Cô giáo mầm non, nghề nguy hiểm

29/12/2018 07:47 Tùng Dương
(GDVN) - Đoạn video chỉ là hình ảnh cô giáo cho cháu Nam Phong ăn có hành động và thái độ cố gắng để cháu ăn chứ hoàn toàn như lời bà Thoan nói.

Ngày 27/12/2018, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được tin qua đường dây nóng của anh Hồ Văn Đại thường trú tại ngõ 2 Mễ Trì Thượng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phản ánh về việc con trai anh sinh năm 2015 là Hồ Nam Phong hiện đang gửi ở nhà trẻ Talent Kids ở địa chỉ 47B ngõ 2 Đại lộ Thăng Long bị bạo hành.

Anh Đại cho biết bà ngoại cháu là bà Quách Thị Thoan có theo dõi qua Camera có chứng kiến cảnh đó.

Khi phóng viên Báo Giáo điện tử Giáo dục Việt Nam có hỏi thì bà Thoan cho biết:

“Lúc khoảng 10h30 phút ngày 26/12/2017 khi đang ở nhà, bà mở điện thoại và xem qua Camera ở trường Talent Kids (nhà trường có camera online cho phụ huynh xem) và thấy cháu bà là Hồ Nam Phong đang được gửi ở đó vào đúng giờ ăn trưa.

Cũng ngay lúc này bà Thoan thấy cháu bà đang bị một cô giáo là cô Nguyễn Thị P.M đang xúc cơm cho cháu Phong.

Theo bà Thoan, cô M. xúc thìa thứ nhất xong ngay lập tức xúc thìa thứ hai cho cháu Phong.

Tiếp đó bà Thoan thấy cô giáo M đập vào tay cháu Phong mấy cái rồi bắt cháu đứng dậy ra chỗ khác và đồng thời thấy cô hất bát cơm đi, dồn mấy bát cơm của các cháu khác vào bát của cháu Phong rồi đổ đi luôn. Thế là cháu mình nhịn đói".

Các cháu trường mần non Talent Kids. ảnh: Tùng Dương.

Ngay lập tức bà Thoan gọi điện cho cô Hiệu trưởng nhưng cô không nghe máy. Bà gọi tiếp cho cô Hiệu phó nhưng cô cũng không nghe máy.

Và từ lúc đó cho đến 13h31 phút bà Thoan ngồi theo dõi Camera nhưng cũng không thấy hiện tượng gì xảy ra thì bà mới thôi xem.

Vào cuối buổi chiều, bà Thoan có sang đón cháu Phong tại trường, đang sẵn thái độ bực tức nên bà Thoan có nói những câu như: “Cho tôi xem mặt cô đó là cô nào, các cô có ăn có học mà lại cư xử với các cháu như thế. Lúc đó cô tức nên cũng văng bậy ra, cháu tao học tao cũng phải mất tiền…”, bà Thoan cho biết.

Vào đầu giờ chiều, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có đến trường Talent Kids ở địa chỉ 47B ngõ 2 Đại lộ Thăng Long, qua gặp và trao đổi với cô Thảo là phụ trách nhóm lớp.

Giáo viên bắt học sinh không được khép miệng nguyên cả tiết học

Cô Thảo cho biết: “Sự việc xảy ra vào bữa trưa lúc 10h 30 khi các cô giáo đang cho trẻ ăn và cháu Nam Phong từ trước đã rất lười ăn, bao giờ cũng ăn chậm nhất lớp khiến các cô rất vất vả nhưng cũng chưa bao giờ các cô để cháu bị đói”.

Sau khi nhận được điện thoại của bà Thoan nhắc nhở về việc cô giáo có thái độ không tốt đối với cháu Nam Phong, cô Thảo đã tiếp thu ý kiến và thay mặt nhà trường có lời xin lỗi với gia đình cháu Phong, đồng thời cho cô giáo P.M nghỉ việc.

Sự việc sẽ dừng ở đây nếu như phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam không được xem trích xuất đoạn video cô P.M cho cháu Nam Phong ăn trưa.

Ngay tại trường, cô Thảo cùng phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xem đoạn video đó thì nhận thấy sự việc mà bà Thoan phản ánh không thật sự đúng như bà nói.

Cũng có thể nhận định vì tâm lý cháu bà là nhất nên bà đã đẩy sự việc quá lên.

Đoạn video thể hiện cô P.M cho Nam Phong ăn từ lúc 10h 33 đến 10h 35 phút có ghi lại đầy đủ sự việc mà bà Thoan phản ánh.

Theo như hình ảnh trong đoạn video thì cô giáo có hành động và thái độ cố gắng để cháu Nam Phong ăn, chứ hoàn toàn không có xúc liên tục hay đánh và đổ dồn bát cơm như bà Thoan nói.

Công tâm mà nói thì nghề giáo viên mầm non cũng rất vất vả và áp lực.

Những ai đã từng làm cha làm mẹ hẳn sẽ hiểu, ở nhà chúng ta có một đứa con nhưng đôi lúc chính bố, mẹ các cháu cũng bị stress, huống hồ là mỗi cô giáo phải chăm vài cháu, với một vòng tuần hoàn: ăn, uống - vệ sinh - ngủ, rồi lại ăn, uống. Và chẳng may trong một ngày nào đó có cháu nhỏ bị ốm, hoặc các bé ăn rồi bị chớ thì cô giáo lại càng vất vả hơn.

Là phụ huynh chúng ta cũng nên có cái nhìn thiện cảm và công tâm, cũng không nên chỉ liếc qua sự việc mà đánh giá theo chiều tiêu cực. Cũng nên đặt mình vào sự việc lúc đó thì mới có cái nhìn nhận đúng đắn.

Hiện nhóm lớp mầm non Talent Kids ở địa chỉ 47B ngõ 2 Đại lộ Thăng Long có 40 cháu độ tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi chia thành 3 lớp với 6 cô giáo.

Các cô đều được đào tạo chuyên ngành mầm non. Cô giáo P.M chăm cháu Nam Phong cũng tốt nghiệp loại khá hệ chính quy trường Cao đẳng sư phạm Trung ương năm 2017.

Tùng Dương