Bộ QP Trung Quốc: Bắc Kinh không sợ chiến tranh, Nhật nên lượng sức

01/11/2013 09:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngày 31/10 Dương Vũ Quân cho rằng những phát biểu "chống lại Trung Quốc" của Thủ tướng Nhật Bản Shizno Abe là "thay đen đổi trắng, không biết tự lượng sức mình" và Trung Quốc xưa nay chưa từng sợ chiến tranh!?

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 1/11 đưa tin, trong buổi họp báo ngày 31/10, Dương Vũ Quân, Thượng tá - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cao giọng tuyên bố hải quân Trung Quốc đã tăng cường cảnh giới cao độ trong suốt quá trình cơ động và huấn luyện, đồng thời chủ động áp dụng các biện pháp chống quấy rối.

Ông Quân nói Tokyo đang làm phức tạp tình hình an ninh khu vực, "Bắc Kinh không sợ chiến tranh và Nhật Bản hãy tự lượng sức mình".

Dương Vũ Quân cho biết trong quá trình tập trận ngoài Tây Thái Bình Dương, chiến hạm Nhật Bản bám sát các tàu Trung Quốc trong 2 ngày liên tiếp. Phía Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản rời chiến hạm khỏi khu vực này và ngừng "phá bĩnh" hoạt động tập trận của Bắc Kinh.

Cuộc tập trận "Cơ động số 5" hôm nay 1/11 bắt đầu bước vào giai đoạn diễn tập đối kháng thực binh thực đạn với sự tham gia của 3 hạm đội hải quân Trung Quốc ngoài Tây Thái Bình Dương. Đây là cuộc tập trận xa bờ nhất với quy mô lớn nhất của hải quân Trung Quốc từ trước đến nay bắt đầu từ ngày 18/10.

Chiến hạm và máy bay quân sự Nhật Bản (xanh) bắt đầu theo dõi, bám sát các hoạt động của hải quân Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương từ 10h 41 phút sáng 25/10 giờ Bắc Kinh.

Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc chỉ thị cho các lực lượng tham gia tập trận lần này phải bám sát thực chiến ở mức độ cao nhất, ra các tình huống sát thực tế và kiểm tra tính năng, hiệu quả tối đa các vũ khí mới của hải quân Trung Quốc.

Chiến hạm và máy bay quân sự Nhật Bản đã áp sát khu vực tập trận của hải quân Trung Quốc ngoài Tây Thái Bình Dương từ 10 giờ 41 phút sáng 25/10 giờ Bắc Kinh và liên tục bám sát, theo dõi mọi động thái của các chiến hạm, máy bay Trung Quốc tại khu vực này.

Dương Vũ Quân cho rằng những động thái của phía Nhật Bản đe dọa đến an toàn của chiến hạm, chiến đấu cơ Trung Quốc và rất có thể dẫn đến những phán đoán sai lầm, thậm chí nổ ra xung đột và xem đó là "hành vi gây hấn".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cao giọng nhấn mạnh, Bắc Kinh yêu cầu Tokyo "vắt tay lên trán" suy nghĩ về những việc làm của mình, sửa chữa sai lầm bằng hành động và ngừng tất cả các hành vi phá bĩnh hoạt động của hải quân Trung Quốc, nếu không mọi hậu quả sẽ do Nhật Bản tự gánh chịu.

Cũng trong ngày 31/10 Dương Vũ Quân cho rằng những phát biểu "chống lại Trung Quốc" của Thủ tướng Nhật Bản Shizno Abe là "thay đen đổi trắng, không biết tự lượng sức mình" và Trung Quốc xưa nay chưa từng sợ chiến tranh!?Hồng Thủy