Bộ trưởng Quốc phòng Libya al-Berghathi thoát chết

20/01/2013 10:10 Theo Vietnamplus
(GDVN) - Ngày 19/1, Thứ trưởng Quốc phòng Libya Khaled al-Shareef cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mohamad al-Berghathi đã may mắn thoát nạn trong một vụ tấn công ở thành phố Tobruk.
Theo ông al-Shareef, Bộ trưởng al-Berghathi đang rời khỏi sân bay Tobruk, cách Benghazi khoảng 400 km về phía Đông, thì nổ ra giao chiến giữa các phiến quân với lực lượng quân đội và nhóm vệ sĩ bảo vệ ông.
 

Truyền hình Nhà nước Libya dẫn lời Phó Thủ tướng thứ nhất của nước này Awad al-Barrasi cho rằng vụ nổ súng của phiến quân không nhằm vào ông al-Berghathi.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Libya Ali Zeidan tuyên bố Tripoli không cho phép sử dụng lãnh thổ nước này như một bàn đạp để thực hiện các cuộc tấn công chống các nước láng giềng.
 
Ông Zeidan khẳng định "Libya sẽ không cho phép bất cứ ai đe dọa an ninh và sự an toàn của các nước láng giềng", đồng thời bác bỏ thông tin báo chí cho rằng căn cứ quân sự Al-Waigh, phía Tây Nam nước này, gần khu vực biên giới của Libya với Niger, từng được sử dụng để "thực hiện các vụ tấn công các quốc gia lân cận".
 
Trong bối cảnh bất ổn gia tăng kể từ khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, khu vực sa mạc rộng lớn ở miền Nam Libya đã trở thành một tuyến buôn lậu vũ khí của phiến quân Al-Qaeda ở sâu trong sa mạc Sahara.


Theo Vietnamplus