Bộ trưởng QP ASEAN kêu gọi các nước lớn duy trì ổn định Biển Đông

31/08/2013 13:02 Hồng Thủy (nguồn: News Straits Times)
(GDVN) - Bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã kêu gọi các cường quốc trên thế giới giúp duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein.

Bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã kêu gọi các cường quốc trên thế giới giúp duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein cho biết, những diễn biến gần đây ở Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc về tranh chấp hàng hải đã đe dọa sẽ lao thang thành một cuộc chiến tranh.

"Đó là lý do tại sao chúng ta tìm kiếm sự hỗ trợ của các nước như Mỹ, Trung Quốc và Nga phổ biến tình hình, nếu không chúng ta có thể đối mặt với một khu vực hỗn loạn giống những gì đang xảy ra tại Trung Đông", Ngoại trưởng Malaysia cho biết trong phiên họp Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (AMMD +) hôm thứ Năm vừa qua.

"Chúng tôi, các quốc gia ASEAN nhận ra rằng chúng ta không thể đứng một mình trong vấn đề này. Nỗ lực chung và tập trung tất cả các bên liên quan có thể đảm bảo rằng các mục tiêu của chúng tôi được đáp ứng", Hishammuddin nói tại Đại học Quốc phòng Malaysia hôm qua.

Ông cho biết thêm, Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN và 8 nước khách mời đã cam kết hợp tác tăng cường an ninh, quốc phòng và chủ quyền các quốc gia trong khu vực.

Hishammuddin cho biết, Malaysia sẽ tổ chức cuộc họp AMMD+ tiếp theo 2 năm tới, thời gian đó hy vọng các bên liên quan tìm hiểu và xác định được các giải pháp ngăn chặn đối đầu ở Biển Đông, đặc biệt là quần đảo Trường Sa.Hồng Thủy (nguồn: News Straits Times)