Công trình Đại lễ hư hỏng: Kiến nghị xử lý cá nhân liên quan

08/12/2011 07:01 Ngọc Quang
(GDVN) - MTTQ thành phố Hà Nội đề nghị xử lý trách nhiệm cá nhân đối với các công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội đã xuống cấp.

Theo lịch làm việc, sáng nay (8/12), HĐND sẽ thảo luận và thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2012 của thành phố Hà Nội; Thảo luận và thông qua Nghị quyết về dự toán và phân bổ dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012 của thành phố Hà Nội; UBND thành phố trình, HĐND thành phố xem xét thông qua Nghị quyết phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2010 của thành phố Hà Nội.

Trong chương trình kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XIV, Ông Đào Văn Bình – Chủ tịch Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội cho hay: Thông qua các hoạt động của MTTQ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố tổng hợp một số vấn đề cử tri và nhân dân Thủ đô còn băn khoăn và lo lắng, đó là: Giá tiêu dùng tăng cao đã tác động trực tiếp đến đời sống người dân, nhất là các đối tượng người nghèo, người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, học sinh, sinh viên…

Ông Đào Văn Bình

Nhiều vụ vỡ nợ tín dụng đen hàng trăm tỷ đồng gây hoang mang và tác động trực tiếp đến nhân dân; Các công trình hạ tầng xã hội (trường học, cơ sở y tế, chợ, sân chơi…) ở nhiều khu đô thị thiếu đồng bộ; ùn tắc giao thông, quá tải trong các bệnh viện; thiếu trường học mầm non, nhất là ở các khu đô thị mới, các quận nội thành… vấn đề ô nhiễm môi trường, môi sinh chưa chuyển biến.

Tình trạng vi phạt trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra, chưa được giải quyết kịp thời; Tình hình trật tự đô thị và vệ sinh môi trường Thủ đô xuống cấp sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Tình hình tội phạm sử dụng vũ khí nóng, súng tự tạo, đòi nợ thuê, những vụ trọng án… đã tác động và gây hoang mang trong nhân dân về kỷ cương, chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.

Sau khi nêu những vấn đề còn tồn tại, ông Đào Văn Bình đã kiến nghị 7 vấn đề “nóng”:

Thứ nhất: Đề nghị HĐND, UBND tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các công trình trọng điểm thi công chậm tiến độ và xử lý trách nhiệm cá nhân đối với các công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội đã xuống cấp.

Có giải pháp điều chỉnh, thu hồi các dự án đã được phê duyệt bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí và bức xúc trong nhân dân, cho biết có bao nhiêu dự án đã được phê duyệt nhưng đang bỏ hoang. Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật và việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

Công viên Hòa Bình làm xong chẳng bao lâu đã bị xuống cấp nghiêm trọng

Thứ hai: Đề nghị UBND thành phố xem xét lại một số mặt hàng bình ổn giá bán cao hơn giá thị trường, quan tâm đưa hàng bình ổn giá về nông thôn và thực hiện bình ổn giá mua vật tư nông nghiệp, giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi… cho bà con nông dân, để giảm đầu vào trong sản xuất lương thực, thực phẩm.

Thứ ba: Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND các cấp quan tâm tập huấn cho cán bộ về quyết định số 80/CP và phối hợp với MTTQ cùng cấp hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng.

Thứ tư: Vấn đề giao thông vẫn gây ùn tắc, nhân dân và cử tri bức xúc đã đề nghị nhiều lần tại các kỳ họp HĐND thành phố. Đề nghị UBND thành phố cần có những giải pháp hữu hiệu chống ùn tắc giao thông; kiểm tra công tác quản lý vỉa hè, lề đường, cấp phép nơi đỗ xe ô tô, hoạt động của các hãng taxi. Một số giải pháp bước đầu như: Phân luồng giao thông, thay đổi giờ làm việc cần được thống nhất thực hiện và tuyên truyền vận động, xử lý kiên quyết để giảm ùn tắc giao thông trong thành phố.

Thứ năm: Hiện tượng tệ nạn xã hội và tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tình hình tội phạm sử dụng vũ khí nóng, súng tự tạo… để uy hiếp, gây án. Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp mạnh để trấn áp nhằm bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Thứ sáu: Cùng với việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, đề nghị HĐND, UBND đặc biệt quan tâm các biện pháp hữu hiệu đảm bảo an sinh xã hội; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri, nhất là những vụ việc tồn tại, bức xúc.

Thứ bảy: Đề nghị HĐND, UBND thành phố nghiên cứu và xem xét thực hiện Nghị định 92 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ xã, phường, thị trấn nên giữ nguyên chế độ với cán bộ xã, phường, thị trấn đã được hưởng cao hơn quy định trong Nghị định và nâng chế độ phụ cấp đối với các chức danh bán chuyên trách như: Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn và Trưởng Ban công tác Mặt trận như mức quy định…

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị lưu ý 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2012. Đổi mới mạnh mẽ và tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở các cấp, các ngành; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác và những kiến nghị chính đáng, bức xúc của nhân dân. 

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị

Bí thư Thành ủy yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; tăng cường ngăn chặn, phòng ngừa, đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn; thực hiện tốt chính sách tôn giáo và đại đoàn kết dân tộc.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng đề nghị HĐND thành phố cần làm tốt hơn nữa vai trò là đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, trong đó yêu cầu quan trọng hàng đầu là nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng quyết định của HĐND; nâng cao chất lượng các kỳ họp, chất lượng ban hành nghị quyết, nhất là những nghị quyết thuộc về cơ chế, chính sách chung của thành phố; đảm bảo những vấn đề đã trả lời và cam kết với nhân dân phải được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả thiết thực.

Ngọc Quang