Cờ Đài Loan xuất hiện giữa Bắc Kinh trong đoàn biểu tình chống Nhật

16/09/2012 09:00 Anh Vũ (Nguồn China Times)
(GDVN) - Mặc dù lập lại mối quan hệ hữu nghị giữa hai bờ eo biển gần đây nhưng lá cờ Đài Loan chỉ có thể được xuất hiện trong các bảo tàng và hàng hóa Đài Loan nhập cảnh phải loại bỏ các biểu tượng quốc gia theo lệnh của cơ quan hải quan.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Một lá cờ của Đài Loan đã xuất hiện giữa đám đông người biểu tình Trung Quốc ở bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh vào ngày 15/9 nhằm phản đối động thái của chính phủ Nhật khi quốc hữu hóa các hòn đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư, hãng truyền hình Phương Đông có trụ sở tại Đài Loan đưa tin.

Cờ Đài Loan xuất hiện giữa dòng người biểu tình ở bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.

Sự xuất hiện của lá ​​cờ Đài Loan là cực kỳ hiếm ở Trung Quốc, nơi mà các biểu tượng của chính quyền Đài Loan đã bị cấm. Mặc dù lập lại mối quan hệ hữu nghị giữa hai bờ eo biển gần đây nhưng lá cờ Đài Loan chỉ có thể được xuất hiện trong các bảo tàng và hàng hóa Đài Loan nhập cảnh phải loại bỏ các biểu tượng quốc gia theo lệnh của cơ quan hải quan.

Đây là lần đầu tiên những người biểu tình giơ cờ Đài Loan tại một cuộc biểu tình chống Nhật ở Bắc Kinh, mặc dù nó từng được xuất hiện cùng với cờ Trung Quốc trong tháng trước bởi 14 người Hồng Kông đã đổ bộ lên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Lý do tại sao một người biểu tình đã chọn vẫy lá cờ này trong cuộc biểu tình vẫn chưa được giải thích rõ, mặc dù đó có thể đại diện cho một lời kêu gọi Bắc Kinh và Đài Bắc phối hợp với nhau để đòi lại các đảo mà Nhật đang tuyên bố chủ quyền. 

Trong khi đó, hàng trăm người đã biểu tình quanh Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh và gần 500 người biểu tình đã bao vây Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thượng Hải.

Anh Vũ (Nguồn China Times)