Cán bộ bỏ việc công, nháo nhác săn tìm kỳ nam

29/06/2011 07:30
(GDVN) - “Khi họ chuẩn bị đi, tôi cùng với anh Nguyễn Năm – Bí thư Đảng ủy xã cũng có mặt ở đó. Lúc đó hai chúng tôi muốn đi theo họ lắm"...

(GDVN) - “Khi họ chuẩn bị đi, tôi cùng với anh Nguyễn Năm – Bí thư Đảng ủy xã cũng có mặt ở đó. Lúc đó hai chúng tôi muốn đi theo họ lắm, nhưng trên cương vị lãnh đạo xã nên chúng tôi đành chấp nhận ở lại địa phương”, vị Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa (Đại Lộc, Quảng Nam) thành thật cho biết.

{iarelatednews articleid='5995'}

"Xái" lại cũng thu được hơn 16 tỷ đồng

Để tìm hiểu rõ hơn vụ việc 7 thanh niên trúng đậm kỳ nam, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam tìm đến UBND xã Đại Nghĩa. Ông Cao Văn Nhạc – Chủ tịch UBND xã cho biết: “thông tin người dân trúng kỳ nam ở địa phương gần đây là có thật, nhưng trúng chính xác bao nhiêu vẫn chưa ai biết được.

Khi nghe tin, tôi cùng với Uỷ ban mặt trận xã xuống những hộ dân đó để vận động đóng góp xây dựng nhà tình thương cho dân nghèo trong xã. Tuy nhiên những người đó chỉ nói trúng vài chục triệu thôi nên không thể ủng hộ gì được”.

Song, trên cương vị là “tai, mắt” của dân, ông Nhạc cho biết thêm: "Theo điều tra của xã, nhóm trúng kỳ nam trên gồm 7 người: Phan Văn Nha, Trần Liệu, hai anh em ruột là Nguyễn Đường và Nguyễn Mới, Hồ Thanh Lâm, Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Ngọc S. (SN 1996). Nhóm này đi khỏi địa phương từ đầu tháng 6, họ vào vùng núi thuộc thị xã An Khê (Gia Lai) để tìm kỳ nam.

Tại đây do S. nhỏ tuổi nhất nên chỉ ở nhà nội trợ nấu ăn, Tuy nhiên trong lúc tìm củi S. tình cờ phát hiện thấy kỳ nam. Trong buổi chiều hôm đó, nhóm thanh niên trên đã đào mỗi người được gần 10kg kỳ nam loại thượng hạng. Ngay trong đêm họ “đóng chuyến” ra đồng bằng và bán cho Tí Khá (một trùm mua bán kỳ nam tại địa phương). Sau khi thỏa thuận giá cả xong, những thanh niên trên đã được Tí Khá chuyển tiền qua tài khoảng.

Riêng Nguyễn Ngọc S. chưa có giấy chứng minh nhân dân do chưa đủ tuổi thành niên được Tí Khá trả trực tiếp bằng tiền mặt (?)".

Ông Cao Văn Nhạc – Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa (thứ 2 từ trái qua) kể về tin trúng kỳ nam.
Ông Cao Văn Nhạc – Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa (thứ 2 từ trái qua)

Ông Nhạc cho biết thêm: theo thông tin từ một trong những người trúng kỳ lần này tiết lộ thì nơi phát hiện kỳ nam chỉ cách nơi mà nhóm của ông Võ Quốc Tuấn (thôn Nghĩa Tây) – trúng 32 tỷ đồng vào tháng 8/2010 một quả đồi. Do vậy sau khi nhóm 7 người kia về lại địa phương, họ đã nói cho anh em, người quen biết địa điểm nơi mình trúng để lên “xái” lại.

Đến 19/6, 58 thanh niên của xã đã thuê xe ô tô lên địa điểm trên để “mót nốt”, trong đó có hai người con của ông Nguyễn Năm – Bí thư Đảng ủy xã Đại Nghĩa.

“Khi họ chuẩn bị đi, tôi cùng với anh Nguyễn Năm – Bí thư Đảng ủy xã cũng có mặt ở đó. Lúc đó hai chúng tôi muốn đi theo họ lắm, nhưng trên cương vị lãnh đạo xã nên chúng tôi đành chấp nhận ở lại địa phương”- ông Nhạc thành thật cho biết. Sau một đêm đi xe, đến sáng hôm sau 58 người tiến vào địa điểm mà nhóm của S. phát hiện kỳ nam.

Tại đây họ đã tiếng hành đào bới và “xái” lại. Chỉ “xái” lại nhưng được 3kg và bán được 16 tỷ đồng. Chia ra mỗi người được từ 190 triệu đồng đến 300 triệu đồng.     

Ông Nhạc lập luận, những người đi “xái” lại mà đã được 16 tỷ thì chuyện 7 thanh niên trên trúng đậm hơn 500 tỷ đồng như lời đồn là có cơ sở.

Bỏ việc công, theo cơn khát kỳ nam

Trong những ngày này, nếu ai đến những thôn Nghĩa Tây, Nghĩa Tân, Nghĩa Bắc… của xã Đại Nghĩa chỉ toàn gặp người già, phụ nữ và trẻ nhỏ ở nhà. Từ sau lần nhóm của anh Võ Quốc Tuấn trúng 32 tỷ đồng từ kỳ nam, thanh niên trai tráng trong xã đổ xô đi tìm trầm, kỳ mong được đổi đời.

“Nói không quá, nếu hiện tại trong thôn có người chết cũng không biết lấy thanh niên đâu khiêng đi chôn” - ông Nguyễn Muộn – Trưởng thôn Nghĩa Bắc cho biết.

 

“Trước đây, thanh niên trong thôn đi làm công nhân ở một công ty gạch men, thu nhập mỗi tháng từ 4 đến 5 triệu đồng, tuy nhiên gần đây số công nhân ở địa phương chê làm việc ở Cty gò bó, lương không cao nên đã bỏ làm rủ nhau đi tìm trầm, kỳ hết. Không những thanh niên ra đi để tìm cơ hội đổi đời mà ngay chính ông Nguyễn Cúc – Bí thư chi bộ thôn cũng gia nhập vào đội tìm trầm, đi cả chục ngày nay chưa thấy về”, ông Muộn cho biết thêm.

Trước tình trạng trên, chúng tôi định hỏi: thanh niên trong thôn đi hết, cả Bí thư thôn cũng đi, vậy sao ông không đi để được đổi đời? Dường như biết được câu hỏi đó, ông Muộn thành thật nói mà chưa cần chúng tôi cất lời: “tại mấy ngày nữa tôi bận ra Hà Nội dự đám cưới thằng con chứ không hôm nay mấy anh vào không gặp được tôi đâu. Dân đa phần đi làm trầm, kỳ hết, ở địa phương có còn ai đâu để quản lý, lúc triển khai hội họp cũng không có người đi dự. Do vậy sau chuyện nhà đợt này, tôi cũng đi một chuyến để thử vận may vậy.”

Lời đồn nhóm của S. trúng hàng trăm tỷ đồng không biết chính xác bao nhiêu phần trăm, nhưng thực tế cho thấy càng ngày người dân trong thôn càng đổ xô nhau đi tìm trầm, kỳ.

Sáng ngày 27/6 chúng tôi đến UBND xã để tìm hiểu về sự việc trên, lúc này UBND xã đang họp triển khai công tác tuyển quân nhập ngũ, thế nhưng trong hội trường chỉ thưa thớt vài bóng người.

Ông Cao Văn Nhạc cho biết, hiện tại cả xã có trên 1000 người đi tìm trầm, đặc biệt ngoài Bí thư thôn Nghĩa Bắc, tại thôn Nghĩa Tây cũng có ông Võ Huy – Bí thư và ông Nguyễn Dĩnh - Trưởng cũng đã đóng chuyến đi tìm trầm, kỳ mấy ngày trước. Sự việc trên ảnh hưởng lớn đến công việc của địa phương nói riêng và công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân nói chung…

Thảo Nguyên