Campuchia trục xuất nữ đốc công Trung Quốc vì dám xé ảnh Sihanouk

24/10/2012 06:57 Bảo Thành (Nguồn: ABC News)
(GDVN) - Hồng Lỗi tuyên bố, Sihanouk là người bạn vĩ đại của Trung Quốc và hành vi viên đốc công này là "quá sai lầm" và Trung Quốc để Campuchia xử lý bà ta theo pháp luật.
Tờ ABC News, Mỹ ngày 23/10 đưa tin, một tòa án ở Campuchia hôm thứ Ba đã xét xử đốc công người Trung Quốc vì đã có hành vi xé di ảnh của Quốc vương Campuchia quá cố Norodom Sihanouk và ra lệnh trục xuất bà này về nước.

Tòa án phán quyết Vương Gia Triều (tên nhân vật đã được thay đổi - PV) đã vi phạm các quy định của chế độ quân chủ và tuyên án bà này 1 năm tù treo cùng khoản tiền phạt 2,5 triệu riel (620 USD), đồng thời phải bồi thường cho một công nhân trong nhà máy khoản tiền 2 triệu riel (500 USD).

Vương Gia Triều bị cảnh sát dẫn giải vào phiên tòa.

Đây là vụ việc đầu tiên trong nhiều thập kỷ nay điều luật về tội khi quân được đem ra áp dụng ở Campuchia. Theo đó người phụ nữ Trung Quốc 43 tuổi giữ chức vụ đốc công trong một nhà máy may mặc ở ngoại ô Phnom Penh, Capuchia đã khiến các công nhân giận dữ khi xé hai bức di ảnh của Cựu hoàng Sihanouk mà các công nhân mang theo trước khi vào ca sáng. Viên đốc công này cáo buộc các công nhân người Campuchia lười lao động.

Sau đó, hơn 1000 công nhân đã giận dữ kéo đến cung điện để đòi trừng phạt viên đốc công này. Quản lý nhà máy đã phải sa thải và giao nộp bà này cho nhà chức trách Campuchia.

Trung tướng Chuon Sovann, Cảnh sát trưởng Phnom Penh cho hay nếu cảnh sát không đến nơi kịp thời thì người phụ nữ này đã có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng vì bị các công nhân tấn công.

Người dân Campuchia tưởng niệm Cựu hoàng Norodom Sihanouk.

Trước tòa, viên đốc công này khai rằng bà ta không biết những bức ảnh đó là của vị Hoàng thân quá cố, nếu không thì đã không xé những di ảnh này.

Cựu hoàng Norodom Sihanouk đã qua đời ở Trung Quốc hồi tuần trước và di hài của ông đã được chính phủ Trung Quốc đưa về Campuchia bằng máy bay.

Tân Hoa Xã hôm thứ Ba cho hay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố, Sihanouk là người bạn vĩ đại của Trung Quốc và hành vi viên đốc công này là "quá sai lầm" và Trung Quốc để Campuchia xử lý bà ta theo pháp luật.

Bảo Thành (Nguồn: ABC News)