Cận cảnh tàu vũ trụ của Mỹ hạ cánh sau chuyến bay bí ẩn

18/06/2012 10:28 Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)
(GDVN) - Con tàu vũ trụ mang kí hiệu X-37B đầy bí ẩn của Mỹ đã trở về Trái Đất sau 469 ngày thực hiện nhiệm vụ trong không gian và được đánh giá là đã "hoàn thành xuất sắc" sứ mệnh của mình. Tuy nhiên, những công việc mà con tàu này đã làm là gì vẫn còn là một câu hỏi.
Ngày 16/6, con tàu bí ẩn mang kí hiệu X-37B của Không quân Mỹ đã hạ cánh an toàn lúc 5 giờ 48 phút sáng tại một sân bay quân sự ở bang California sau 15 tháng hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất. 
Ảnh chụp từ video quay bằng camera hồng ngoại cho thấy con tàu đang hạ cánh xuống sân bay của căn cứ không quân Vandenberg, phía tây bắc Los Angeles sau một chuyến bay thử nghiệm bí mật. Phần phát sáng có màu cam cho thấy sức nóng vẫn còn khi xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất.
Con tàu con thoi mini không người lái này là tàu thử nghiệm thứ 2 còn được gọi tắt là OTV-2 (Orbital Test Vehicle-2).
Với việc "nghỉ hưu" của đội tàu con thoi, chương trình X-37B OTV mang lại một khả năng để phát triển công nghệ không gian - Trung tá Tom McIntyre, Giám đốc chương trình X-37B cho biết.
Hình ảnh máy tính cho thấy con tàu đang quay về Trái Đất.
Trung tá Tom McIntyre cho hay: "Khả năng trở lại cho phép Không quân Mỹ thử nghiệm các công nghệ mới. Chúng tôi tự hào về những nỗ lực thành công của toàn đội để mang lại cho sứ mệnh này một kết quả xuất sắc." Con tàu X-37B đầu tiên của Mỹ xuất hiện trong năm 2010 và hạ cánh tại Vandenberg sau 224 ngày trong không gian.
Mặc dù giống như một tàu con thoi không gian nhỏ nhưng OTV-2 không được thiết kế để chở con người với sải cánh là 4,5m và chiều dài chỉ 8.9m.
Quân đội Mỹ sẽ không tiết lộ những công việc mà OTV-2 đã được làm trong suốt 15 tháng trong quỹ đạo. Song khi được phóng lên, xuất hiện bên cạnh con tàu là các nhân viên trong bộ quần áo chống nguy cơ sinh học, dẫn đến suy đoán rằng có các thành phần phóng xạ trên tàu.
OTV-2 được phóng trên tên lửa đẩy Atlas 5 từ trạm không quân Cape Canaveral vào ngày 5/3/2011.
Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)