"Cục khám chữa bệnh 'né' câu hỏi liên quan đến sai phạm của FV"

12/11/2012 14:39 Hà Nhi
(GDVN) - Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, gia đình diễn viên Mai Thu Huyền (người nhà bệnh nhân Mai Trung Kiên) phẫn nộ: “Chúng tôi cảm thấy rất bất bình trước cách trả lời vô trách nhiệm của ông Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế”.
Thời gian vừa qua, sau khi có công văn của Văn phòng Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế xử lý và báo cáo về vụ việc bệnh viện FV trước ngày 30/10/2012,  gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiêm đã cố gắng kiên nhẫn chờ đợi để xem kết luận Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế như thế nào.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, thời gian đã quá hạn hơn 10 ngày nhưng vẫn chưa có có phản hồi của Bộ Y tế. (Xem toàn cảnh vụ chết người ở bệnh viện Pháp - Việt tại đây)


Cho tới thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa có văn bản chính thức kết luận về nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên.

“Theo chúng tôi được biết việc thành lập Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế là căn cứ vào đề nghị của bệnh viện FV (công văn số 619/2012/FVH-CEO ngày 12/9/2012) sau khi bệnh viện FV bác bỏ kết luận của Hội đồng khoa học Sở Y tế TP.HCM và việc này được giao cho Cục khám chữa bệnh.

Cũng có thông tin rằng: hiện nay Hội đồng khoa học đã họp xong và đã có kết luận, nhưng Bộ Y tế vẫn chưa có văn bản chính thức thông báo về việc này” – bà Mai Thị Thu Trang, con gái của bệnh nhân Mai Trung Kiên cho biết.

Trong khi đó, trong phóng sự điều tra mới đây nhất được phát sóng trên kênh VTV1 với tựa đề "Đằng sau những ca tử vong bất thường tại bệnh viện FV", Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đã “né tránh” các câu hỏi của phóng viên liên quan tới các sai phạm của bệnh viện này.

Xem đoạn clip trên VTV


Trước đó, bức xúc với những cái chết oan uổng và việc phủi tay trách nhiệm của bệnh viện FV, các gia đình bệnh nhân đã gửi đơn lên văn phòng Chủ tịch nước đề nghị làm rõ, xem xét trách nhiệm và năng lực chuyên môn của các bác sỹ tại bệnh viện này.

Việc gia đình bệnh nhân “kêu cứu” tới văn phòng Chủ tịch nước hay việc văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo giải quyết dứt điểm và trả lời trước ngày 30/10/2012 đều đã được đăng tải thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, khi được hỏi, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế lại nhấn mạnh rằng: ông không nắm được điều đó.

Trước câu trả lời có phần vô trách nhiệm và thái độ bất hợp tác của Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế, không ít các ý kiến cho rằng: Phải chăng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế đang cố tình bao che cho những sai phạm của bệnh viện FV?.

Nghi ngờ về sự khách quan của Cục khám chữa bệnh trong vụ việc này, gia đình diễn viên Mai Thu Huyền đã quyết định tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan chức năng yêu cầu Bộ Y tế sớm có câu trả lời chính xác cho các bên liên quan.

Trong đơn gửi Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chủ tịch nước, Vụ trưởng Vụ theo dõi khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng - Văn phòng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Y tế, gia đình diễn viên Mai Thu Huyền đã đặt câu hỏi: Liệu việc giao cho Cục khám chữa bệnh thành thành lập và tổ chức lên danh sách mời các thành viên Hội đồng khoa học thì có khách quan không???

Vì Cục khám chữa bệnh là cơ quan quản lý về chuyên môn của Bộ Y tế nên trong sự sai sót về chuyên môn của bệnh viện FV sẽ có trách nhiệm của Cục khám chữa bệnh. Bằng chứng là vừa rồi các cơ quan thông tấn, báo chí đã đưa tin về việc Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã phát hiện có nhiều bác sỹ nước ngoài của BV FV không có giấy phép đăng ký hành nghề”.

Gia đình bệnh nhân này đề nghị Bộ Y tế cho thành lập Đoàn thanh tra xem xét một cách toàn diện và đầy đủ về quy trình khám, chữa bệnh của bệnh viện FV, không chỉ riêng đối với trường hợp ông Mai Trung Kiên mà còn với nhiều trường hợp bệnh nhân khác nữa.

Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn, văn phòng luật sư Indochina Legal khi trao đổi với VTV đã cho rằng: “Bệnh viên Pháp Việt là một công ty 100% là vốn nước ngoài, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì khi bất cứ một nhà đầu tư nào đã đầu tư vào Việt Nam phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam… nên tôi không nghĩ rằng Pháp Việt được phép coi thường pháp luật Việt Nam.

Việc một nhà đầu tư nước ngoài hay một doanh nghiệp trong nước nếu đã vi phạm pháp luật, tôi tin rằng sẽ được xử lý đúng pháp luật và công bằng như nhau chứ không có sự phân biệt”.

Độc giả chia sẻ về thủ tục chuyển đổi sang tên đổi chủ xe máy ở Hà Nội, xin gửi về báo Giáo dục Việt Nam theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hà Nhi