Đài Loan: Tình huống khẩn cấp tàu chiến có thể nổ súng vào Philippines

14/05/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Dương Niệm Tổ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng phương án "ủy quyền" cho các chỉ huy trưởng chiến hạm Đài Loan có thể nổ súng (vào tàu Philippines) trong những "tình huống khẩn cấp".
Đài Loan phái 1 tàu chiến cùng 3 tàu Cảnh sát biển ra vùng biển giáp ranh với Philippines "tuần tra, bảo vệ ngư dân" hôm 11/5


Thời báo Hoàn Cầu ngày 14/5 đưa tin, căng thẳng giữa Đài Loan với Philippines đang gia tăng sau vụ tàu Cảnh sát biển Philippines nổ súng vào 1 tàu cá Đài Loan hôm 9/5 khiến một ngư dân thiệt mạng. Hải quân và Cảnh sát biển Đài Loan đã nhân cơ hội này phái chiến hạm, tàu tuần tra ra "đảm bảo an toàn cho ngư dân" trên Biển Đông và khu vực eo biển Bashi.

Hoàn Cầu dẫn lời Dương Niệm Tổ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng phương án "ủy quyền" cho các chỉ huy trưởng chiến hạm Đài Loan có thể nổ súng (vào các tàu Philippines) trong những "tình huống khẩn cấp".

Tờ Liberty Times Đài Loan ngày 13/5 tuyên bố, nếu xảy ra xung đột quân sự trên biển giữa Đài Loan với Philippines thì dù Manila có dốc hết lực lượng không - hải quân cũng không phải đối thủ của Đài Bắc, bất luận về khống chế trên không hay kiểm soát mặt biển, Đài Loan đang chiếm "ưu thế tuyệt đối".

Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 13/5 cũng xác nhận đã phái tàu hộ vệ Khang Định cùng với tàu tuần tra Cảnh sát biển Đài Loan kéo ra vùng biển tiếp giáp giữa Đài Loan với Philippines để "tuần tra bảo vệ ngư dân", ngày 16/5 tới sẽ tiếp tục điều thêm tàu khu trục Cơ Đức kéo ra vùng biển này.

Truyền thông Đài Loan cũng làm phép so sánh tương quan lực lượng hải quân giữa Đài Bắc và Manila, theo đó hải quân Đài Loan có hơn 40 ngàn lính trong khi Philippines chỉ có 24 ngàn quân.

 Về vũ khí trang bị, Đài Loan hiện có 4 tàu khu trục loại 10 ngàn tấn, 8 tàu hộ vệ trên 3000 tấn, 6 tàu hộ vệ tàng hình đi kèm nhiều loại tên lửa hiện đại trong khi Philippines chỉ có 2 chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton cũ của Mỹ đã qua 45 năm hoạt động, hỏa lực ngoài 1 khẩu pháo 76 mm ra chỉ có 6 khẩu súng máy.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)