Cảnh máy bay chiến đấu F-22 vứt thùng dầu phụ để "tàng hình"

14/08/2014 15:24 Bình Nguyên
(GDVN) - Máy bay chiến đấu F-22 của Không quân Mỹ được thiết kế với khoang chứa vũ khí trong thân để tăng khả năng tàng hình khi cơ động.

Tuy nhiên, để nới rộng tầm bay khi không có máy bay tiếp dầu hoạt động ở gần, chiến đấu cơ F-22 cũng phải mang theo các thùng dầu phụ để tăng khả năng hoạt động.

Thông thường, trong các chiến dịch tập trận, hoặc triển khai bình thường các máy bay chiến đấu F-22 vẫn mang theo các thùng dầu phụ để không phụ thuộc vào hoạt động của các máy bay tiếp liệu trên không tốn kém.

Tuy nhiên, trong các tình huống chiến đấu hoăc diễn tập đặc biệt yêu cầu khả năng bật tốc tàng hình thì các chiến đấu cơ F-22 phải  vứt bỏ các thùng dậu phụ này bởi chúng được chế ra không có khả năng "tàng hình" trước ra đa phòng không của đối phương.

Hơn nữa, các thùng dậu phụ này treo ở dưới cánh nên khi hoạt động trong vùng phòng không địch sẽ dễ bị phát hiện ra chúng không được sơn vật liệu đặc biệt chống sóng của ra đa.

Trang mạng Những người yêu thích hàng không gần đây đã đăng tải một bức ảnh khá hiếm hoi chụp lại khoảnh khắc một chiếc chiến đấu cơ F-22 ném thùng dậu phụ trước khi tăng tốc, chuyển trạng thái "tàng hình".

Bình Nguyên