Bộ GTVT rà soát tàu thủy chở khách trên cả nước

23/05/2011 10:45
(GDVN)-Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT sẽ kiểm tra tình hình chấp hành các quy định về an toàn tàu thủy chở khách tại TPHCM và Bình Dương...

(GDVN)-Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT sẽ kiểm tra tình hình chấp hành các quy định về an toàn tàu thủy chở khách tại TPHCM và Bình Dương...

{iarelatednews articleid='2864,1951,2996,2980,2950,2958,2962,2905,2853,2828,1882'}

Trong khi đó, Trưởng phòng Đường sông - Cục Đăng kiểm VN ông Đỗ Trung Học cho hay: đơn vị này vừa phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành rà soát tàu thủy chở khách trên vịnh Hạ Long. Ông Học cho rằng cơ bản các phương tiện đáp ứng được yêu cầu nhưng giữa hai lần đăng kiểm việc chủ phương tiện thay thế, làm biến đổi thiết bị trên tàu rất khó kiểm soát.

 

Ngoài ra, Phòng CSGT đường thủy Quảng Ninh cũng đã phát hiện rất nhiều lái tàu sử dụng bằng lái dỏm. “Nhiều người được cấp giấy phép lái tàu nhưng lại chưa có kinh nghiệm thực tế trên biển thì khi gặp tình huống bất ngờ, cần kinh nghiệm thì họ rất khó để đưa ra những biện pháp kịp thời”, ông Học nói.

Trước việc từ đầu năm tới nay liên tục xảy ra các vụ chìm tàu thủy chở khách trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Mỹ Khánh (Cần Thơ) và Dìn Ký (Bình Dương) khiến hàng chục người thiệt mạng, Cục Đăng kiểm VN đã kiến nghị Bộ GTVT cho phép rà soát, đánh giá lại toàn bộ hoạt động của các phương tiện này trên cả nước.

“Từ đó chúng tôi sẽ đưa ra những quy chuẩn, yêu cầu bắt buộc tàu thủy chở khách phải thực hiện. Về nguyên tắc thì tàu thủy chở khách và chở hàng có quy trình kiểm định tương đương nhau nhưng đối với tàu chở khách cần phải được siết bằng những quy định, chế tài hành chính nhằm tránh những tai nạn thương tâm”, ông Học cho biết. 

Bùi Khương