Chân dung "anh Ba Sàm" - Nguyễn Hữu Vinh

06/05/2014 11:24 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN) -Ông Nguyễn Hữu Vinh được biết đến với cái tên "Anh Ba Sàm", sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức tại Hà Nội.

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an ngày 5/5/2014 cho biết, đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Hữu Vinh (tức anh Ba Sàm) (sinh năm 1956, hộ khẩu thường trú tại số 5/2/4D phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Chỗ ở hiện tại: Phòng số 1508, Tòa nhà G03, Khu đô thị Ciputra, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội).

Theo Cơ quan An ninh điều tra, ông Nguyễn Hữu Vinh cùng bà Nguyễn Thị Minh Thúy (sinh năm 1980; hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Số 411 – E1, Khu tập thể Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) bị bắt vì có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Vinh

Ông Nguyễn Hữu Vinh được biết đến với cái tên "Anh Ba Sàm", sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức tại Hà Nội.

Bố ông Vinh là cụ Nguyễn Hữu Khiếu (sinh năm 1915, mất năm 2005) từng giữ các chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Trưởng ban Nông nghiệp Trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động, Đại sứ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Liên Xô, Bí thư Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, Bí thư Ban Cán sự Đảng ngoài nước.

Bản thân ông Vinh học cấp 3 tại trường Chu Văn An. Sau đó là cựu sinh viên Đại học An ninh nay là Học viện An ninh nhân dân Hà Nội. Sau khi hoàn thành khóa học, ông Vinh được nhà trường trao quyết định là sỹ quan Công an.

Trong một thời gian ngắn, ông Vinh cũng trải qua một vài đơn vị trong ngành Công an như chính những lời tự sự của ông này trong một bài phỏng vấn gần đây: "Đã khá lâu rồi, nên có thể gọi là ngày xưa; gần 20 năm về trước, tôi có dịp về công tác ở một tỉnh nọ, một tỉnh lớn nhất nhì cả nước." ("Công an nhân dân - chuyện kể ngày xưa và thực tế hôm nay" - Phóng viên Hữu Quả).

Từ năm 1999, ông Vinh có ý tưởng mình sẽ làm thám tử tư. Đúng thời điểm đó Luật doanh nghiệp ra đời, các công dân Việt Nam có thể kinh doanh bất cứ thứ gì nếu pháp luật không cấm. Với đời sống hiện nay, thị trường của thám tử không hạn hẹp. Nghề này không đòi hỏi vốn lớn... Ông Vinh quyết định thành lập công ty thám tử tư.

Sau khi được sự tư vấn, ông Vinh lập hồ sơ lấy tên công ty điều tra & bảo vệ. Với nguyên tắc tuyệt đối giữ bí mật cho khách hàng, không bao giờ chống lại khách hàng và chỉ nhận những việc thuộc quan hệ dân sự, kinh tế. Chưa đầy một năm sau, công ty thám tử do ông Vinh thành lập đã có một số thành công nhất định.

Tuy nhiên, sau này, ông Vinh đã lựa cho mình ngã rẽ “độc hành”.

Phạm Liễu (Tổng hợp)