giết chết bốn thường dân ở tỉnh miền tây Herat./.

Nguyễn Hường