Cách xử lý vấn đề Syria có thể khiến Triều Tiên nghĩ Mỹ chỉ nói miệng

16/09/2013 13:46 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - "Triều Tiên có lẽ đã phấn khởi khi Mỹ thể hiện sẵn sàng từ bỏ lựa chọn can thiệp quân sự ở nước ngoài ngay cả khi có các bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt", Bruce Klingner, nhà nghiên cứu cao cấp tại Heritage Foundation cho biết.

Trong khi đối phó với cuộc khủng hoảng Syria, chính quyền Tổng thống Barack Obam cũng đã không ít lần đề cập tới sự cần thiết phải thiết lập một tiền lệ cho Triều Tiên, Iran và các nhóm khủng bố đe dọa lợi ích của Mỹ cùng các đối tác trong khu vực.

Bruce Klingner, nhà nghiên cứu cao cấp tại Heritage Foundation.


Nhưng có một mối quan tâm ngày càng tăng rằng chiến thuật của Washington đối với Syria có thể gửi một tín hiệu sai tới các mối đe dọa của mình, đặc biệt là Bình Nhưỡng.

"Triều Tiên có lẽ đã phấn khởi khi Mỹ thể hiện sẵn sàng từ bỏ lựa chọn can thiệp quân sự ở nước ngoài ngay cả khi có các bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt", Bruce Klingner, nhà nghiên cứu cao cấp tại Heritage Foundation cho biết trong một bài viết gửi tới 38 North, một cổng thông tin chuyên về Triều Tiên.


"Bình Nhưỡng sẽ kết luận rằng những lời lẽ táo bạo của Tổng thống Obama, trong đó trực tiếp đe dọa chống lại Triều Tiên, khó có thể được thực thi bằng một hành động quân sự. Chính quyền này có thể dựa trên động thái này của Mỹ để đưa ra các quyết định trong những cuộc đối đầu trong tương lai với Washington và Seoul", ông cho biết thêm.

Trong khi đó, nhiều quan chức Mỹ cũng đã lên tiếng lưu ý rằng Triều Tiên, Iran và Hezbollah đang theo dõi chặt chẽ cách Washington phản ứng với cáo buộc chính quyền Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học trên dân thường.

Mặc dù cộng đồng quốc tế đã ca ngợi việc Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận trong việc giải quyết các bất đồng liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của Syria, ngăn chặn khả năng tiến hành quân sự chống lại chính quyền Assad, thì ông Klingner đã bày tỏ lo ngại rằng điều đó có thể khuyến khích Bình Nhưỡng tiếp tục các chính sách đối đầu với phương Tây và đồng minh Hàn Quốc. 

Ngoài ra, việc Mỹ đang vật lộn với vấn đề ngân sách quốc phòng sẽ cản trở khả năng của Mỹ khi đối phó với  một cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)